Chủ đề dư luận
Quốc tế
Góc nhìn
Mexico trước bước ngoặc lịch sử mới
6-7-2018
Phong trào cảnh tả tiếp tục trỗi dậy ở Mỹ Latinh khi người dân Mexico quyết định chọn chính trị gia cánh tả Andres Manuel Lopez Obrador làm Tổng thống của nước này trong nhiệm kỳ 6 năm tới. Ðặt niềm tin vào ông Obrador, cử tri Mexico mong muốn một sự thay đổi và kỳ vọng vào một vị tổng thống mới và một chính phủ mới sẽ giải quyết những vấn đề bức bách như nạn tham nhũng và tỷ lệ tội phạm cao, đồng thời sẽ thực hiện những cải cách để phát triển kinh tế đất nước. Người dân Mexico đã cảm thấy mệt mỏi sau 6 năm cầm quyền của Ðảng Cách mạng thể chế (PRI) với tình trạng tham nhũng, bạo lực tràn lan và nền kinh tế tăng trưởng thấp.
Tự khắc họa bản thân là một người phản đối các quyền lực băng đảng, ông Andres Obrador, 64 tuổi, lãnh đạo liên minh cánh tả “Cùng nhau, chúng ta làm nên lịch sử”, gồm 3 đảng Phong trào tái thiết quốc gia (Morena), Ðảng Gặp gỡ xã hội (PES) và Ðảng Lao động (PT), đã hướng mũi công phá mạnh mẽ nhất vào cái gọi là “Quyền lực mafia” vốn đã chi phối đất nước Mexico nhiều thập kỷ qua. Kế hoạch của ông Obrador nhằm thay đổi thực trạng này bao gồm các kế hoạch đẩy mạnh hệ thống giáo dục dành cho giới trẻ Mexico, mở rộng các chương trình an sinh xã hội cho người già.

Về đối ngoại, thách thức lớn nhất đối với ông Obrador là định hình chính sách trong quan hệ với Mỹ (vốn đang căng thẳng từ khi ông Trump lên làm Tổng thống Mỹ), trong đó phải kể đến quá trình đàm phán lại Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) và vấn đề nhập cư. Ða dạng hóa quan hệ kinh tế với các nước khác để giảm lệ thuộc vào Mỹ cũng là một bài toán khó đối với ông Obrador.

Chiến thắng của ông Obrador đưa một lãnh đạo cánh tả lên nắm quyền lần đầu tiên kể từ năm 1988, mở ra một bước ngoặt lịch sử mới ở Mexico. Tuy nhiên, để đáp ứng sự kỳ vọng của cử tri và hoàn thành các mục tiêu đề ra, đòi hỏi một quá trình dài và quyết tâm chính trị của ông Obrador cùng chính phủ mới.

Quốc Trung
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 21/02/2019 10:13:44 CH
  Trong bối cảnh vẫn chịu sức ép từ những biện pháp trừng phạt kinh tế của Mỹ và các đồng minh phương Tây, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã mở đầu Thông điệp liên bang năm ...
 • 19/02/2019 9:24:20 CH
  Hội nghị An ninh Munich lần thứ 55 đã khép lại phơi bày sự chia rẽ sâu sắc giữa Mỹ và các đồng minh phương Tây, và sự mâu thuẫn giữa Washington với các cường quốc khác. Ð...
 • 17/02/2019 9:38:00 CH
  Thủ tướng Anh Theresa May tiếp tục đối mặt với một tương lai bất định khi Hạ viện nước này ngày 14-2 bác bỏ đề xuất của bà về sửa đổi nội dung thỏa thuận đưa Anh rời Liên...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)