Chủ đề dư luận
Quốc tế
Góc nhìn
Mở rộng ảnh hưởng
20-4-2016
Tổng thống Pháp Francois Hollande ngày 16-4 bắt đầu chuyến công du các nước Trung Ðông bao gồm Lebanon, Ai Cập và Jordan. Ðây là chuyến công du thứ hai trong chưa đầy một năm của người đứng đầu điện Elysée đến khu vực nhiều biến động, nhưng cũng có nhiều tiềm năng hợp tác này.
Trong chặng dừng chân đầu tiên tại Lebanon, quốc gia Trung Ðông đang chìm trong khủng hoảng chính trị và cũng là nước mà Tổng thống Pháp nhiều lần lên kế hoạch đến thăm nhưng đều bị bỏ lỡ. Tại đây, ông Hollande đã khẳng định Pháp sẽ hỗ trợ Lebanon trong vấn đề người tị nạn, với việc tăng viện trợ lên 50 triệu euro trong năm nay và 100 triệu euro trong 3 năm tới.

Sau Lebanon, Tổng thống Hollande đến Ai Cập và cùng với người đồng cấp chủ nhà Abdel Fatah El Sisi chứng kiến lễ ký kết một loạt các thỏa thuận hợp tác về: điện lực, năng lượng tái tạo, dự án tàu điện ngầm Cairo và các dự án nước thải tại Ai Cập. Trước đó, hai bên đã ký kết nhiều thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD trong lĩnh vực quốc phòng. Ðây là lần thứ hai Tổng thống Hollande thăm đất nước Kim tự tháp trong chưa đầy một năm, sau chuyến thăm vào tháng 8 năm ngoái để tham dự lễ khánh thành kênh đào Suez mới.

Một vấn đề không thể không nhắc tới trong chuyến thăm Trung Ðông lần này của Tổng thống Pháp là thúc đẩy sáng kiến Tổ chức một hội nghị hòa bình quốc tế nhằm giải quyết cuộc xung đột Israel - Palestine. Trong bối cảnh mọi nỗ lực của Mỹ, quốc gia bảo trợ cho tiến trình hòa bình Trung Ðông, đều thất bại, thì sáng kiến của Pháp đang nhận được sự hoan nghênh của các nước trong khu vực, trong đó có cả Palestine.

Có thể thấy, chuyến thăm Trung Ðông lần này của Tổng thống Pháp đã một lần nữa cho thấy rõ mong muốn của nước này mở rộng tầm ảnh hưởng, giữa lúc Paris đang nhận được sự ủng hộ đặc biệt của các nước trong khu vực Trung Ðông do lập trường liên quan tới các vấn đề nóng trong khu vực hiện nay.

Quốc Trung
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 14/03/2019 10:49:25 CH
  Tổng thống Iran Hassan Rouhani vừa có chuyến thăm chính thức 3 ngày đến Iraq. Là láng giềng của nhau, nhưng đây mới là đầu tiên của Tổng thống Iran đến Baghdad trong hơn ...
 • 10/03/2019 9:55:42 CH
  Cuộc chiến giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và các nghị sĩ phe Dân chủ ngày càng tăng nhiệt sau khi Ðảng Dân chủ giành lại đa số ở Hạ viện. Cao điểm đang được đẩy lên...
 • 07/03/2019 9:41:24 CH
  Giữa lúc thủ tục “ly hôn” với Liên minh châu Âu (EU) còn gọi là Brexit vẫn đang bế tắc, Chính phủ Anh đang phải đau đầu vì một loạt các “ông lớn” của Nhật từ Sony, P...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)