Chủ đề dư luận
Quốc tế
Tin quốc tế
Tân Thủ tướng Anh kêu gọi EU thay đổi quan điểm về đàm phán Brexit
31-7-2019
Ngày 30-7, Tân Thủ tướng Anh Boris Johnson kêu gọi các lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) từ bỏ quan điểm phản đối việc tái đàm phán Brexit.
Ông Johnson muốn thay đổi các điều khoản trong thỏa thuận mà người tiền nhiệm Theresa May đã nhất trí với EU, song nhấn mạnh người Anh phải rời khỏi EU vào đúng hạn chót ngày 31-10 dù có hay không đạt “thỏa thuận ly hôn”. Trong khi đó, Brussels khẳng định sẽ không đàm phán lại thỏa thuận.

Phát biểu với báo giới trong chuyến thăm đầu tiên tới vùng lãnh thổ Scotland thuộc Vương quốc Anh trên cương vị thủ tướng, ông Johnson khẳng định: “Thỏa thuận ra đi đã chết”. Ông bày tỏ tin tưởng rằng Anh sẽ đạt một thỏa thuận mới với EU, song cũng cho rằng, Anh nên chuẩn bị cho kịch bản không thỏa thuận.

Trước đó, thỏa thuận mà cựu Thủ tướng Anh Theresa May và EU đạt được cuối năm 2018 cùng với “điều khoản chốt chặn” đã 3 lần bị Quốc hội Anh bác bỏ.

Tại cuộc hội đàm với ông Johnson, Thủ hiến vùng Scotland, Nicola Sturgeon cho rằng việc hy vọng Brussels thay đổi quan điểm là một “chiến lược chỉ dẫn tới thất bại”, đồng thời nhấn mạnh Brexit không thỏa thuận sẽ là “thảm họa”.

Bà Sturgeon, lãnh đạo của Ðảng Dân tộc Scotland, thân châu Âu, cho biết thêm rằng cơ quan lập pháp Scotland sẽ cân nhắc trong vài tháng tới khả năng tiến hành một cuộc bỏ phiếu mới nhằm tách khỏi Vương quốc Anh.

Ông Johnson bắt đầu thăm Scotland ngày 29-7 trong khuôn khổ chuyến công du trong nước nhằm tìm kiếm thêm sự ủng hộ cho cam kết “ra đi hay là chết” của ông về Brexit. Trước khi đến Scotland, ông Johnson đã công bố khoản đầu tư trị giá 300 triệu bảng Anh (371 triệu USD) nhằm hỗ trợ kinh tế tại xứ Scotland, Wales và Bắc Ireland.

Phát biểu trước khi tới xứ Wales, tân Thủ tướng Anh khẳng định, người nông dân ở xứ Wales sẽ nhận được một thỏa thuận tốt hơn sau Brexit. Ông nói: “Sau khi rời EU vào ngày 31-10, chúng ta sẽ có một cơ hội lịch sử để áp dụng các cơ chế hỗ trợ nông dân mới và chắc chắn người nông dân sẽ có một thỏa thuận tốt hơn”.

Theo Guardian
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 25/08/2019 10:02:03 CH
  Chiều 25-8, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã đến sân bay Don Mueang, thủ đô Bangkok, bắt đầu tham dự Ðại hội đồng Liên ...
 • 25/08/2019 10:00:25 CH
  Số liệu chính thức ngày 24-8 cho biết hàng trăm đám cháy mới đã xảy ra tại rừng mưa Amazon ở Brazil, trong khi hàng chục ngàn binh sĩ đã được triển khai để phối hợp kiềm ...
 • 25/08/2019 9:59:54 CH
  Ngày 25-8, khi làm việc với người đồng cấp Mỹ Donald Trump, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã phác thảo một kế hoạch của Paris nhằm xoa dịu căng thẳng với Iran. Kế hoạch...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)