Chủ đề dư luận
Quốc tế
Tin quốc tế
Brexit: Anh khẳng định ứng phó được những rủi ro sau khi rời EU
9-8-2019
Ngày 7-8, Ngoại trưởng Anh Dominic Raab tuyên bố London sẽ ứng phó được những rủi ro có thể phát sinh từ việc nước này rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), đồng thời khẳng định Anh quyết tâm thực hiện Brexit.
Ngoại trưởng Anh đưa ra tuyên bố trên trong cuộc họp báo chung với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ở Washington. Ông Dominic Raab nêu rõ: “Chúng tôi sẽ ứng phó được những rủi ro có thể phát sinh. Chúng tôi sẽ rời khỏi (EU) vào cuối tháng 10 tới và chúng tôi quyết tâm thực hiện thành công điều này”.

Tại cuộc họp báo, hai Ngoại trưởng Raab và Pompeo cho biết, Anh và Mỹ đều ủng hộ có một thỏa thuận thương mại song phương “càng sớm càng tốt”. Hai bên nhất trí cần tiến hành sớm các cuộc đàm phán thảo luận về thỏa thuận thương mại 2 chiều sau Brexit khiến Anh ra khỏi thỏa thuận thương mại Mỹ - EU.

Phát biểu trước báo giới, ông Raab nhấn mạnh: “Mỹ là đối tác thương mại song phương lớn nhất của chúng tôi. Tổng thống Mỹ Donald Trump đã khẳng định rõ ông muốn có một thỏa thuận tự do thương mại tham vọng với Anh, vì vậy tôi hy vọng chúng tôi có thể biến điều đó thành hiện thực càng sớm càng tốt sau khi chúng tôi rời khỏi EU vào ngày 31-10”.

Về phần mình, Ngoại trưởng Mỹ Pompeo cũng khẳng định Washington ủng hộ “sự lựa chọn chủ quyền” của London rút khỏi EU cho dù có bất kỳ điều gì xảy ra. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh dù sao Brexit cũng gây xáo trộn, và hai bên sẽ sát cánh, sẵn sàng ký thỏa thuận thương mại tự do “vào thời gian sớm nhất có thể”.

Thủ tướng Anh Boris Johnson đã cử các quan chức ngoại giao và thương mại hàng đầu tới Washignton ngày 7-8 với trọng tâm làm việc là vấn đề thương mại. Trong bối cảnh Chính phủ mới tại Anh quyết tâm thực hiện Brexit vào hạn chót ngày 31-10 tới, dù có một thỏa thuận với EU hay không, thì việc đạt được một hiệp định thương mại với Mỹ ngày càng trở nên quan trọng đối với London.

Theo số liệu của Văn phòng Ðại diện thương mại Mỹ, năm 2018, thặng dư thương mại của Mỹ với Anh là 20 tỷ USD. Tổng kim ngạch thương mại hàng hóa và dịch vụ giữa hai bên đạt 262 tỷ USD.

Theo Guardian
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 25/08/2019 10:02:03 CH
  Chiều 25-8, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã đến sân bay Don Mueang, thủ đô Bangkok, bắt đầu tham dự Ðại hội đồng Liên ...
 • 25/08/2019 10:00:25 CH
  Số liệu chính thức ngày 24-8 cho biết hàng trăm đám cháy mới đã xảy ra tại rừng mưa Amazon ở Brazil, trong khi hàng chục ngàn binh sĩ đã được triển khai để phối hợp kiềm ...
 • 25/08/2019 9:59:54 CH
  Ngày 25-8, khi làm việc với người đồng cấp Mỹ Donald Trump, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã phác thảo một kế hoạch của Paris nhằm xoa dịu căng thẳng với Iran. Kế hoạch...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)