Chủ đề dư luận
Quốc tế
Góc nhìn
Đẩy nhanh quá trình đàm phán hòa bình
30-1-2019
Ngay trong những ngày đầu năm mới 2019, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã tiếp tục đẩy nhanh quá trình đàm phán về hiệp ước hòa bình song phương. Đây là cuộc hội đàm lần thứ 25 giữa Tổng thống Putin và Thủ tướng Abe và là cuộc gặp thứ hai trong vòng một tháng. Hai nhà lãnh đạo cũng xác nhận sẽ gặp nhau vào tháng 6 tới tại Nhật Bản.
Trong cuộc hội đàm kéo dài 3 giờ tại Moskva, hai ông Putin và Abe đã có cuộc trao đổi thẳng thắn, đề cập đến những vấn đề gai góc nhất trong quan hệ hai nước. Tuyên bố chung khẳng định hai bên sẽ tăng tốc tiến trình đàm phán về hiệp ước hòa bình.

Tổng thống Putin nhấn mạnh các nhà đàm phán cần tìm ra giải pháp mềm dẻo được sự đồng tình ủng hộ của nhân dân hai nước. Về phần mình, Thủ tướng Abe cũng thừa nhận “không dễ dàng giải quyết một trở ngại tồn tại hơn 70 năm qua”. Tuy nhiên, ông vẫn khẳng định quyết tâm nỗ lực để hóa giải được thách thức này.

Hiện Nga và Nhật Bản đang bất đồng về chủ quyền đối với quần đảo Nam Kuril, theo cách gọi của Nga, nơi Nhật Bản tuyên bố chủ quyền và gọi là vùng lãnh thổ phương Bắc.

Cho tới nay, hợp tác kinh tế, đặc biệt tại các khu vực quần đảo tranh chấp, vẫn được xem như chìa khóa mở cánh cửa để tiến tới một thỏa thuận giải quyết bất đồng dai dẳng giữa hai nước. Việc hai ông Putin và Abe duy trì tiếp xúc tần suất cao được coi là dấu hiệu thuận lợi cho tiến trình đàm phán về một hiệp ước hòa bình song phương. Tuy nhiên, con đường đàm phán trước mắt rõ ràng còn nhiều gập ghềnh, bởi một giải pháp nhận được sự đồng tình của người dân hai nước, đồng nghĩa với việc bảo đảm lợi ích chiến lược cốt lõi của cả Nga và Nhật Bản, là bài toán vô cùng hóc búa.
Quốc Trung
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 02/07/2019 10:31:40 CH
  Trong bối cảnh thế giới đang có những biến động lớn cả về an ninh lẫn kinh tế, Pháp và Nhật Bản đang ngày càng siết chặt tay nhau vì lợi ích chung và khẳng định vai trò q...
 • 23/06/2019 10:25:59 CH
  Ðạn đã lên nòng, tay cò chuẩn bị siết, nhưng cuối cùng Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định không khai hỏa để đáp trả việc Iran bắn hạ một máy bay do thám không người lá...
 • 16/06/2019 10:27:34 CH
  Chảo lửa Trung Đông lại có dịp bùng cháy khi hai tàu dầu nước ngoài bị tấn công trên Vịnh Oman, gần Eo biển Hormuz chiến lược. Đây là lần thứ hai trong một tháng các tàu ...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)