Chủ đề dư luận
Quốc tế
Góc nhìn
Ông Narendra Modi
Kỷ nguyên mới
Quốc Trung
Cuộc bầu cử Hạ viện khóa 16 của Ấn Độ đã kết thúc với chiến thắng vang dội của Đảng Nhân dân Ấn Độ (BJP). Liên minh Dân chủ quốc gia (NDA), do BJP đứng đầu, giành tới 336/543 ghế được bầu trực tiếp, trong đó BJP được 282 ghế để tự đứng ra thành lập chính phủ mới mà không cần phải liên minh với đảng nào. Đây là lần đầu tiên trong 25 năm Ấn Độ mới có một chính đảng giành được đa số tại Hạ viện để thành lập chính phủ độc lập. 
Chiến thắng của BJP cùng với việc ông Narendra Modi, Thủ hiến bang Gujarat được đề cử làm Thủ tướng, được cho là dấu mốc quan trọng, đánh dấu sự khởi đầu kỷ nguyên mới cho Ấn Độ, chấm dứt 10 năm cầm quyền của Liên minh Tiến bộ thống nhất (UPA) do Đảng Quốc đại lãnh đạo. Người dân Ấn Độ, đặc biệt là những người trẻ đang hy vọng vào tương lai tươi sáng hơn sau nhiều năm tăng trưởng kinh tế trì trệ và tình trạng tham nhũng gia tăng. Bang Gujarat do ông Modi làm Thủ hiến đã đạt mức tăng trưởng GDP hai con số liên tục trong thập niên qua, trở thành bang đầu tàu trong nền kinh tế Ấn Độ. Và đây chính là cơ sở để cử tri Ấn Độ hy vọng rằng ông Modi sẽ làm nên sự thay đổi kỳ diệu trên khắp Ấn Độ, như ông đã làm ở Gujarat. 

Là người có tính quyết đoán, khi trở thành Thủ tướng, ông Modi nhiều khả năng sẽ thúc đẩy triển khai các chính sách nhanh hơn, mạnh hơn. Chính phủ mới sẽ tập trung thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tạo việc làm, kiềm chế lạm phát, chống tham nhũng. Về đối ngoại, tân Thủ tướng Modi sẽ có chính sách mềm dẻo và thực dụng hơn với các nước láng giềng như Trung Quốc và Pakistan nhằm duy trì ổn định để phát triển kinh tế. Chính phủ mới cũng sẽ tiếp tục chính sách “hướng Đông”, vốn được coi là “hòn đá tảng” trong chính sách đối ngoại của Ấn Độ. Ngoài ra, tân Thủ tướng Ấn Độ sẽ thúc đẩy quan hệ với Mỹ và Nhật Bản, những nước đã đánh tiếng mời ông Modi đến thăm ngay sau khi hay tin ông được đề cử làm Thủ tướng. 

Với một chính phủ ổn định, dưới sự lãnh đạo của ông Modi, nhân dân Ấn Độ hy vọng tăng trưởng kinh tế sẽ phục hồi, vị thế của Ấn Độ trên trường quốc tế sẽ được nâng lên. Bản thân ông Modi cũng tự tin tuyên bố thế kỷ 21 là thế kỷ của Ấn Độ và ông chỉ cần 10 năm để phát triển đất nước 1,25 tỷ dân này.
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 14/03/2019 10:49:25 CH
  Tổng thống Iran Hassan Rouhani vừa có chuyến thăm chính thức 3 ngày đến Iraq. Là láng giềng của nhau, nhưng đây mới là đầu tiên của Tổng thống Iran đến Baghdad trong hơn ...
 • 10/03/2019 9:55:42 CH
  Cuộc chiến giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và các nghị sĩ phe Dân chủ ngày càng tăng nhiệt sau khi Ðảng Dân chủ giành lại đa số ở Hạ viện. Cao điểm đang được đẩy lên...
 • 07/03/2019 9:41:24 CH
  Giữa lúc thủ tục “ly hôn” với Liên minh châu Âu (EU) còn gọi là Brexit vẫn đang bế tắc, Chính phủ Anh đang phải đau đầu vì một loạt các “ông lớn” của Nhật từ Sony, P...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)