Chủ đề dư luận
Quốc tế
Góc nhìn
Già néo sẽ đứt dây
17-1-2018
Tổng thống Mỹ Donald Trump trong thông điệp năm mới đã lên tiếng đe dọa ngưng viện trợ cho Pakistan, đồng minh số một ngoài NATO của Washington khi cáo buộc Islamabad “lừa đảo”. Theo ông Trump, Mỹ đã cấp cho Pakistan 33 tỷ USD trong 13 năm qua, nhưng nước này lại không hợp tác với Mỹ trong cuộc chiến chống khủng bố. Ngược lại, Pakistan còn “dung dưỡng” các phần tử khủng bố bị Mỹ và đồng minh NATO đánh ở Afganistan chạy sang.
Một quan chức Quốc phòng Mỹ tiết lộ, Washington có thể phong tỏa 2 tỷ USD tiền viện trợ của năm 2018 và hủy bỏ quy chế “đồng minh số một của Mỹ ngoài NATO” mà Tổng thống George Bush đã cấp cho Islamabad năm 2004, sau vụ khủng bố 11-9-2001.

Tuy nhiên, nếu lời đe dọa của ông Trump được thực hiện thì Mỹ sẽ rơi vào thế “lợi bất cập hại”. Bộ trưởng Quốc phòng Pakistan Khuram Dastgir Khan đã chỉ trích Mỹ “đem Pakistan làm vật tế thần, biện minh cho chính sách thất bại tại Afghanistan” và thông báo “ngưng hợp tác với Mỹ về phòng thủ và an ninh tình báo”.

Trong khi đó, Trung Quốc nhanh chóng bênh vực Islamabad trước những lời công kích của Mỹ. Bắc Kinh khẳng định “sẽ tăng cường giúp Pakistan trong mọi lĩnh vực”. Ðược biết, trong dự án “Vành đai và con đường”, Bắc Kinh đưa ra đề nghị đầu tư khoảng 60 tỷ USD xây dựng hạ tầng cho Pakistan. Những năm gần đây, Trung Quốc cũng đổ nhiều tỷ USD đầu tư vào hạ tầng và kinh tế tại Pakistan.

“Già néo sẽ đứt dây”. Mặc dù không hài lòng với thái độ hợp tác của Pakistan nhưng nếu trừng phạt Islamabad thì Mỹ có nguy cơ mất đi một đồng minh quan trọng trong khu vực và sẽ bị tổn hại nặng nề về địa chiến lược nếu Pakistan nghiêng hẳn về phía Trung Quốc.

Quốc Trung
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 16/10/2018 10:12:37 CH
  Tổng thống Iran Hassan Rouhani tuyên bố Mỹ đang tìm cách “thay đổi chế độ” ở nước Cộng hòa Hồi giáo Iran, đồng thời nhận định Tehran đang đối mặt với thái độ thù địch từ ...
 • 14/10/2018 11:08:46 CH
  Liên minh châu Âu (EU) chuẩn bị đưa ra một dự án mang tên “Chiến lược kết nối châu Á”, được cho là làm đối trọng với dự án “Con đường Tơ lụa mới” của Trung Quốc.
 • 11/10/2018 10:12:29 CH
  Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa cho biết Washington và Bình Nhưỡng đang chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ hai giữa ông và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Thời...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)
Thông tin doanh nghiệp