Chủ đề dư luận
Quốc tế
Tin quốc tế
Mỹ muốn hỗ trợ Anh rời EU bằng việc đàm phán FTA
14-8-2019
Phát biểu với báo giới ngày 12-8 sau cuộc gặp với Thủ tướng Anh Boris Johnson tại London, Cố vấn An ninh quốc gia của Mỹ John Bolton cho biết, Tổng thống Donald Trump muốn hỗ trợ nước Anh ra khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, bằng hiệp định thương mại tự do (FTA) Mỹ - Anh.
Thủ tướng Anh mong muốn EU sẽ nối lại đàm phán về các điều khoản của thỏa thuận Brexit trước khi Anh ra khỏi khối vào ngày 31-10, song EU khẳng định sẽ không sửa đổi nội dung thỏa thuận theo đề nghị của ông Johnson. Sự bế tắc đặt nước Anh đứng trước nguy cơ ra khỏi khối mà không có giai đoạn chuyển tiếp chính thức hay một thỏa thuận pháp lý bao trùm các vấn đề như thương mại, dữ liệu hay chính sách biên giới.

Ông Bolton nhấn mạnh nếu một Brexit không thỏa thuận là quyết định của Chính phủ Anh thì Mỹ sẽ ủng hộ điều đó. Ông cho biết Mỹ sẵn sàng đàm phán thỏa thuận thương mại tự do từng phần với nước Anh hậu Brexit.

Theo ông, cách tiếp cận từng phần trong đàm phán thương mại không phải là chưa có tiền lệ, và đàm phán giữa Anh và Mỹ có thể bắt đầu với những lĩnh vực có thể đạt được sự đồng thuận, sau đó mới đi vào những lĩnh vực khó khăn hơn. Ông Bolton nói thêm mục tiêu cuối cùng là một thỏa thuận thương mại toàn diện, song nhấn mạnh tài chính sẽ là một trong những lĩnh vực đàm phán không dễ dàng.

Theo Văn phòng Thủ tướng Anh, ông Johnson đã thảo luận với Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ về Brexit và một loạt vấn đề kinh tế toàn cầu và thương mại cũng như vấn đề an ninh mạng 5G.

Ông Trump đã tìm kiếm sự ủng hộ của Anh trong việc thực thi các biện pháp cứng rắn đối với Tập đoàn thiết bị viễn thông Huawei của Trung Quốc do lo ngại công nghệ 5G của tập đoàn này có thể đe dọa an ninh quốc gia. Mỹ muốn các nước đồng minh, trong đó có Anh, tránh sử dụng thiết bị của Huawei.

Hồi tháng 4-2019, Hội đồng An ninh Quốc gia Anh đã họp và ra quyết định ngăn chặn Huawei tham gia vào các mảng chủ chốt của mạng 5G, nhưng cho phép tập đoàn này tiếp cận hạn chế đối với những mảng ít nhạy cảm hơn.

Theo Reuters
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 25/08/2019 10:02:03 CH
  Chiều 25-8, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã đến sân bay Don Mueang, thủ đô Bangkok, bắt đầu tham dự Ðại hội đồng Liên ...
 • 25/08/2019 10:00:25 CH
  Số liệu chính thức ngày 24-8 cho biết hàng trăm đám cháy mới đã xảy ra tại rừng mưa Amazon ở Brazil, trong khi hàng chục ngàn binh sĩ đã được triển khai để phối hợp kiềm ...
 • 25/08/2019 9:59:54 CH
  Ngày 25-8, khi làm việc với người đồng cấp Mỹ Donald Trump, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã phác thảo một kế hoạch của Paris nhằm xoa dịu căng thẳng với Iran. Kế hoạch...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)