Chủ đề dư luận
Quốc tế
Tin quốc tế
Hàn Quốc cam kết giải quyết tranh chấp thương mại với Nhật Bản bằng ngoại giao
14-8-2019
Ngày 13-8, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cam kết duy trì các nỗ lực tìm ra giải pháp ngoại giao đối với việc giải quyết tranh chấp thương mại với Nhật Bản nhằm hạn chế thiệt hại đối với các công ty và người dân nước này.
Tổng thống Moon Jae-in nhấn mạnh việc Chính phủ Nhật Bản gần đây quyết định loại Hàn Quốc khỏi “Danh sách Trắng” các đối tác thương mại được hưởng ưu đãi thủ tục xuất khẩu, sau khi siết chặt quản lý xuất khẩu sang Hàn Quốc 3 mặt hàng nguyên liệu cốt yếu trong sản xuất chip điện tử và màn hình thiết bị số là “hành động đáng thất vọng và đáng tiếc”. Ông khẳng định Seoul sẽ duy trì các nỗ lực để tìm ra một giải pháp ngoại giao trong khi thực thi các biện pháp nhằm giảm thiểu thiệt hại đối với các doanh nghiệp và người dân.

Trong khi đó, cùng ngày, Bộ trưởng Thương mại Nhật Bản Hiroshige Seko đã tỏ ra hoài nghi về quyết định của Hàn Quốc loại Nhật Bản ra khỏi danh sách đối tác thương mại được hưởng ưu đãi. Phát biểu trên mạng xã hội Twitter, ông Seko nhấn mạnh Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc tuyên bố sẽ siết chặt kiểm soát thương mại đối với Nhật Bản vì Tokyo không tuân thủ các nguyên tắc cơ bản của cơ chế kiểm soát xuất khẩu quốc tế. Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Thương mại Nhật Bản, sau khi theo dõi buổi họp báo của Hàn Quốc, Tokyo nhận thấy căn cứ mà phía Seoul đưa ra tuyên bố trên hoàn toàn không rõ ràng.

Ngày 12-8 vừa qua, Hàn Quốc tuyên bố sẽ loại Nhật Bản khỏi danh sách gồm 29 nước được hưởng ưu đãi xuất khẩu đối với các mặt hàng nhất định vào tháng 9 tới. Bộ này cũng liệt kê khoảng 1.700 mặt hàng chiến lược sẽ bị ảnh hưởng bởi quyết định này.

Giới phân tích cho rằng động thái trên của Hàn Quốc nhằm đáp trả việc Nhật Bản áp đặt các biện pháp hạn chế xuất khẩu sang Hàn Quốc 3 mặt hàng nguyên liệu cốt yếu trong sản xuất chip điện tử và màn hình, loại Hàn Quốc khỏi “Danh sách Trắng” các nước được hưởng quy chế ưu đãi thương mại từ ngày 28-8 tới.

Theo Yonhap
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 18/08/2019 9:39:03 CH
  Sau 2 ngày làm việc, ngày 18-8, Hội nghị lần thứ 7 của Ủy ban Ðối ngoại Quốc hội ba nước Campuchia - Lào - Việt Nam được tổ chức tại tỉnh Quảng Ninh đã đi đến thống nhất ...
 • 18/08/2019 9:37:15 CH
  Hãng tin Reuters ngày 17-8 dẫn nguồn riêng cho biết, Chính quyền Mỹ đang có kế hoạch gia hạn giấy phép tạm thời, cho phép các công ty Mỹ được tiếp tục giao dịch với ...
 • 18/08/2019 9:36:46 CH
  Thủ tướng Anh Boris Johnson đang đối mặt với sức ép phải lập tức triệu tập họp Quốc hội trong thời gian nghỉ Hè của các nghị sĩ để thảo luận về việc Anh rời Liên minh châ...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)