Chủ đề dư luận
Quốc tế
Góc nhìn
17 năm và còn dài hơn nữa
5-2-2018
Bóng ma bạo lực tiếp tục bao trùm lên Afghanistan khi những ngày qua quốc gia Nam Á này chứng kiến hàng loạt vụ tấn công đẫm máu ngay tại thủ đô Kabul. Ðã bước vào năm thứ 17 kể từ ngày Mỹ đem quân đến chinh phạt, đất nước Afghanistan vẫn chưa có được bình yên.
Nhiều nhóm cùng lên tiếng nhận trách nhiệm cho thấy mối đe dọa an ninh của Afghanistan giờ đây không chỉ là Taliban mà còn có IS, Haqqani, al-Qaeda... An ninh bất ổn đang tạo thêm áp lực lên chính quyền Afghanistan và đồng minh. Ðiều này cũng đặt ra câu hỏi về chiến lược mới của Tổng thống Mỹ Donald Trump trong việc giành chiến thắng trong cuộc chiến kéo dài và tốn kém nhất của Mỹ. Cách đây gần một năm, Tổng thống Trump đã quyết định tăng gấp đôi số lượng binh lính Mỹ tại Afghanistan lên 16.000 người. Nhưng điều trớ trêu là không những không dẹp được lực lượng nổi dậy mà số lượng các vụ tấn công đẫm máu ngày càng tăng.

Trong phản ứng mới nhất, Tổng thống Trump kiên quyết từ chối đàm phán với Taliban, đồng thời cảnh báo sẽ tăng cường các hoạt động quân sự tại Afghanistan. Tuy nhiên, theo giới phân tích chính trị, giải pháp duy nhất cho vấn đề Afghanistan hiện nay là đàm phán hòa bình. Ngoài ra, sẽ không thể giải quyết được vấn đề Afghanistan mà không có sự hợp tác của Pakistan. Thế nhưng, mối quan hệ “cơm không lành canh không ngọt” của Mỹ với Pakistan đang khiến cho cái kiềng ba chân Mỹ - Afghanistan - Pakistan bị lung lay dữ dội.

Ngay sau vụ khủng bố kinh hoàng 11-9-2001, Mỹ và các đồng minh đem quân đến Afghanistan, lật đổ Taliban và bị sa lầy ở đây 17 năm qua. Và nhiều khả năng thời gian cho cuộc chiến sẽ còn kéo dài thêm nhiều năm nữa.

Quốc Trung
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 18/10/2018 9:02:35 CH
  Những dàn xếp về việc lập một khu phi quân sự ở Idlib để tránh một cuộc “tắm máu” ở thành trì cuối cùng của lực lượng nổi dậy ở Syria đã thất bại khi thời hạn đặt ra ngày...
 • 16/10/2018 10:12:37 CH
  Tổng thống Iran Hassan Rouhani tuyên bố Mỹ đang tìm cách “thay đổi chế độ” ở nước Cộng hòa Hồi giáo Iran, đồng thời nhận định Tehran đang đối mặt với thái độ thù địch từ ...
 • 14/10/2018 11:08:46 CH
  Liên minh châu Âu (EU) chuẩn bị đưa ra một dự án mang tên “Chiến lược kết nối châu Á”, được cho là làm đối trọng với dự án “Con đường Tơ lụa mới” của Trung Quốc.
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)