Chủ đề dư luận
Quốc tế
Góc nhìn
Tìm cách giữ cân bằng chiến lược
10-8-2018
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan mới đây đã bất ngờ đề cập đến ý tưởng gia nhập Nhóm các nền kinh tế mới nổi (BRICS - Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi). Động thái này được cho là nhằm “dằn mặt” Mỹ, NATO và Liên minh châu Âu (EU).
Đa dạng hóa chính sách đối ngoại tạo ra thế cân bằng chiến lược nhằm mang lại lợi ích lớn nhất cho Ankara là chính sách mà ông Erdogan đã và đang triển khai. Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ không hài lòng với cấu trúc hiện nay của phương Tây, nhất là quan điểm của EU về tư cách thành viên của Thổ Nhĩ Kỳ và cách tiếp cận gây sức ép của Mỹ.

Mặc dù EU là đối tác thương mại hàng đầu của Thổ Nhĩ Kỳ nhưng Ankara vẫn mắc kẹt trong “phòng chờ” để gia nhập khối này. Trong khi đó, ông Erdogan cảm thấy “nóng mặt” khi Mỹ ủng hộ lực lượng người Kurd chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Syria. Chưa kể, Thổ Nhĩ Kỳ còn cáo buộc Washington “dung túng” Giáo sĩ Fethullah Gülen, người đang sống lưu vong tại Mỹ, mà Ankara cho rằng có liên quan tới cuộc đảo chính không thành năm 2016 tại Thổ Nhĩ Kỳ. Vụ việc lên đến đỉnh căng thẳng mới khi Mỹ áp lệnh trừng phạt nhằm Bộ trưởng Tư pháp Abdulhamit Gul và Bộ trưởng Nội vụ Suleyman Soylu vì đóng vai trò quan trọng trong các tổ chức chịu trách nhiệm bắt và giam giữ linh mục Andrew Brunson. Đây là lần đầu tiên Mỹ áp dụng hình phạt này đối với một quốc gia trong đồng minh NATO.

Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ tăng cường quan hệ với Nga trong bối cảnh quan hệ Nga và Mỹ nói riêng, phương Tây nói chung xuống rất thấp. Việc Thổ Nhĩ Kỳ, một thành viên NATO “kết thân” với Nga và giờ đánh tiếng muốn gia nhập BRICS chắc chắn sẽ khiến Mỹ và EU “bực mình”. Dù vậy, nhiều khả năng Tổng thống Erdogan sẽ tìm cách giữ cân bằng chiến lược, không tự đẩy Ankara ra quá xa Mỹ và EU. “Già néo thì đứt dây” và đó là điều cả Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ và EU không muốn xảy ra bởi những lợi ích đan xen giữa họ.

Quốc Trung
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 19/02/2019 9:24:20 CH
  Hội nghị An ninh Munich lần thứ 55 đã khép lại phơi bày sự chia rẽ sâu sắc giữa Mỹ và các đồng minh phương Tây, và sự mâu thuẫn giữa Washington với các cường quốc khác. Ð...
 • 17/02/2019 9:38:00 CH
  Thủ tướng Anh Theresa May tiếp tục đối mặt với một tương lai bất định khi Hạ viện nước này ngày 14-2 bác bỏ đề xuất của bà về sửa đổi nội dung thỏa thuận đưa Anh rời Liên...
 • 14/02/2019 10:44:14 CH
  Khác với cuộc gặp lần đầu tiên tại Singapore tháng 6 năm ngoái, lần này trong hai ngày 27 và 28-2 tại Việt Nam, dư luận chờ đợi hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ ha...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)