Chủ đề dư luận
Quốc tế
Góc nhìn
Thỏa thuận hạt nhân Iran: Mỹ rút khỏi, châu Âu nỗ lực cứu vãn
11-5-2018
Tổng thống Donald Trump hôm 8-5 đã “đập bỏ” thành quả lớn nhất của người tiền nhiệm Barack Obama khi tuyên bố hủy bỏ thỏa thuận hạt nhân lịch sử mà các nước đã dày công đàm phán suốt nhiều năm.
Bản thỏa thuận mà nhóm P5+1 (gồm 5 nước thành viên Hội đồng bảo an Liên hợp quốc là Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Ðức) đã ký với Iran năm 2015, mà tên đầy đủ là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA), được giới chuyên gia nhìn nhận là một thành quả “đỉnh cao” của các nỗ lực ngoại giao kéo dài gần 1 thập kỷ, với một cam kết chung của 6 cường quốc, vốn rất hiếm khi có thể đạt được thỏa hiệp.

Quyết định của ông Trump tiếp tục là một đòn mạnh giáng vào tính ổn định của các thỏa thuận quốc tế, đi ngược lại các nỗ lực toàn cầu đang được triển khai. Trước đó, ông chủ Nhà Trắng cũng đã rút khỏi Hiệp định TPP và Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu.

Dù vậy, quyết định của Mỹ không có nghĩa là thỏa thuận sẽ bị giết chết hoàn toàn. Ngay sau thông báo của ông Trump, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Thủ tướng Ðức Angela Merkel và Thủ tướng Anh Theresa May cùng tuyên bố quyết tâm đảm bảo việc thực thi Kế hoạch hành động chung toàn diện để đảm bảo các lợi ích kinh tế mà thỏa thuận hạt nhân mang lại. Thế nhưng, cái khó hiện nay của các cường quốc châu Âu là Mỹ trên thực tế vẫn là một đồng minh lớn, vì thế dù thất vọng trước quyết định của Tổng thống Trump, song hầu như không nhà lãnh đạo nào phản ứng gay gắt.

Lúc này, để cứu vãn sự đổ vỡ của thỏa thuận, giới ngoại giao châu Âu đang khởi động cuộc chạy đua để có một thỏa thuận mới đáp ứng cùng lúc các bên (Anh, Pháp, Ðức, Iran, Nga, Trung Quốc) vốn có lợi ích, lập trường rất khác nhau và có những mối quan hệ chồng chéo, phức tạp.

Quốc Trung
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 20/05/2018 10:23:02 CH
  Mỹ và Trung Quốc đã quyết định “đình chiến”, tránh một cuộc đối đầu thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Kết quả trên đạt được sau 2 ngày đàm phán cam go vừ...
 • 17/05/2018 10:43:09 CH
  Bất chấp sự phản đối của cộng đồng quốc tế, Mỹ đã quyết định chuyển trụ sở đại sứ quán nước này tại Israel từ Tel Aviv đến Jerusalem đúng như cam kết của Tổng thống Mỹ D...
 • 13/05/2018 10:14:58 CH
  Thời gian và địa điểm cho cuộc gặp lịch sử giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã được xác định là vào ngày 12-6 tới, tại Singapor...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)