Chủ đề dư luận
Quốc tế
Tin quốc tế
EU sẵn sàng đồng ý lùi thời hạn Brexit nhưng kèm điều kiện
10-4-2019
Tại phiên họp của các Bộ trưởng Liên minh châu Âu (EU) ngày 9-4 tại Luxembourg nhằm chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh bất thường về việc Anh rời khỏi EU, hay còn gọi là Brexit, dự kiến vào ngày 10-4, các bộ trưởng EU tuyên bố sẵn sàng đồng ý để Anh dời ngày Brexit qua ngày 12-4, thậm chí lùi với thời hạn dài, nhưng với các điều kiện chặt chẽ.
Ông Michael Roth, Bộ trưởng Ðức phụ trách về các vấn đề châu Âu, cho rằng: “Cần phải cho phía Anh có thời gian để biết được điều mà họ thực sự muốn”. Tuy nhiên, các bộ trưởng EU cũng không loại bỏ khả năng diễn ra một Brexit không thỏa thuận.

Phát biểu tại cuộc họp báo cùng ngày, Trưởng đoàn đàm phán của EU về Brexit, ông Michel Barnier cho biết EU hy vọng cuộc thảo luận giữa các chính đảng tại Anh sẽ tập hợp được đa số phiếu ủng hộ tại Hạ viện cho thỏa thuận Brexit và EU sẽ sẵn sàng cho nước Anh thêm thời gian để đạt được điều này. Theo ông Barnier, việc lùi thời hạn Brexit qua ngày 12-4 tới sẽ tùy thuộc vào lý do mà Thủ tướng Anh Theresa May đưa ra, cũng như phù hợp với mục đích gia hạn Brexit.

Trước đó, Thủ tướng May đã đề nghị EU kéo dài thời hạn Brexit tới ngày 30-6 để tạo điều kiện cho các cuộc đàm phán với Công đảng đối lập nhằm tìm ra một kế hoạch Brexit mới. Ðây là nỗ lực cuối cùng sau khi thỏa thuận Brexit của bà May đã bị Hạ viện bác bỏ 3 lần.

Ngày 8-4 vừa qua, hai viện Quốc hội Anh đã thông qua đạo luật nhằm tránh kịch bản Brexit không thỏa thuận, theo đó cho phép các nghị sĩ có quyền xem xét, thậm chí thay đổi đề nghị của Thủ tướng May đối với EU về việc trì hoãn thời điểm Anh rời EU. Việc thông qua dự luật trên được cho là “đòn giáng” vào quyền lực của bà May, đảo ngược thông lệ lâu nay là Chính phủ có toàn quyền đối với chương trình nghị sự tại Quốc hội, cho phép Chính phủ kiểm soát việc luật nào được thông qua.

Theo Reuters
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)