Chủ đề dư luận
Quốc tế
Góc nhìn
Hệ thống kênh đào Panama (Nguồn: welldonestuff.com)
Xuất hiện đối thủ của kênh đào Panama
Quốc Trung
Bất chấp sự phản đối quyết liệt của người dân Nicaragua và các nhà hoạt động môi trường, theo Đài Tiếng nói nước Nga, ngày 22-12, các công việc xây dựng kênh đào Nicaragua đã chính thức bắt đầu. Kênh đào Nicaragua nối liền Đại Tây Dương và Thái Bình Dương do Công ty Trung Quốc “HongKong Nicaragua Canal Development Investment” làm chủ đầu tư sẽ là đối thủ cạnh tranh trực tiếp với kênh đào 100 tuổi nỗi tiếng - Panama do Mỹ kiểm soát. 
Dự án kênh đào Nicaragua có trị giá khoảng 50 tỷ USD được Tổng thống Nicaragua Daniel Ortega kỳ vọng sẽ tạo động lực cho nền kinh tế nước này cất cánh. Tuy nhiên, nhiều người dân địa phương lo ngại rằng hoạt động xây dựng sẽ gây ô nhiễm nghiêm trọng cho hồ nước lớn nhất Trung Mỹ, hơn nữa họ phải rời bỏ nhà cửa mà chỉ nhận được khoảng đền bù ít ỏi. Ngay trước lễ khởi công, hàng ngàn người đã biểu tình tại thủ đô Managua để phán đối dự án và sự hiện diện của những người Trung Quốc. Họ cho rằng dự án chỉ “làm đầy túi tiền cho người Trung Quốc”.

Kênh đào Nicaragua một khi hoàn thành sẽ do Công ty HongKong Nicaragua Canal Development Investment khai thác trong vòng 100 năm. Điều này sẽ rất có lợi cho Trung Quốc, giúp nước này tăng cường sự hiện diện và gây ảnh hưởng ở Mỹ Latinh giàu tiềm năng, “sân sau” của Mỹ. Đáng chú ý, dự án còn có sự tham dự của Nga, nước cũng đang muốn mở rộng ảnh hưởng sang khu vực Tây bán cầu. Tổng thống Ortega muốn tận dụng nguồn lực của cả Trung Quốc và Nga trong dự án chiến lược này. Trong đó, Trung Quốc đóng góp về tài chính nhờ nguồn dự trữ dồi dào, trong khi Nga tham gia giám sát và đảm bảo an ninh. Cụ thể, Nicaragua đã cho phép các tàu chiến và máy bay của Nga tuần tra đường biên giới trên bờ Thái Bình Dương và ở vùng biển Caribe. Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Chính sách Xã hội của Nga Vladimir Yevseyev cho rằng Nga và Trung Quốc, hai đối tác chiến lược sẽ bổ sung rất tốt cho nhau trong dự án này.

Mỹ đang kiểm soát các tuyến đường hàng hải huyết mạch như: kênh đào Panama, Suez, eo biển Malacca, Gibraltar. Vì vậy, dự án xây dựng kênh đào Nicaragua là một thách thức trực tiếp đến ảnh hưởng của Washington, nhất là ở khu vực Mỹ Latinh. Rõ ràng, một khi kênh đào xuyên đại dương Nicaragua hoàn thành, nó sẽ làm thay đổi cấu trúc địa chính trị và kinh tế thế giới, có lợi cho những người kiểm soát kênh đào mới, bởi từ một thế kỷ nay kênh đào Panama điều phối 5% các dịch vụ giao thương bằng đường biển toàn cầu. Ngoài ra, có 144 tuyến đường hàng hải nối liền Panama với 1.700 hải cảng của 160 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 22/05/2019 12:32:29 SA
  Với những động thái “ăn miếng trả miếng”, Mỹ và Trung Quốc đã thật sự bước vào cuộc đối đầu trên mọi phương diện chứ không đơn thuần là “cuộc đấu” về thuế quan. Căng thẳn...
 • 19/05/2019 9:32:33 CH
  Liên minh cầm quyền giữa Đảng Tự do của Thủ tướng Scott Morrison và Đảng Dân tộc đã “ngược dòng” dành chiến thắng trong cuộc bầu cử Quốc hội lần thứ 46 tại Úc. Kết quả nà...
 • 14/05/2019 10:42:19 CH
  Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đang tiến gần tới một chiến thắng trong các cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ, giúp ông vượt qua phép thử về lòng tin của người dân để tiếp...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)