Chủ đề dư luận
Quốc tế
Góc nhìn
Con tàu hòa bình lại chuyển động
9-1-2019
Sau những “trục trặc” trong thời gian cuối năm 2018, con tàu hòa bình trên bán đảo Triều Tiên đã lăn bánh trở lại khi cả Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump đều có những động thái tích cực, thiện chí, sẵn sàng cho cuộc gặp lịch sử lần thứ hai.
Tổng thống Trump cho biết đã nhận được bức thư “tuyệt vời” từ Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nhân dịp đầu năm mới. Tổng thống Mỹ cho rằng, Bình Nhưỡng đang muốn xích lại gần hơn với Washington, mong muốn phi hạt nhân hóa và những điều tốt đẹp. Vì thế, theo ông Trump, cuộc gặp Thượng đỉnh Mỹ - Triều mà hai bên đều đang mong muốn, sẽ diễn ra trong tương lai không xa.

Ông chủ Nhà Trắng cũng lên tiếng bảo vệ cuộc đàm phán với Triều Tiên, dù tiến trình này đang bị đánh giá là “giậm chân tại chỗ”, cho rằng nếu không nhờ có chính quyền hiện tại của Mỹ thì có thể đã xảy ra có một “cuộc chiến tranh lớn ở Châu Á”.

Hàn Quốc bày tỏ hy vọng rằng bức thư mà nhà lãnh đạo Triều Tiên gửi Tổng thống Mỹ sẽ đóng vai trò tích cực cho mục tiêu phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên. Trung Quốc cũng hoan nghênh những diễn biến tích cực trong mối quan hệ Mỹ - Triều, khẳng định tầm quan trọng của các cuộc đối thoại giữa các bên trong quá trình tìm kiếm hòa bình và ổn định lâu dài cho Bán đảo Triều Tiên.

Trước đó trong thông điệp năm mới, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tái khẳng định ý chí muốn từ bỏ hạt nhân, đồng thời cho biết sẵn sàng gặp Tổng thống Trump “bất cứ lúc nào”. Tuy nhiên, ông Kim Jong-un cũng cảnh báo, Triều Tiên có thể sẽ buộc phải tìm “một hướng đi mới” nếu như Mỹ không giữ lời hứa, tiếp tục theo đuổi trừng phạt và gây áp lực lên nước này.

Quốc Trung
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 02/07/2019 10:31:40 CH
  Trong bối cảnh thế giới đang có những biến động lớn cả về an ninh lẫn kinh tế, Pháp và Nhật Bản đang ngày càng siết chặt tay nhau vì lợi ích chung và khẳng định vai trò q...
 • 23/06/2019 10:25:59 CH
  Ðạn đã lên nòng, tay cò chuẩn bị siết, nhưng cuối cùng Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định không khai hỏa để đáp trả việc Iran bắn hạ một máy bay do thám không người lá...
 • 16/06/2019 10:27:34 CH
  Chảo lửa Trung Đông lại có dịp bùng cháy khi hai tàu dầu nước ngoài bị tấn công trên Vịnh Oman, gần Eo biển Hormuz chiến lược. Đây là lần thứ hai trong một tháng các tàu ...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)