Chủ đề dư luận
Quốc tế
Góc nhìn
Bước đi nhiều toan tính
19-1-2018
Trong một bước đi bất ngờ, Mỹ tuyên bố thành lập Lực lượng an ninh biên giới (BSF) tại miền bắc Syria. Động thái này khoét sâu vào mâu thuẫn với Thổ Nhĩ Kỳ và tạo ra những vùng ảnh hưởng khác nhau tại Syria, nhưng dưới sự “đạo diễn” của Washington.
Trên thực tế, theo giới quan sát, Mỹ đang toan tính nhiều mục tiêu khi đưa ra kế hoạch mới. Đầu tiên là ngăn Thổ Nhĩ Kỳ triển khai các lực lượng vũ trang dọc biên giới giữa nước này với Syria. Kế đến là tạo ra các vùng đệm dưới sự kiểm soát của các lực lượng đối lập. Và về lâu dài, điều này sẽ khiến bản đồ chính trị Syria thay đổi. Với kế hoạch này, Mỹ muốn lật ngược thế cờ, vượt qua Nga trở thành quốc gia có ảnh hưởng lớn nhất tại Syria và khu vực.

Trang tin về quốc phòng Defense Post hôm 13-1 dẫn lời người phát ngôn của liên minh chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu tại Syria cho hay, liên minh này đang tham gia huấn luyện khoảng 30.000 binh sĩ bên trong lãnh thổ Syria do các Lực lượng dân chủ Syria (SDF) kiểm soát để duy trì an ninh khu vực biên giới Syria. Số binh sĩ này có nhiệm vụ bảo vệ các vùng lãnh thổ do SDF giành lại từ tay Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) dọc tuyến biên giới phía Bắc Syria giáp với Thổ Nhĩ Kỳ, phần giáp với Iraq ở phía Đông Nam và vùng dọc thung lũng sông Euphrates.

Trong bối cảnh IS đang bị đẩy lùi tại Syria thì Mỹ đang để mắt đến việc xây dựng các khu vực đặc biệt bên trong lãnh thổ Syria, có nghĩa là những nhà nước nhỏ bên trong một nhà nước lớn. Đó là lý do tại sao Mỹ dùng thuật ngữ “biên giới” khi nói đến lực lượng an ninh mới được thành lập. Có thể thấy, ý định chia rẽ Syria của Mỹ đã quá rõ ràng. Chính vì thế, kế hoạch của Mỹ đã gây ra phản ứng giận dữ từ phía Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, chính phủ Syria và có nguy cơ đổ thêm dầu vào chảo lửa xung đột tại Trung Đông.

Quốc Trung
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 14/08/2018 10:38:38 CH
  Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 13-8 đã ký ban hành Luật Ngân sách quốc phòng (NDAA 2019) trị giá 716 tỷ USD. Trước đó 2 tuần, luật này đã được Quốc hội Mỹ thông qua, với...
 • 12/08/2018 11:49:43 CH
  Bàn cờ chính trị tại Iraq đã bị đảo lộn khi liên minh Hướng tới Cải cách (al-Sayroon) của giáo sĩ Hồi giáo dòng Shitte Moqtada al-Sadr giành chiến thắng trong cuộc tổng t...
 • 09/08/2018 9:14:49 CH
  Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan mới đây đã bất ngờ đề cập đến ý tưởng gia nhập Nhóm các nền kinh tế mới nổi (BRICS - Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)