Chủ đề dư luận
Quốc tế
Tin quốc tế
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kết thúc tốt đẹp chuyến thăm Romania, Cộng hòa Séc
19-4-2019
Trưa 18-4, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng Ðoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã về đến Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Romania và Cộng hòa Séc.
Trong thời gian thăm chính thức Romania từ ngày 14 đến 16-4 và thăm chính thức Cộng hòa Séc từ ngày 16 đến 18-4, Thủ tướng đã có chương trình làm việc bận rộn với gần 30 hoạt động trên các lĩnh vực: Tiếp xúc cấp cao, xúc tiến thương mại, gặp gỡ bà con kiều bào, thăm và làm việc tại địa phương.

t16_190419_1.jpg
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Cộng hòa Séc Andrej Babis gặp gỡ báo chí sau khi kết thúc hội đàm

Thăm chính thức Romania, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã hội đàm với Thủ tướng Romania, hội kiến Tổng thống Romania, Chủ tịch Thượng viện Romania và Chủ tịch Hạ viện Romania, dự và phát biểu tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-Romania, tọa đàm với các địa phương hợp tác với Việt Nam, gặp gỡ cộng đồng và một số hoạt động khác.

Tại hội đàm, hai Thủ tướng nhất trí tăng cường trao đổi đoàn các cấp, triển khai hiệu quả các cơ chế hợp tác song phương hiện có, nhất là Ủy ban hỗn hợp về hợp tác kinh tế và thống nhất sẽ tổ chức kỳ họp lần thứ 16 vào giữa năm 2019.

Thủ tướng Viorica Dancila, khẳng định Romania, với vai trò Chủ tịch Liên minh châu Âu (EU) trong 6 tháng đầu năm 2019, sẽ làm hết sức mình và tiến hành các bước đi cần thiết để thúc đẩy sớm thông qua Hiệp địnhThương mại Tự do Việt Nam-EU (EVFTA) và ký Hiệp định bảo hộ đầu tư Việt Nam - EU (EVIPA) giữa Việt Nam và EU trong nhiệm kỳ Chủ tịch lần này của Romania.

Trong chuyến thăm chính thức Cộng hòa Séc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc hội đàm với Thủ tướng Andrej Babis. Hai bên nhất trí phối hợp thúc đẩy hợp tác song phương trên nhiều lĩnh vực, nhất là về giáo dục - đào tạo, nông nghiệp, khoa học công nghệ, môi trường, văn hóa - du lịch, hỗ trợ việc sớm mở đường bay trực tiếp Hà Nội - Prague. Séc sẽ thúc đẩy EU sớm hoàn tất các thủ tục để ký EVFTA và EVIPA.

Sau các cuộc hội đàm, hai bên đã chứng kiến ký kết một số văn kiện hợp tác: Bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp, thú y và an toàn thực phẩm giữa Việt Nam và Romania; các Bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực địa chất, khoáng sản, tiêu chuẩn, đo lường và chất lượng giữa Việt Nam và Cộng hòa Séc.

Trên cơ sở thành công của chuyến thăm, Việt Nam - Romania, Việt Nam - Cộng hòa Séc đã ra Tuyên bố chung về chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Trong lĩnh vực xúc tiến thương mại, trong thời gian hai chuyến thăm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự các Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Romania, Việt Nam - Cộng hòa Séc. Thủ tướng nêu rõ, Nhà nước tạo môi trường đầu tư thuận lợi cho các doanh nghiệp làm ăn giữa hai nước, còn chính doanh nghiệp quyết định quy mô, phương thức hợp tác, nhất là khi Việt Nam tham gia 12 FTA và hướng tới ký kết EVFTA. Việt Nam hoan nghênh và cam kết tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp đầu tư vào Việt Nam, nhất là những lĩnh vực Romania, Cộng hòa Séc có thế mạnh.

Nhân dịp thăm chính thức Romania và Cộng hòa Séc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dành thời gian đến thăm hỏi, động viên cộng đồng người Việt đang sinh sống và làm việc tại Romania, Cộng hòa Séc. Thủ tướng mong muốn bà con kiều bào tiếp tục gắn bó, duy trì tình đoàn kết, yêu thương, giúp đỡ lẫn nhau trong công việc và đời sống, sinh hoạt; gìn giữ truyền thống văn hóa, hướng về quê hương, Tổ quốc.

Thành công quan trọng trong chuyến thăm chính thức Romania và Cộng hòa Séc của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Ðoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam là không chỉ góp phần củng cố, thắt chặt quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa Việt Nam và các nước bạn bè Ðông Âu; thúc đẩy toàn diện các quan hệ hợp tác mà còn nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của Romania và Cộng hòa Séc thúc đẩy ký kết, phê chuẩn EVFTA và EVIPA nhằm mở ra nhiều cơ hội hợp tác mới giữa Việt Nam với EU nói chung và với Romania và Cộng hòa Séc nói riêng.

Theo TTXVN
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)