Chủ đề dư luận
Quốc tế
Góc nhìn
Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Abdel Fattah el-Sisi. (Ảnh: Reuters)
Hoài nghi
Quốc Trung
Cử tri Ai Cập một lần nữa đi bỏ phiếu bầu tổng thống sau khi tổng thống Mohammed Morsi được họ bầu lần đầu tiên trong lịch sử cách đây 2 năm đã bị quân đội phế truất vào tháng 7-2013. Theo kết quả sơ bộ, ứng viên Abdel Fattah el-Sisi giành chiến thắng áp đảo khi giành được 95% số phiếu bầu, trong khi chính trị gia cánh tả Hamdeen Sabahi chỉ giành được 5%. 
Được chính Tổng thống Morsi bổ nhiệm làm Bộ trưởng Quốc phòng sau khi ông này lên nắm quyền trong cuộc bầu cử hồi tháng 6-2012, nhưng ông al-Sisi lại đứng về phe những người phản đối, lật đổ vị tổng thống thuộc Tổ chức Anh em Hồi giáo. 

Nhiều chuyên gia cho rằng, nguyên nhân ông el-Sisi, thắng cử là vì người dân Ai Cập đang mong muốn ổn định hơn là quyền tự do. Thống chế el-Sisi được biết đến là một nhân vật mạnh mẽ, quyết đoán và được cho là người phù hợp nhất cho nhiệm vụ chấm dứt các vụ bạo loạn trên đường phố, tranh giành giữa các phe phái chính trị hiện nay ở Ai Cập. Tuy nhiên, theo chuyên gia phân tích chính trị Loay Mudhoon của Đức, ngoài việc ổn định tình hình, củng cố lực lượng an ninh, ông el-Sisi sẽ khó có thể mang lại tương lai lâu dài cho Ai Cập bởi vị tướng này không hề có kinh nghiệm chính trị. Ông el-Sisi cũng không có bất kỳ kế hoạch nào để giải quyết các vấn đề kinh tế, cải cách một cách toàn diện mọi mặt đời sống, xã hội của Ai Cập. 

Cởi bỏ quân phục để khoác lên mình chiếc áo dân sự, tân tổng thống el-Sisi sẽ gánh vác trên vai trách nhiệm nặng nề với một Ai Cập bất ổn với nền kinh tế kiệt quệ, sự gia tăng hoạt động của các chiến binh Hồi giáo cực đoan đang hoạt động mạnh tại khu vực bán đảo Sinai và vùng biên giới giáp Libya.
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 14/03/2019 10:49:25 CH
  Tổng thống Iran Hassan Rouhani vừa có chuyến thăm chính thức 3 ngày đến Iraq. Là láng giềng của nhau, nhưng đây mới là đầu tiên của Tổng thống Iran đến Baghdad trong hơn ...
 • 10/03/2019 9:55:42 CH
  Cuộc chiến giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và các nghị sĩ phe Dân chủ ngày càng tăng nhiệt sau khi Ðảng Dân chủ giành lại đa số ở Hạ viện. Cao điểm đang được đẩy lên...
 • 07/03/2019 9:41:24 CH
  Giữa lúc thủ tục “ly hôn” với Liên minh châu Âu (EU) còn gọi là Brexit vẫn đang bế tắc, Chính phủ Anh đang phải đau đầu vì một loạt các “ông lớn” của Nhật từ Sony, P...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)