Chủ đề dư luận
Quốc tế
Tin quốc tế
Thủ tướng Pháp kêu gọi cắt giảm thuế để đối phó với làn sóng biểu tình
10-4-2019
Chính phủ Pháp cần thực thi các biện pháp cắt giảm thuế táo bạo là lời kêu gọi của Thủ tướng Edouard Philippe đưa ra ngày 8-4, sau khi các cuộc tranh luận được tiến hành trên cả nước trong bối cảnh làn sóng biểu tình của phong trào “Áo vàng” làm chao đảo chính quyền trong nhiều tuần qua.
Phát biểu tại sự kiện công bố những kết quả đầu tiên của các cuộc tranh luận toàn quốc được khởi động hồi tháng 1, Thủ tướng Philippe cho biết người dân Pháp đã bày tỏ sự bất bình về gánh nặng thuế. Ông Philippe nêu rõ: “Các cuộc tranh luận cho thấy rất rõ ràng con đường mà chúng ta phải đi. Chúng ta cần phải giảm các loại thuế, và thực hiện việc này nhanh hơn”.

Ngoài vấn đề thuế, Thủ tướng Philippe cho biết có nhiều vấn đề khác nổi lên trong các cuộc tranh luận. Cụ thể, người dân Pháp muốn có tiếng nói trực tiếp hơn trong vấn đề điều hành đất nước và hành động chống biến đổi khí hậu.

Các cuộc biểu tình của lực lượng “Áo vàng” bùng phát vào trung tuần tháng 11-2018, ban đầu với mục đích là phản đối tăng thuế nhiên liệu nhưng sau đó đã biến thành làn sóng phản đối các chính sách của Tổng thống Macron.

Ông Macron lên nắm quyền điều hành nước Pháp hồi tháng 5-2017 với cam kết thực hiện các biện pháp cải cách có lợi cho doanh nghiệp cũng như đã chú trọng cắt giảm thuế đối với các công ty và người lao động có thu nhập cao trong nỗ lực tăng đầu tư và giảm tỷ lệ thất nghiệp. Dự kiến, Tổng thống Macron sẽ công bố các chính sách mới trong bài diễn văn vào giữa tháng này.

Cuộc tranh luận toàn quốc được tiến hành nhằm xoa dịu sự bất bình của dư luận, với 10.000 cuộc tiếp xúc diễn ra ở các khu vực cộng đồng trên khắp nước Pháp và khoảng 2 triệu ý kiến đóng góp qua mạng.

Trước khi kết quả của các cuộc tranh luận này được công bố, cuối tuần qua, hàng nghìn người biểu tình “Áo vàng” tiếp tục xuống đường bày tỏ phản đối các chính sách của Chính phủ Pháp. Ðây là tuần thứ 21 liên tiếp diễn ra các cuộc biểu tình phản đối chính phủ.

Theo Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD), Pháp là nước có mức thuế cao nhất trong số các quốc gia phát triển.

Theo AFP
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)