Chủ đề dư luận
Quốc tế
Tin quốc tế
Ông Boris Johnson sẵn sàng cho phương án không thỏa thuận với EU
26-6-2019
Ngày 25-6, ứng cử viên hàng đầu vào chức Thủ tướng Anh, cựu Ngoại trưởng Boris Johnson tuyên bố sẽ theo đuổi một thỏa thuận Brexit mới với Liên minh châu Âu (EU), song nếu khối này từ chối đề nghị, ông sẽ đưa nền kinh tế lớn thứ 5 thế giới này rời khỏi EU vào tháng 10 tới mà không có thỏa thuận.
Trả lời phỏng vấn đài BBC, ông Johnson cam kết sẽ đưa Anh rời EU vào đúng ngày 31-10 tới. Ông cho biết, dù không muốn một Brexit không thỏa thuận, nhưng việc xem xét phương án này là cần thiết để đảm bảo kết quả mà Anh mong muốn. Ðể giải quyết bế tắc hiện nay, ông Johnson đang cân nhắc đến việc thay đổi hoặc bỏ qua phương án rào chắn, bởi theo ông sẽ cần rất nhiều sửa đổi kỹ thuật để tránh việc tái áp đặt biên giới cứng giữa Ireland và vùng lãnh thổ Bắc Ireland thuộc Anh. Ngoài ra, ông Johnson cũng cảnh báo rằng vẫn còn nhiều mơ hồ về thời điểm và cách thức chi trả khoản phí “ly hôn” trị giá 39 tỷ bảng (tương đương 50 tỷ USD) mà Anh và EU đã nhất trí trước đó.

Thỏa thuận Brexit mà Thủ tướng Theresa May đã nhất trí với EU hồi cuối năm ngoái đã 3 lần bị các nghị sĩ Anh bác bỏ, buộc bà May phải hai lần trì hoãn Brexit. Thời hạn mới nhất được đặt ra là ngày 31-10 tới. Ðiều khoản gây tranh cãi trong thỏa thuận về biên giới với Ireland, gọi là “điều khoản rào chắn”, chính là “cái gai” lớn nhất trong mắt các nghị sĩ.

Ðiều khoản này ngăn cản việc tái áp đặt đường biên giới cứng giữa vùng lãnh thổ Bắc Ireland của Anh với nước CH Ireland (một thành viên EU) nếu hai bên không thể nhất trí về một thỏa thuận thương mại tự do sau khi giai đoạn chuyển tiếp Brexit kết thúc. EU đã từ chối đàm phán lại thỏa thuận Brexit đạt được với Thủ tướng Anh Theresa May vào tháng 11 năm ngoái, trong khi Ireland tuyên bố sẽ không chấp nhận thay đổi điều khoản rào chắn.

Bà May sau đó đã tuyên bố từ chức lãnh đạo Ðảng Bảo thủ hôm 7-6 và cuộc đua tìm người kế nhiệm bà vẫn đang diễn ra. Hai ứng cử viên cuối cùng là cựu Ngoại trưởng Boris Johnson và Ngoại trưởng Jeremy Hunt sẽ bước vào vòng bỏ phiếu quyết định. Kết quả cuộc bỏ phiếu trong nội bộ đảng Bảo thủ sẽ được công bố trong tuần lễ bắt đầu từ ngày 22-7 tới.

Theo Reuters
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 25/08/2019 10:02:03 CH
  Chiều 25-8, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã đến sân bay Don Mueang, thủ đô Bangkok, bắt đầu tham dự Ðại hội đồng Liên ...
 • 25/08/2019 10:00:25 CH
  Số liệu chính thức ngày 24-8 cho biết hàng trăm đám cháy mới đã xảy ra tại rừng mưa Amazon ở Brazil, trong khi hàng chục ngàn binh sĩ đã được triển khai để phối hợp kiềm ...
 • 25/08/2019 9:59:54 CH
  Ngày 25-8, khi làm việc với người đồng cấp Mỹ Donald Trump, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã phác thảo một kế hoạch của Paris nhằm xoa dịu căng thẳng với Iran. Kế hoạch...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)