Chủ đề dư luận
Quốc tế
Góc nhìn
Ứng cử viên Peter Poroshenko của đảng Udar. (Ảnh: AP)
Cần nhưng chưa đủ
Quốc Trung
Người dân Ukraine ngày 25-5 đi bầu Tổng thống trước thời hạn trong bối cảnh đất nước bất ổn, bạo lực, chia rẽ và khó khăn kinh tế chồng chất. Cuộc bầu cử được đánh giá là cơ hội quan trọng để giải quyết khủng hoảng kéo dài suốt nửa năm qua. Trước hết, nó có thể giúp quốc gia Đông Âu có một chính quyền hợp hiến sau khi Tổng thống Viktor Yanukovych bị phế truất.
Người chiến thắng sẽ phải đối mặt với rất nhiều thách thức, đó là làm thế nào để có thể cân bằng quyền lợi Đông - Tây cả trong đối nội lẫn đối ngoại. Theo Rajan Menon, giáo sư Khoa học, Chính trị tại Đại học Colin Powell, New York (Mỹ), Tổng thống mới của Ukraine phải tiến hành ngay lập tức những bước đi thích hợp nhằm làm yên lòng khu vực phía Đông. Đầu tiên là phải xoa dịu sự lo lắng kéo dài về tương lai của những người nói tiếng Nga. Tiếp theo là bổ nhiệm những nhà lãnh đạo chính trị có uy tín của khu vực phía Đông vào chính phủ mới để tham gia việc lập và triển khai kế hoạch nhằm phát triển năng lượng cho địa phương. Thực hiện tốt những việc đó có thể chấm dứt cuộc tranh cãi về việc liệu có nên liên bang hóa hay không. Bên cạnh đó, Ukraine phải đảm bảo trung lập, không gia nhập NATO, phải cân bằng lợi ích giữa Nga và phương Tây. Tổng thống Nga Vladimir Putin dù tuyên bố sẽ công nhận kết quả bầu cử tổng thống Ukraine nhưng sẽ không dễ dàng chấp nhận một chính quyền Kiev nghiêng hẳn về phương Tây. 

Dù có tới gần 20 ứng cử viên tranh cử, song đây là cuộc đấu tay đôi giữa ứng cử viên Peter Poroshenko của đảng Udar, tỷ phú được mệnh danh là “Vua Chocolate” và “Nữ hoàng cách mạng Cam”, cựu Thủ tướng Yulia Tymoshenko. Theo hầu hết các cuộc thăm dò dư luận, ông Poroshenko luôn giành số phiếu ủng hộ cao nhất. Từng giữ chức Ngoại trưởng và Bộ trưởng Kinh tế dưới thời Tổng thống Yanukovych, các cử tri hy vọng Poroshenko là nhân vật có thể hàn gắn sự chia rẽ giữa Tây và Đông Ukraine và sớm giải quyết được cuộc khủng hoảng với Nga như ông này đã cam kết trong chiến dịch vận động tranh cử.

Giới phân tích cho rằng, chìa khóa đem lại ổn định cho Ukraine lúc này phụ thuộc vào việc người được bầu làm tổng thống trong cuộc bầu cử ngày 25-5. Tân tổng thống phải là người có đủ thẩm quyền cũng như năng lực để tập hợp và thu phục được tất cả các lực lượng vốn đang chia rẽ sâu sắc trong xã hội Ukraine. Hơn thế nữa, nền kinh tế đang khủng hoảng trầm trọng và có khả năng suy giảm 5% trong năm nay. Vì vậy, một cuộc bầu cử tổng thống là cần thiết nhưng dường như là chưa đủ đối với quốc gia Đông Âu này.
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 14/03/2019 10:49:25 CH
  Tổng thống Iran Hassan Rouhani vừa có chuyến thăm chính thức 3 ngày đến Iraq. Là láng giềng của nhau, nhưng đây mới là đầu tiên của Tổng thống Iran đến Baghdad trong hơn ...
 • 10/03/2019 9:55:42 CH
  Cuộc chiến giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và các nghị sĩ phe Dân chủ ngày càng tăng nhiệt sau khi Ðảng Dân chủ giành lại đa số ở Hạ viện. Cao điểm đang được đẩy lên...
 • 07/03/2019 9:41:24 CH
  Giữa lúc thủ tục “ly hôn” với Liên minh châu Âu (EU) còn gọi là Brexit vẫn đang bế tắc, Chính phủ Anh đang phải đau đầu vì một loạt các “ông lớn” của Nhật từ Sony, P...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)