Chủ đề dư luận
Quốc tế
Góc nhìn
Cứ gặp nhau rồi tính tiếp
11-6-2018
“Cứ gặp nhau rồi tính tiếp”. Có thể nói như thế về cuộc họp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào ngày mai (12-6) tại Singapore. Cuộc gặp lịch sử giữa lãnh đạo hai nước “thù địch” được cho là sẽ tập trung vào vấn đề phi hạt nhân hóa, tức là giải trừ kho vũ khí nguyên tử của Triều Tiên, điều kiện để Mỹ dỡ bỏ các biện pháp cấm vận đối với Bình Nhưỡng.
Cho tới nay, Washington vẫn yêu cầu tiến trình phi hạt nhân hóa phải “hoàn toàn, có thể kiểm chứng được và không thể đảo ngược được”, đồng thời cam kết là sẽ đưa ra những bảo đảm về an ninh cho Bình Nhưỡng. Trong khi đó, ông Kim Jong-un đồng ý sẽ phi hạt nhân hóa, nhưng sẽ làm theo từng giai đoạn. Bình Nhưỡng cũng nhiều lần tuyên bố là họ sẽ không giải trừ vũ khí một cách “đơn phương”.

Do lập trường giữa hai bên còn nhiều khác biệt, nhiều khả năng kết thúc cuộc gặp tại Singapores, hai ông Donald Trump và Kim Jong-un có thể sẽ ra được một tuyên bố chung, với cam kết là sẽ tiếp tục làm việc để đạt đến một thỏa thuận cuối cùng về chương trình hạt nhân của Triều Tiên. Chính Tổng thống Trump cũng thừa nhận “chúng ta sẽ không đến để ký một cái gì đó vào ngày 12-6. Chúng ta sẽ chỉ bắt đầu một tiến trình”.

Lạc quan hơn, nếu tại cuộc gặp với ông Trump, ông Kim Jong-un đồng ý cam kết giải trừ hạt nhân theo đúng yêu cầu của phía Mỹ, thì tiến trình này cũng sẽ kéo dài nhiều năm và sẽ rất phức tạp. Chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng cho đến nay phần lớn vẫn được giữ bí mật, cho nên việc kiểm kê, tháo dỡ và kiểm tra sẽ không phải là dễ dàng. Ðó là chưa kể đến các tên lửa tầm trung và tầm xa mà Triều Tiên đã phát triển từ nhiều năm qua.

Dù vậy, việc lãnh đạo hai quốc gia “thù địch” chịu ngồi nói chuyện với nhau cho thấy cả hai đều có thiện chí giải quyết bất đồng, thắp lên hy vọng về một khởi đầu tốt đẹp cho một quá trình dù còn nhiều chông gai nhưng sẽ kết thúc “có hậu”.

Quốc Trung
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 14/03/2019 10:49:25 CH
  Tổng thống Iran Hassan Rouhani vừa có chuyến thăm chính thức 3 ngày đến Iraq. Là láng giềng của nhau, nhưng đây mới là đầu tiên của Tổng thống Iran đến Baghdad trong hơn ...
 • 10/03/2019 9:55:42 CH
  Cuộc chiến giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và các nghị sĩ phe Dân chủ ngày càng tăng nhiệt sau khi Ðảng Dân chủ giành lại đa số ở Hạ viện. Cao điểm đang được đẩy lên...
 • 07/03/2019 9:41:24 CH
  Giữa lúc thủ tục “ly hôn” với Liên minh châu Âu (EU) còn gọi là Brexit vẫn đang bế tắc, Chính phủ Anh đang phải đau đầu vì một loạt các “ông lớn” của Nhật từ Sony, P...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)