Chủ đề dư luận
Quốc tế
Góc nhìn
Âu - Phi làm mới quan hệ
4-12-2017
Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Phi (AU) và Liên minh châu Âu (EU) lần thứ 5 với sự tham dự của 81 lãnh đạo thuộc hai châu lục vừa bế mạc sau 2 ngày họp tại thủ đô Abidijan của Bờ Biển Ngà với kết quả khả quan là lãnh đạo hai châu lục thể hiện quyết tâm chính trị trong việc phối hợp tìm kiếm giải pháp giải quyết những thách thức mà hai bên đang phải đối mặt.
Cách nhau dòng Ðịa Trung Hải và có quan hệ truyền thống “thực dân - thuộc địa”, vì vậy, hợp tác chặt chẽ và thực chất giữa hai khu vực được kỳ vọng sẽ mang lại những lợi ích thiết thực cho sự phát triển, ổn định và hòa bình của hai châu lục.

Những thỏa thuận và cam kết được lãnh đạo hai bên đưa ra tại hội nghị lần này, một lần nữa cho thấy những vấn đề của châu Phi liên quan mật thiết tới lợi ích của châu Âu. Những thách thức ở châu Phi về an ninh, kinh tế - xã hội, từ xung đột bạo lực, hiểm họa khủng bố, nghèo đói cho đến tỷ lệ thất nghiệp cao... không chỉ đe dọa những tiến bộ của châu Phi, mà còn ảnh hưởng tiêu cực tới châu Âu.

Với cam kết phối hợp chặt chẽ trong phát triển kinh tế - xã hội để đảm bảo một tương lai thịnh vượng và bền vững cho châu Phi, trước hết là đầu tư vào thế hệ trẻ, EU quyết định đầu tư 44 tỷ euro (52 tỷ USD) cho mục tiêu phát triển bền vững và tạo công ăn việc làm, đặc biệt là trao nhiều cơ hội kinh doanh cho phụ nữ và thanh niên... Thỏa thuận hợp tác này nhằm giải quyết các nguyên nhân gốc rễ của cuộc khủng hoảng di cư.

Nỗ lực làm mới quan hệ với lục địa đen của EU cũng nhằm cạnh tranh với các quốc gia khác như Trung Quốc, Nhật Bản và Mỹ trong cuộc đua giành vị thế và tầm ảnh hưởng tại khu vực còn nhiều tiềm năng chưa được khai thác này. Với tiềm năng to lớn về dầu mỏ và các nguồn nguyên liệu thô, nhân lực trẻ, châu Phi được đánh giá có triển vọng phát triển trong tương lai.

Quốc Trung
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 19/07/2018 11:56:45 CH
  Cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Helsinki (Phần Lan) ngày 16-7 đã khép lại tuần công du châu Âu đầy “sóng gió” của Tổng thống Mỹ Donald Trump.
 • 17/07/2018 9:36:48 CH
  Hai tuần sau khi ông Lopez Obrador, theo đường lối cánh tả đắc cử Tổng thống Mexico, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cử Ngoại trưởng Mike Pompeo sang nước láng giềng nhằm đ...
 • 15/07/2018 9:34:47 CH
  Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm nay (16-7) sẽ gặp nhau tại Helsinki (Phần Lan), cuộc gặp chính thức đầu tiên giữa lãnh đạo hai nước kể từ ...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)