Chủ đề dư luận
Quốc tế
Góc nhìn
Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Abdel Fattah el-Sisi. (Ảnh: Reuters)
Hoài nghi
Quốc Trung
Cử tri Ai Cập một lần nữa đi bỏ phiếu bầu tổng thống sau khi tổng thống Mohammed Morsi được họ bầu lần đầu tiên trong lịch sử cách đây 2 năm đã bị quân đội phế truất vào tháng 7-2013. Theo kết quả sơ bộ, ứng viên Abdel Fattah el-Sisi giành chiến thắng áp đảo khi giành được 95% số phiếu bầu, trong khi chính trị gia cánh tả Hamdeen Sabahi chỉ giành được 5%. 
Được chính Tổng thống Morsi bổ nhiệm làm Bộ trưởng Quốc phòng sau khi ông này lên nắm quyền trong cuộc bầu cử hồi tháng 6-2012, nhưng ông al-Sisi lại đứng về phe những người phản đối, lật đổ vị tổng thống thuộc Tổ chức Anh em Hồi giáo. 

Nhiều chuyên gia cho rằng, nguyên nhân ông el-Sisi, thắng cử là vì người dân Ai Cập đang mong muốn ổn định hơn là quyền tự do. Thống chế el-Sisi được biết đến là một nhân vật mạnh mẽ, quyết đoán và được cho là người phù hợp nhất cho nhiệm vụ chấm dứt các vụ bạo loạn trên đường phố, tranh giành giữa các phe phái chính trị hiện nay ở Ai Cập. Tuy nhiên, theo chuyên gia phân tích chính trị Loay Mudhoon của Đức, ngoài việc ổn định tình hình, củng cố lực lượng an ninh, ông el-Sisi sẽ khó có thể mang lại tương lai lâu dài cho Ai Cập bởi vị tướng này không hề có kinh nghiệm chính trị. Ông el-Sisi cũng không có bất kỳ kế hoạch nào để giải quyết các vấn đề kinh tế, cải cách một cách toàn diện mọi mặt đời sống, xã hội của Ai Cập. 

Cởi bỏ quân phục để khoác lên mình chiếc áo dân sự, tân tổng thống el-Sisi sẽ gánh vác trên vai trách nhiệm nặng nề với một Ai Cập bất ổn với nền kinh tế kiệt quệ, sự gia tăng hoạt động của các chiến binh Hồi giáo cực đoan đang hoạt động mạnh tại khu vực bán đảo Sinai và vùng biên giới giáp Libya.
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 22/07/2018 10:21:24 CH
  Hơn một tháng sau khi Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lịch sử diễn ra tại Singapore, đã xuất hiện những vết nứt trong các cuộc đàm phán giữa các phái đoàn hai nước, nhất ...
 • 19/07/2018 11:56:45 CH
  Cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Helsinki (Phần Lan) ngày 16-7 đã khép lại tuần công du châu Âu đầy “sóng gió” của Tổng thống Mỹ Donald Trump.
 • 17/07/2018 9:36:48 CH
  Hai tuần sau khi ông Lopez Obrador, theo đường lối cánh tả đắc cử Tổng thống Mexico, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cử Ngoại trưởng Mike Pompeo sang nước láng giềng nhằm đ...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)