Chủ đề dư luận
Quốc tế
Góc nhìn
Những tín hiệu tích cực
12-1-2018
Cuộc gặp cấp cao đầu tiên giữa hai miền Triều Tiên trong hơn 2 năm qua đã đạt được kết quả vượt ngoài kỳ vọng. Những thỏa thuận đạt được tại làng đình chiến Bàn Môn Ðiếm ngày 9-1 được hy vọng sẽ đặt nền móng cho việc giải quyết những căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên vốn bị bế tắc trong thời gian dài.
Ngoài thỏa thuận về việc Triều Tiên cử đoàn tham gia Olympic mùa Ðông Pyeongchang 2018 sẽ diễn ra tại Hàn Quốc vào tháng 2 tới, hai bên đã nhất trí kế hoạch tiến hành hội đàm quân sự nhằm giảm căng thẳng và cải thiện quan hệ liên Triều. Bên cạnh đó, hai bên khẳng định tiếp tục gặp lại để giải quyết những bất đồng và tránh xung đột bùng phát ngoài ý muốn.

Có thể thấy cả Hàn Quốc và Triều Tiên đều đang thể hiện thái độ thiện chí. Trong khi Seoul tuyên bố cân nhắc tạm thời dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt Bình Nhưỡng để tạo điều kiện cho đoàn thể thao Triều Tiên dự Olympic, thì phía Triều Tiên cũng thông báo đã hoàn tất công tác bảo trì kỹ thuật để mở lại đường dây nóng quân sự với Hàn Quốc, vốn bị cắt đứt 2 năm nay. Ngay cả Mỹ cũng thể hiện thái độ “xuống thang”. Sau cuộc điện đàm giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Tổng thống Mỹ Donald Trump, hai nước đã nhất trí dừng các hoạt động tập trận trong thời gian diễn ra đàm phán liên Triều. Ðây chính là một trong những điều kiện quan trọng mà Bình Nhưỡng đưa ra trước khi ngồi vào bàn đàm phán.

Có thể khẳng định con đường đi đến hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên sẽ còn dài và lắm chông gai khi các bên liên quan vẫn còn quá nhiều bất đồng. Tuy nhiên, việc cả Bình Nhưỡng và Seoul chìa “cành ôliu” cho nhau đang phát đi những tín hiệu đáng mừng. Hy vọng bước đi tích cực này sẽ sớm mở ra cơ hội cho các cuộc đối thoại nhằm tìm kiếm giải pháp lâu dài và ổn định trên Bán đảo Triều Tiên.

Quốc Trung
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 20/09/2018 9:30:32 CH
  Ðiều kiện tiên quyết để Mỹ rút khỏi Syria là Iran cũng phải làm điều tương tự. Tuy nhiên, yêu cầu này của Washington đã bị chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad từ...
 • 16/09/2018 10:17:15 CH
  Idlib là “từ khóa” được nhắc nhiều nhất trên các phương tiện truyền thông trong những ngày qua. Lực lượng Chính phủ Syria với sự hậu thuẫn của Nga và Iran đang gấp rút ch...
 • 13/09/2018 10:07:15 CH
  Hai miền Triều Tiên đang xúc tiến một hội nghị thượng đỉnh lần thứ ba giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, trong tháng 9 này. Ngoà...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)
Thông tin doanh nghiệp