Chủ đề dư luận
Quốc tế
Góc nhìn
Cuộc đối đầu mới
Quốc Trung
Sau khi thất bại trong việc thúc đẩy Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua dự thảo nghị quyết yêu cầu chấm dứt sự chiếm đóng của Israel, Palestine đã chính thức khởi động một chiến dịch ngoại giao và pháp lý mới nhằm đạt được mục tiêu thành lập Nhà nước Palestine độc lập. Theo đó, Tổng thống Mamoud Abbas đã bắt đầu các nỗ lực tham gia 20 tổ chức quốc tế, trong đó có Tòa án hình sự quốc tế (ICC). Việc xin gia nhập ICC có thể mở đường cho Palestine khởi kiện quan chức và binh sĩ Israel với cáo buộc tội ác chiến tranh sau những gì Israel đã làm tại Palestine, nhất là ở Gaza.
Ngay lập tức, Israel đã có động thái đáp trả. Trước tiên là đánh vào kinh tế khi hoãn giao khoản thuế hàng tháng trị giá 125 triệu USD cho Palestine. Khoản tiền này bao gồm thuế VAT và hải quan đối với hàng hóa được chuyển vào Palestine qua Israel và chiếm tới 75% ngân sách của Palestine. Thủ tướng Israel Netanyahu cũng cho biết “không ngồi yên” để cho các binh sĩ và quan chức nước này phải ra trước ICC.

Góp tiếng nói bảo vệ đồng minh, Mỹ cũng lên tiếng quan ngại về nỗ lực gia nhập ICC của Palestine, cảnh báo rằng động thái này có thể đẩy các bên ra xa hơn, đồng thời đe dọa cắt giảm hàng trăm triệu USD viện trợ hằng năm cho Palestine.

Palestine dường như lường trước những phản ứng từ Tel Aviv và Washington, nhưng Tổng thống Abbas vẫn quyết định “leo lên lưng cọp” vì Palestine ngày càng nhận được sự ủng hộ của nhiều nước trên thế giới, trong đó có cả các nước Châu Âu vốn lâu nay được xem là “cùng phe” với Israel và Mỹ như Pháp và Anh. Thực tế là những nước này đang mất kiên nhẫn với các chính sách thiếu hợp tác của Israel. 

Nhận thấy rằng không còn hy vọng ở những cuộc đàm phán tay đôi, Palestine buộc phải cậy nhờ đến các tổ chức quốc tế. Động thái này vì thế đã mở ra một cuộc đối đầu mới giữa Israel và Palestine, cuộc đối đầu được đánh giá là sẽ rất quyết liệt thông qua việc sử dụng các công cụ của luật pháp quốc tế.
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 14/03/2019 10:49:25 CH
  Tổng thống Iran Hassan Rouhani vừa có chuyến thăm chính thức 3 ngày đến Iraq. Là láng giềng của nhau, nhưng đây mới là đầu tiên của Tổng thống Iran đến Baghdad trong hơn ...
 • 10/03/2019 9:55:42 CH
  Cuộc chiến giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và các nghị sĩ phe Dân chủ ngày càng tăng nhiệt sau khi Ðảng Dân chủ giành lại đa số ở Hạ viện. Cao điểm đang được đẩy lên...
 • 07/03/2019 9:41:24 CH
  Giữa lúc thủ tục “ly hôn” với Liên minh châu Âu (EU) còn gọi là Brexit vẫn đang bế tắc, Chính phủ Anh đang phải đau đầu vì một loạt các “ông lớn” của Nhật từ Sony, P...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)