Chủ đề dư luận
Quốc tế
Góc nhìn
Nâng tầm quan hệ vì lợi ích chung
8-10-2018
Hội nghị thượng đỉnh Nga - Ấn Ðộ lần thứ 19 vừa diễn ra tại New Delhi chứng kiến bước phát triển mới trong mối quan hệ đối tác chiến lược giữa Moskva và New Delhi.
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Ấn Ðộ Narendra Modi đã hội đàm và chứng kiến lễ ký nhiều thỏa thuận hợp tác quan trọng trong các lĩnh vực, trong đó đáng chú ý là hợp đồng mua bán hệ thống tên lửa phòng không S400 tối tân trị giá 5,43 tỷ USD. “Thương vụ này” được đánh giá đã mở ra một kỷ nguyên mới trong lịch sử hợp tác quốc phòng hai nước, đồng thời cho thấy mức độ tin cậy và hiểu biết lẫn nhau giữa hai nước.

Củng cố và nâng tầm quan hệ với Ấn Ðộ là ưu tiên hàng đầu của Nga trong bối cảnh Tổng thống Putin đang muốn vươn tầm chiến lược từ Tây Á tới Nam Á, nhất là khi Moskva đang bị phương Tây cô lập. Vai trò và tầm ảnh hưởng của Ấn Ðộ trong khu vực, đặc biệt trong chiến lược Ấn Ðộ Dương - Thái Bình Dương mà các cường quốc như Mỹ đang triển khai, trở thành yếu tố khiến Moskva coi New Delhi là đối tác chủ chốt. Hai bên đã nâng cấp quan hệ lên mức “đối tác chiến lược đặc quyền và đặc lợi”.

Trong khi đó đối với Ấn Ðộ, mặc dù ngày càng thắt chặt quan hệ với Mỹ để củng cố vai trò của New Delhi trong khu vực, nhưng Thủ tướng Modi cũng không thể bỏ qua vai trò của Nga, nhất là khi Ấn Ðộ và Nga đều là thành viên của nhóm các nền kinh tế mới nổi BRICS và Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) và chia sẻ nhiều lợi ích khác trong khu vực. Việc sở hữu S400 có thể là một nhân tố làm thay đổi “cuộc chơi” ở Nam Á, giúp Ấn Ðộ giành ưu thế trước đối thủ truyền thống Pakistan và đưa New Delhi trở thành một đối trọng đáng kể với Trung Quốc trong khu vực.

Có thể nói cả Nga và Ấn Ðộ đều có nhu cầu tăng cường quan hệ hợp tác, nhất là lĩnh vực quốc phòng vì lợi ích chung của hai nước, bất chấp thương vụ S400 vấp phải sự chỉ trích của một số nước.

Quốc Trung
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 22/05/2019 12:32:29 SA
  Với những động thái “ăn miếng trả miếng”, Mỹ và Trung Quốc đã thật sự bước vào cuộc đối đầu trên mọi phương diện chứ không đơn thuần là “cuộc đấu” về thuế quan. Căng thẳn...
 • 19/05/2019 9:32:33 CH
  Liên minh cầm quyền giữa Đảng Tự do của Thủ tướng Scott Morrison và Đảng Dân tộc đã “ngược dòng” dành chiến thắng trong cuộc bầu cử Quốc hội lần thứ 46 tại Úc. Kết quả nà...
 • 14/05/2019 10:42:19 CH
  Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đang tiến gần tới một chiến thắng trong các cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ, giúp ông vượt qua phép thử về lòng tin của người dân để tiếp...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)