Chủ đề dư luận
Quốc tế
Góc nhìn
Cuộc chiến vào cao điểm
11-3-2019
Cuộc chiến giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và các nghị sĩ phe Dân chủ ngày càng tăng nhiệt sau khi Ðảng Dân chủ giành lại đa số ở Hạ viện. Cao điểm đang được đẩy lên khi phe Dân chủ mới đây đã mở một cuộc điều tra toàn diện nhằm vào ông chủ Nhà Trắng. Ðáp lại, ông Trump đã cáo buộc phe Dân chủ đang “bới lông tìm vết” và thực hiện một chiến dịch “lạm quyền lớn nhất trong lịch sử” nước Mỹ.
Ðây không phải là lần đầu tiên ông Trump vướng vào một cuộc điều tra của phe đối lập, trong đó phải kể đến cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt, cựu Giám đốc FBI Robert Mueller về sự can dự của Nga vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016. Tuy nhiên, quy mô cuộc “tấn công” lần này của phe Dân chủ cho thấy cuộc chiến có thể sẽ kéo dài và sức công phá của nó có thể ảnh hưởng đến khả năng tái cử của Tổng thống Trump trong cuộc bầu cử hai năm nữa.

Hạ viện Mỹ do Ðảng Dân chủ hiện chiếm đa số có đủ thẩm quyền mở thủ tục luận tội để tìm cách phế truất Tổng thống Trump, thế nhưng điều này cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro. Trong lịch sử nước Mỹ từng xảy ra một cuộc chiến tương tự giữa các nghị sĩ phe Cộng hòa với Tổng thống Bill Clinton thuộc Ðảng Dân chủ. Quyết định đưa ông Clinton ra Hạ viện luận tội đã phản tác dụng khi chẳng những không phế truất được ông mà còn khiến Ðảng Cộng hòa gặp thất bại trong cuộc bầu cử Quốc hội sau đó.

Rút kinh nghiệm từ bài học lịch sử, phe Dân chủ vẫn chưa dám mạo hiểm khi tuyên bố chưa có kế hoạch luận tội Tổng thống. Bởi nếu như dốc hết sức để “bới lông” nhưng không tìm ra được “vết” thì phe Dân chủ sẽ trao cơ hội cho Tổng thống Trump củng cố vị thế và có thể tận dụng để chiến thắng trong cuộc bầu cử sắp tới.

Quốc Trung
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 02/07/2019 10:31:40 CH
  Trong bối cảnh thế giới đang có những biến động lớn cả về an ninh lẫn kinh tế, Pháp và Nhật Bản đang ngày càng siết chặt tay nhau vì lợi ích chung và khẳng định vai trò q...
 • 23/06/2019 10:25:59 CH
  Ðạn đã lên nòng, tay cò chuẩn bị siết, nhưng cuối cùng Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định không khai hỏa để đáp trả việc Iran bắn hạ một máy bay do thám không người lá...
 • 16/06/2019 10:27:34 CH
  Chảo lửa Trung Đông lại có dịp bùng cháy khi hai tàu dầu nước ngoài bị tấn công trên Vịnh Oman, gần Eo biển Hormuz chiến lược. Đây là lần thứ hai trong một tháng các tàu ...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)