Chủ đề dư luận
Quốc tế
Góc nhìn
Cuộc tấn công có tính toán
16-4-2018
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 14-4 đã phát lệnh tiến hành một cuộc tấn công chớp nhoáng vào Syria sau khi cáo buộc Chính quyền Damas vượt qua “lằn ranh đỏ” - sử dụng vũ khí hóa học. Tham gia chiến dịch có hai đồng minh truyền thống Anh và Pháp.
Cường độ tấn công thì tương đối cao (103 quả tên lửa được bắn đi chỉ trong chưa đầy 60 phút) nhưng mục tiêu thì rất hạn chế và có chọn lọc, chủ yếu nhằm vào 3 cơ sở khoa học được cho là nơi sản xuất và chứa đựng vũ khí hạt nhân của Syria. Ðây được xem là một tính toán khôn ngoan của Tổng thống Trump. Việc chọn các mục tiêu được cho là cơ sở sản xuất vũ khí hóa học chứ không đánh vào các căn cứ quân sự, hành chính của Syria, trước hết là tránh sự chỉ trích của cộng đồng quốc tế. Theo đó, Mỹ và liên quân chỉ phá hủy vũ khí hóa học chứ không nhằm lật đổ chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad. Mục tiêu của Washington chủ yếu răn đe là chính, bởi ông Trump biết rằng, lật đổ ông Assad lúc này không là điều dễ dàng khi ông này có sự hậu thuẫn mạnh mẽ của Nga và Iran. Một cuộc tấn công như thế cũng hạn chế tối đa thiệt hại đối với dân thường, tránh cho Mỹ phải đối mặt với “cơn thịnh nộ” của cộng đồng Hồi giáo.

Tấn công chớp nhoáng và có giới hạn, Mỹ và liên quân còn muốn thăm dò phản ứng của Nga và Iran cũng như năng lực phản kháng của Syria. Washington dĩ nhiên không muốn một cuộc đối đầu trực diện với Moskva. Khi đó, một cuộc xung đột quy mô lớn nhiều khả năng sẽ xảy ra không chỉ ở Syria mà có nguy cơ lan sang những nơi khác. Ðiều này sẽ gây bất lợi rất lớn cho Mỹ bởi cả Nga và Iran đều có các lực lượng và khí tài tại Syria.

Có thể nói cuộc tấn công chớp nhoáng và có giới hạn của Mỹ và liên minh chưa thể làm thay đổi cục diện ở Syria, nhưng nó đã chứng minh rằng Tổng thống Trump đã “nói là làm” khi Chính quyền Damas đi qua giới hạn đỏ. Vấn đề bây giờ là phản ứng tiếp theo của Tổng thống Assad cũng như các đồng minh Nga và Iran. Một khi “pháo đã lên nòng” thì các tính toán sai lầm đều dẫn đến hậu quả nghiêm trọng.

Quốc Trung
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 13/12/2018 10:04:53 CH
  Thỏa thuận về việc nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit chưa thể vượt qua cửa ải cuối cùng khi Thủ tướng Anh Theresa May vào phút chót đã quyết địn...
 • 11/12/2018 11:00:37 CH
  Ðại hội Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) lần thứ 31 đã bầu Tổng thư ký Annegret Kramp-Karrenbauer làm Chủ tịch thay thế bà Angela Merkel, người đã dẫn dắt đảng nà...
 • 09/12/2018 9:51:19 CH
  Hội nghị Thượng đỉnh Hội đồng hợp tác vùng Vịnh (GCC) năm 2018 đã khai mạc hôm qua (9-12) tại Riyadh, A-rập Xê-út. Diễn ra trong 4 ngày, hội nghị lần này bị phủ bóng bởi ...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)
Thông tin doanh nghiệp