Chủ đề dư luận
Quốc tế
Góc nhìn
Chính trường Italia bế tắc, châu Âu lo lắng
9-3-2018
Vừa thở phào vì thế bế tắc chính trị ở Ðức được tháo gỡ, Liên minh châu Âu (EU) lại phải đối mặt với mối lo mới khi cuộc bầu cử tại Italia có thể đẩy chính trường nước này rơi vào một vòng xoáy khủng hoảng mới với sự “lên ngôi” của những đảng dân túy có tư tưởng cực đoan và không đảng nào giành đa số tuyệt đối.
Theo kết quả sơ bộ, Ðảng cực hữu Phong trào 5 sao giành chiến thắng với 32% phiếu bầu (tương đương 115 trong tổng số 315 ghế ở Hạ viện). Ðây là số ghế cao nhất từ trước đến nay của đảng này. Thủ lĩnh Phong trào 5 sao, ông Luigi Di Maio tuyên bố sẽ đứng ra thành lập Chính phủ để lãnh đạo đất nước. Tuy nhiên, vấn đề lớn nhất hiện nay là đảng cực hữu này có thay đổi quan điểm không liên minh với các đảng phái khác hay không.

Trong khi đó, liên minh các đảng trung hữu giành được 37% tổng số phiếu, trong đó đứng đầu là Ðảng cực hữu, Liên đoàn phương Bắc với 17,8% số phiếu. Thủ lĩnh đảng này, ông Matteo Salvini tuyên bố đảng của ông “có quyền và nghĩa vụ điều hành đất nước Italia”. Sự trở lại của cựu Thủ tướng Silvio Berlusconi đã không giúp Ðảng “Tiến lên Italia” (14% phiếu) giành quyền đứng ra thành lập Chính phủ khi chỉ về nhì trong liên minh trung hữu.

Cuộc bầu cử đánh dấu sự thất bại của Ðảng Dân chủ cánh tả của Thủ tướng Paolo Gentiloni chỉ giành được 19% số phiếu và thủ lĩnh đảng này, cựu Thủ tướng Matteo Renzi phải tuyên bố sẽ từ chức lãnh đạo đảng.

Với việc cả lãnh đạo Phong trào 5 sao và Liên đoàn phương Bắc đều tuyên bố có quyền đứng ra lập Chính phủ, nhưng đều không đủ số ghế đa số nhiều khả năng sẽ đẩy Italia, nền kinh tế lớn thứ 3 của EU, rơi vào thế bế tắc chính trị. Trong tình thế này, Tổng thống Sergio Mattarella sẽ đóng vai trò “lính cứu hỏa”. Theo Hiến pháp Italia, trong trường hợp không có đảng hay liên minh nào có đủ đa số để tự thành lập Chính phủ, Tổng thống có quyền chỉ định một đảng đứng ra chịu trách nhiệm lập Chính phủ.

Quốc Trung
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 20/09/2018 9:30:32 CH
  Ðiều kiện tiên quyết để Mỹ rút khỏi Syria là Iran cũng phải làm điều tương tự. Tuy nhiên, yêu cầu này của Washington đã bị chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad từ...
 • 16/09/2018 10:17:15 CH
  Idlib là “từ khóa” được nhắc nhiều nhất trên các phương tiện truyền thông trong những ngày qua. Lực lượng Chính phủ Syria với sự hậu thuẫn của Nga và Iran đang gấp rút ch...
 • 13/09/2018 10:07:15 CH
  Hai miền Triều Tiên đang xúc tiến một hội nghị thượng đỉnh lần thứ ba giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, trong tháng 9 này. Ngoà...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)
Thông tin doanh nghiệp