Chủ đề dư luận
Quốc tế
Góc nhìn
Pháp - Anh giải tỏa căng thẳng
26-1-2018
Cuộc gặp cấp cao Pháp - Anh giữa Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Theresa May mới đây đã giải tỏa những căng thẳng giữa hai nước xung quanh vấn đề người nhập cư và hợp tác trong lĩnh vực quân sự, quốc phòng sau Brexit.
Nước Pháp đã có lúc mệt mỏi với vai trò như là người trấn giữ biên ải của Anh khi hàng ngàn người luôn tìm cách nhập cảnh vào nước Anh qua thành phố cảng Calais. Tuy nhiên, nhưng hiệp định về vấn đề nhập cư vừa được ký kết nhân chuyến thăm London của Tổng thống Macron, vấn đề này cơ bản đã được giải quyết. Theo đó, London cam kết sẽ chi trả thêm 50 triệu euro cho công tác bảo vệ đường biên giới ở Calais. Kinh phí bổ sung này sẽ được dùng để đầu tư dựng thêm hàng rào, hệ thống camera giám sát và hệ thống camera hồng ngoại cần được kiện toàn ở các trạm biên giới ở Calais và ở nơi khác trên eo biển Manche. Ðồng thời, Anh sẽ cho phép thêm đối tượng vị thành niên không có người giám hộ được nhập cư vào nước này và đẩy nhanh thủ tục đoàn tụ gia đình.

Ngoài ra, hợp tác quân sự cũng là một chủ đề quan trọng, hai bên nhất trí tiếp tục duy trì sự hợp tác tại các điểm nóng thế giới và trong cuộc chiến chống khủng bố. Tổng thống Macron đã có một nghĩa cử cao đẹp qua tuyên bố nước Pháp muốn tạm trao cho nước Anh tấm thảm lịch sử Bayeux. Kỷ vật này sẽ được đưa tới Anh vào năm 2022. Thủ tướng Anh Theresa May đã mô tả tấm thảm tượng trưng này là “một phần quý giá của lịch sử chung giữa hai nước”. Tấm thảm Bayeux có từ cuối thế kỷ 11 và minh hoạ cảnh quân Normand chinh phục nước Anh trong trận chiến Hastings vào năm 1066. Kể từ đó, tấm thảm lịch sử này chưa bao giờ hiện diện ở Anh. Ðây là một hành động tượng trưng đối với hai nước đã có nhiều thế kỷ đối địch nhau, song suốt thế kỷ qua luôn sát cánh chiến đấu bên nhau trong nhiều cuộc chiến. Giới quan sát nhận định việc “cho mượn” tấm thảm Bayeux là một nước cờ khôn ngoan của ông Macron.

Quốc Trung
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 16/10/2018 10:12:37 CH
  Tổng thống Iran Hassan Rouhani tuyên bố Mỹ đang tìm cách “thay đổi chế độ” ở nước Cộng hòa Hồi giáo Iran, đồng thời nhận định Tehran đang đối mặt với thái độ thù địch từ ...
 • 14/10/2018 11:08:46 CH
  Liên minh châu Âu (EU) chuẩn bị đưa ra một dự án mang tên “Chiến lược kết nối châu Á”, được cho là làm đối trọng với dự án “Con đường Tơ lụa mới” của Trung Quốc.
 • 11/10/2018 10:12:29 CH
  Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa cho biết Washington và Bình Nhưỡng đang chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ hai giữa ông và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Thời...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)
Thông tin doanh nghiệp