Chủ đề dư luận
Quốc tế
Góc nhìn
Kỳ vọng vào sự thay đổi vì sự ổn định và phát triển
3-12-2018
Chính trị gia theo đường lối cánh tả Andres Manuel Lopez Obrador ngày 1-12 đã chính thức nhậm chức Tổng thống Mexico nhiệm kỳ (2018 - 2024). Với thông điệp về “sự thay đổi sâu sắc”, người dân Mexico đang kỳ vọng ông Lopez Obrador sẽ thực hiện lời hứa lúc tranh cử, đưa nền kinh tế thứ hai khu vực Mỹ Latinh trở lại quỹ đạo tăng trưởng và khẳng định vị thế của đất nước trong khu vực và trên thế giới.
Ðể biến cam kết thành hành động, Tổng thống Lopez Obrador đã đưa ra Kế hoạch quốc gia 2018 - 2024 (còn gọi là Proyecto 18) dựa trên 4 trụ cột chính gồm: Chính trị và Chính phủ; giáo dục, khoa học, giá trị và văn hóa; kinh tế và phát triển và phát triển xã hội. Theo đó, ông cam kết xóa bỏ tham nhũng, yếu tố then chốt ảnh hưởng tới sự phát triển kinh tế và ổn định xã hội. Cắt giảm bộ máy công quyền cồng kềnh, giảm chi tiêu công, kích hoạt Khu tự do kinh tế phía Bắc (giáp với Mỹ), không tăng thuế, tăng đầu tư cho giáo dục, y tế và kích hoạt chương trình quốc gia về phòng chống bạo lực xã hội và tội phạm, là những ưu tiên giải quyết của tân Tổng thống.

Về đối ngoại, theo ông Lopez Obrador, sức mạnh của chính sách đối ngoại là công lý và ổn định nội bộ, công bằng và ổn định trong nước. Tổng thống Lopez Obrador cho biết, Mexico sẽ tìm kiếm quan hệ hữu nghị với tất cả các dân tộc và Chính phủ trên thế giới, dựa trên quan điểm tôn trọng chủ quyền và không can thiệp vào tình hình nội bộ của các nước khác.

Sau nhiều năm đất nước bị phủ bóng bởi nạn tham nhũng, kinh tế trì trệ, tội phạm tăng, người dân Mexico đang háo hức mong đợi bước vào một giai đoạn mới với niềm tin Tổng thống Lopez Obrador và Chính phủ của ông sẽ vượt qua thách thức để biến những cam kết thay đổi thành hiện thực.

Quốc Trung
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 14/05/2019 10:42:19 CH
  Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đang tiến gần tới một chiến thắng trong các cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ, giúp ông vượt qua phép thử về lòng tin của người dân để tiếp...
 • 12/05/2019 10:01:39 CH
  Quan hệ Mỹ - Iran leo thang căng thẳng ở thời điểm tròn một năm Tổng thống Mỹ Donald Trump đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân lịch sử giữa Iran và Nhóm P5+1 (gồm Anh...
 • 07/05/2019 10:25:38 CH
  Giữa lúc có tin Mỹ và Trung Quốc đạt những tiến triển trong đàm phán thương mại thì Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ tung “một cú đánh” mới đối với 200 tỷ USD giá trị h...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)