Chủ đề dư luận
Quốc tế
Góc nhìn
Bài toán khó
2-2-2018
Sau một thời gian luôn bày tỏ quan điểm cứng rắn rằng không đàm phán lại Thỏa thuận hạt nhân lịch sử với Iran, châu Âu mới đây đã bất ngờ thay đổi thái độ, khi nhất trí cùng Mỹ xem xét lại thỏa thuận này.
Liên minh châu Âu (EU) vốn ca ngợi Thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015 là một trong những thành tựu ngoại giao lớn nhất của khối này trong nhiều thập kỷ qua. Châu Âu và Iran đã nhiều lần đồng lòng kêu gọi Mỹ tôn trọng thỏa thuận hạt nhân lịch sử. Thế nhưng, mọi chuyện đã thay đổi khi Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson sau chuyến công du châu Âu vừa qua tuyên bố, Mỹ cùng các nước châu Âu nhất trí sẽ xem xét lại thỏa thuận này.

Theo giới phân tích, “chiều lòng” Mỹ để tìm kiếm một thỏa thuận mới phù hợp hơn có lẽ là lựa chọn khả dĩ nhất đối với EU. Có nhiều lý do buộc châu Âu phải thay đổi quan điểm. Sau khi Iran được gỡ bỏ các lệnh trừng phạt vào đầu năm 2016, hàng loạt công ty châu Âu đã ký kết các hợp đồng khổng lồ với Iran. Tất nhiên, nếu Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân và tái áp đặt các lệnh trừng phạt kinh tế với Iran thì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến các mối hợp tác giữa Iran và châu Âu. Thêm một sức ép nữa, Mỹ mới đây cảnh báo sẽ xem xét lại hợp tác thương mại song phương với EU với cáo buộc khối này “rất không công bằng” với Mỹ.

Có thể nói, châu Âu đang rơi vào tình thế khó khăn, khi một mặt phải lựa chọn theo Mỹ, mặt khác phải làm sao giữ hòa khí với Iran, không để Tehran nổi giận mà cắt đường làm ăn của các công ty đến từ lục địa già. Vấn đề là làm thế nào để Iran chịu ngồi vào bàn đàm phán khi nước này vẫn đang kiên định và không chấp nhận bất kỳ cuộc đàm phán lại nào. Chính vì thế, châu Âu sẽ còn rất đau đầu để tìm ra lời giải cho bài toán cân bằng lợi ích chiến lược giữa Mỹ và Iran.

Quốc Trung
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 16/10/2018 10:12:37 CH
  Tổng thống Iran Hassan Rouhani tuyên bố Mỹ đang tìm cách “thay đổi chế độ” ở nước Cộng hòa Hồi giáo Iran, đồng thời nhận định Tehran đang đối mặt với thái độ thù địch từ ...
 • 14/10/2018 11:08:46 CH
  Liên minh châu Âu (EU) chuẩn bị đưa ra một dự án mang tên “Chiến lược kết nối châu Á”, được cho là làm đối trọng với dự án “Con đường Tơ lụa mới” của Trung Quốc.
 • 11/10/2018 10:12:29 CH
  Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa cho biết Washington và Bình Nhưỡng đang chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ hai giữa ông và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Thời...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)
Thông tin doanh nghiệp