Chủ đề dư luận
Quốc tế
Góc nhìn
Iraq: Bầu cử mới có mở ra thời kỳ mới?
29-1-2018
Chính phủ Iraq đã quyết định chọn ngày 12-5 tới để bầu cử Quốc hội khóa mới. Cuộc tổng tuyển cử được hy vọng sẽ mở ra một thời kỳ mới sau khi quân đội Iraq đã đuổi lực lượng khủng bố IS ra khỏi lãnh thổ nước mình. Dù vậy, các chính đảng đối lập ở Iraq lại có phản ứng trái chiều về thời gian bầu cử do lo ngại nhiều cử tri không thể đi bỏ phiếu.
Các nghị sĩ người Kurd và dòng Hồi giáo Sunni kêu gọi hoãn bầu cử với lý do hàng trăm ngàn người tị nạn Iraq vẫn chưa thể về nhà sau khi trốn chạy khỏi các cuộc giao tranh đẫm máu với IS. Những người này sẽ không thể tham gia bỏ phiếu. Một nguyên nhân khác để hoãn bầu cử do các nghị sĩ Sunni đưa ra là một số khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề bởi chiến tranh không thể tổ chức bầu cử do không đủ điều kiện về cơ sở vật chất. Ngoài ra, an ninh cho cuộc bầu cử cũng là chủ đề tranh luận. Một số nghị sĩ cho rằng, vẫn còn các tay súng khủng bố IS đang trà trộn trong dân chúng để chờ cơ hội thực hiện các vụ tấn công khủng bố và cuộc bầu cử là một thời cơ không thể tốt hơn.

Về phần mình, Ðảng Hồi giáo dòng Shiite của Thủ tướng Haider al-Abadi thì cho rằng, việc trì hoãn sẽ là hành động “vi hiến” và lo ngại sẽ tạo ra khoảng trống quyền lực. Sau khi xem xét nhiều yếu tố, Tòa án Liên bang tối cao Iraq ngày 22-1 đã chính thức bác bỏ lời kêu gọi của các nghị sĩ người Kurd và dòng Sunni về việc hoãn cuộc bầu cử.

Thủ tướng al-Abadi đang được nhiều thiện cảm và sự ủng hộ của người dân khi đã lãnh đạo quốc gia vùng Vịnh giành chiến thắng trong cuộc chiến chống IS kéo dài 3 năm qua. Ðiều này giúp ông al-Abadi và Ðảng Shiite Iraq có nhiều khả năng giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sắp tới.

Quốc Trung
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 22/02/2018 9:46:07 CH
  Sau một năm bận rộn với những vấn đề trong nước và các thỏa thuận đa phương, Mỹ bắt đầu chú ý đến Mỹ Latinh - “sân sau” của mình. Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson vừa dành m...
 • 08/02/2018 10:03:03 CH
  Thời gian gần đây, khái niệm “Tầm nhìn Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương” được nhắc đến nhiều sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra nhằm thay thế cho chính sách “xoay trụ...
 • 06/02/2018 10:09:17 CH
  Quan hệ liên Triều tiếp tục ấm lên khi CHDCND Triều Tiên thông báo Chủ tịch Ðoàn chủ tịch Hội nghị Nhân dân tối cao Kim Yong-nam sẽ dẫn đầu phái đoàn quan chức cấp cao đế...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)