Chủ đề dư luận
Quốc tế
Tin quốc tế
Kinh tế Việt Nam được dự báo tăng trưởng nhanh hàng đầu châu Á
14-8-2019
Việc Chính phủ Việt Nam cam kết cải cách kinh tế trên diện rộng là tín hiệu báo trước triển vọng dài hạn của kinh tế Việt Nam và kỳ vọng gia nhập nhóm các quốc gia thu nhập trung bình cao.
Ðây là nhận định của ông Khoon Goh, Trưởng phòng Nghiên cứu châu Á tại Công ty dịch vụ tài chính và Ngân hàng đa quốc gia ANZ (Australia) đưa ra ngày 12-8.

Trong bài viết đăng trên trang bluenotes.anz.com, ông Khoon Goh cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2019, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Việt Nam tăng trưởng vững chắc, dù kinh tế bị tác động của thương mại toàn cầu suy thoái và ngành nông nghiệp bị ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi. Do đó, ANZ duy trì dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam năm nay là 6,7%.

t16_140819_1.jpg
Công nhân sản xuất sản phẩm dệt nhuộm tại Công ty trách nhiệm hữu hạn Dệt nhuộm Jasan Việt Nam

Con số này thấp hơn mức tăng trưởng 7,1% năm 2018, song vẫn giúp Việt Nam củng cố vị trí là một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất châu Á. Theo nghiên cứu của ANZ, lạm phát của Việt Nam dự kiến vẫn trong vòng kiểm soát với mức trung bình 2,8% trong năm 2019, thấp hơn mức mục tiêu 4% của Ngân hàng Nhà nước.

Chuyên gia ANZ nhận định Việt Nam tiếp tục gặt hái lợi ích từ những chính sách cải cách trước đây, cũng như từ cam kết tiếp tục cải cách. Việt Nam cũng đang trong lộ trình tăng gấp đôi tổng thu nhập bình quân đầu người (GNP) từ mức 2.400 USD năm 2018 lên 4.800 USD vào năm 2028, chạm mốc quốc gia có thu nhập trung bình cao.

Ông Khoon Goh cho rằng, Việt Nam cần quản lý dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) để đảm bảo phân bổ đủ nguồn lực đồng thời ngăn chặn hiện tượng “quá nóng”. Ðể đảm bảo kinh tế phát triển bền vững, Chính phủ Việt Nam cần chuyển hướng tập trung vào thu hút vốn FDI “thế hệ mới”.

Trong quý II năm nay, ngành dịch vụ của Việt Nam vẫn duy trì mức tăng trưởng cao là 6,83% so với cùng kỳ năm 2018 nhờ tăng trưởng tiền lương cao và hiện tượng đô thị hóa ngày càng tăng giúp thúc đẩy thương mại bán buôn và bán lẻ. Lĩnh vực vận tải và kho bãi tăng trưởng mạnh nhờ hoạt động sản xuất và ngoại thương gia tăng, trong khi lĩnh vực dịch vụ tài chính tiếp tục được hưởng lợi từ tăng trưởng của tổng thể nền kinh tế.

Ông Khoon Goh nhận định cam kết của Chính phủ Việt Nam đối với các cải cách diện rộng là tín hiệu tốt cho triển vọng dài hạn của đất nước. Nhân khẩu học là lĩnh vực các nhà hoạch định chính sách cần lưu tâm. Dân số vẫn đang trong độ tuổi lao động, nhưng đã qua giai đoạn “đỉnh” là năm 2015. Số người trên 60 tuổi sẽ tăng nhanh, dẫn đến tỷ lệ phụ thuộc tăng gấp đôi trong vòng 20 năm. Ðây là  lý do chính khiến ANZ dự đoán tốc độ tăng trưởng trung hạn của Việt Nam sẽ chỉ ở mức 6% trong thập kỷ tới.

Ðể quản lý tình trạng thay đổi cấu trúc này, chuyên gia trên cho rằng Việt Nam cần có các biện pháp kịp thời trong các lĩnh vực như tuổi nghỉ hưu và cải cách lương hưu. Nếu thành công, những cải cách như vậy có thể đưa đất nước gia nhập hàng ngũ các quốc gia có thu nhập trung bình cao.

Trước đó, trong báo cáo kinh tế toàn cầu quý 3-2019, Ngân hàng Standard Chartered (Anh) cũng đánh giá cao triển vọng kinh tế Việt Nam. Theo đó, Standard Chartered dự báo Việt Nam sẽ tiếp tục là nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất ASEAN trong ngắn hạn, với mức tăng trưởng dự kiến đạt 6,9% trong năm 2019.

Theo báo cáo trên, dòng vốn FDI sẽ tiếp tục chảy mạnh vào Việt Nam trong năm nay, đặc biệt là vào lĩnh vực sản xuất, với tổng lượng vốn thu hút được dự kiến đạt 18 tỷ USD. Tăng trưởng xuất khẩu sẽ duy trì ổn định và vượt trội hơn so với các nước trong khu vực.

Theo TTXVN
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 25/08/2019 10:02:03 CH
  Chiều 25-8, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã đến sân bay Don Mueang, thủ đô Bangkok, bắt đầu tham dự Ðại hội đồng Liên ...
 • 25/08/2019 10:00:25 CH
  Số liệu chính thức ngày 24-8 cho biết hàng trăm đám cháy mới đã xảy ra tại rừng mưa Amazon ở Brazil, trong khi hàng chục ngàn binh sĩ đã được triển khai để phối hợp kiềm ...
 • 25/08/2019 9:59:54 CH
  Ngày 25-8, khi làm việc với người đồng cấp Mỹ Donald Trump, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã phác thảo một kế hoạch của Paris nhằm xoa dịu căng thẳng với Iran. Kế hoạch...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)