Chủ đề dư luận
Quốc tế
Góc nhìn
Một năm cầm quyền thăng trầm của ông Trump
22-1-2018
Chính phủ Mỹ đã phải đóng cửa trong ngày kỷ niệm một năm cầm quyền của Tổng thống Donald Trump (20-1) sau khi ông Trump và Quốc hội không thể thống nhất thông qua dự luật chi tiêu tạm thời. Có thể nói, một năm cầm quyền của ông Trump đã tạo nên những biến động lớn không chỉ trong nước mà còn tác động đến bình diện quốc tế.
Không thể phủ nhận những dấu ấn của Tổng thống Trump trong năm cầm quyền đầu tiên. Nước Mỹ đã khẳng định vị thế của nền kinh tế số một thế giới với mức tăng trưởng ổn định khoảng 3%, thị trường chứng khoán liên tục bứt phá, tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống mức 4,1%, thấp nhất trong 17 năm qua. Ðây được xem là thành tích hết sức ấn tượng trong bối cảnh kinh tế Mỹ vừa bước ra khỏi khủng hoảng.

Tuy nhiên, không ít quyết định của ông Trump lại gây chia rẽ sâu sắc trong nội bộ nước Mỹ. Các biện pháp thắt chặt kiểm soát người nhập cư đã làm bùng phát làn sóng biểu tình phản đối mạnh mẽ. Ðạo luật cải cách thuế cũng là chủ đề gây ra những cuộc tranh cãi nảy lửa tại Quốc hội và trong xã hội Mỹ. Việc Chính phủ Mỹ phải tạm thời đóng cửa là một điểm trừ khác đối với ông Trump.

Về đối ngoại, cảm giác bất an bao trùm do chính sách “miệng hố chiến tranh” của Mỹ đối với Triều Tiên. Tình hình Trung Ðông trở nên rối ren khi ông Trump công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel. Trong khi đó, việc đe dọa rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran không chỉ gây tổn hại nghiêm trọng quan hệ song phương mà còn làm sứt mẻ hình ảnh của Mỹ như một đối tác đáng tin cậy và ổn định. Ðó là chưa kể đến sắc lệnh hủy bỏ cam kết của Mỹ đối với Hiệp định Ðối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), một thỏa thuận thương mại mà 12 quốc gia đã phải tốn rất nhiều công sức và thời gian đàm phán.

Giới quan sát dự báo những quyết sách mang đậm dấu ấn cá nhân của ông Trump chắc chắn sẽ còn tiếp tục, khi nước Mỹ đối mặt với rất nhiều thách thức như cuộc bầu cử giữa kỳ, vấn đề hạt nhân Triều Tiên, căng thẳng ở Trung Ðông, mối quan hệ với các nước lớn như Nga, Trung Quốc hay cuộc chiến chống khủng bố.

Quốc Trung
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 08/02/2018 10:03:03 CH
  Thời gian gần đây, khái niệm “Tầm nhìn Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương” được nhắc đến nhiều sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra nhằm thay thế cho chính sách “xoay trụ...
 • 06/02/2018 10:09:17 CH
  Quan hệ liên Triều tiếp tục ấm lên khi CHDCND Triều Tiên thông báo Chủ tịch Ðoàn chủ tịch Hội nghị Nhân dân tối cao Kim Yong-nam sẽ dẫn đầu phái đoàn quan chức cấp cao đế...
 • 04/02/2018 9:23:18 CH
  Bóng ma bạo lực tiếp tục bao trùm lên Afghanistan khi những ngày qua quốc gia Nam Á này chứng kiến hàng loạt vụ tấn công đẫm máu ngay tại thủ đô Kabul. Ðã bước vào năm th...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)