Chủ đề dư luận
Quốc tế
Góc nhìn
Đường đến hòa bình rất gập ghềnh
19-4-2019
Lần đầu tiên sau Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ 2 tại Hà Nội (Việt Nam), Cộng hòa Dân chủ nhân dân Triều Tiên công bố công khai một vụ thử vũ khí mới. Ðộng thái này khiến con đường đi đến thỏa thuận hòa bình trên bán đảo Triều Tiên sẽ rất gập ghềnh.
Truyền thông nhà nước Triều Tiên ngày 18-4 thông báo nước này vừa thử một vũ khí “chiến thuật”, có “hệ thống dẫn đường đặc biệt” và mang theo “đầu đạn uy lực”. “Chiến thuật” là cụm từ thường được dùng cho vũ khí tầm ngắn thay vì tên lửa đạn đạo tầm xa, loại vũ khí mà Mỹ coi là mối đe dọa.

Sau khi những cuộc đàm phán giữa hai bên đi vào bế tắc vì những nhượng bộ của bên này không đáp ứng được những đòi hỏi của bên kia, động thái này của Bình Nhưỡng nhằm phát đi thông điệp đến Washington rằng Triều Tiên sẽ không khuất phục trước các lệnh trừng phạt và trên thực tế, Triều Tiên vẫn có thể thử nghiệm nhằm hiện đại hóa kho vũ khí, bên cạnh lời hứa với Mỹ là không thử hạt nhân và tên lửa đạn đạo tầm xa.

Chính vì thế, vụ thử lần này có thể nói chỉ là động thái “nắn gân”, vì Triều Tiên thực ra cũng không muốn làm đổ vỡ những kết quả mà hai bên đã đạt được sau 2 hội nghị thượng đỉnh và hàng loạt các cuộc gặp cấp cao.

Cùng với vụ thử vũ khí mới, Bình Nhưỡng cũng bắn tiếng mong muốn nối lại đàm phán với Mỹ, nhưng đề nghị Washington chỉ định một người khác làm Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân thay thế Ngoại trưởng Mike Pompeo. Phía Triều Tiên cho rằng ông Pompeo không hiểu lập trường của Bình Nhưỡng và khiến cho quá trình đàm phán rơi vào bế tắc, và không thể đạt kết quả gì ngay cả khi đã gần tới đích.

Quốc Trung
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 02/07/2019 10:31:40 CH
  Trong bối cảnh thế giới đang có những biến động lớn cả về an ninh lẫn kinh tế, Pháp và Nhật Bản đang ngày càng siết chặt tay nhau vì lợi ích chung và khẳng định vai trò q...
 • 23/06/2019 10:25:59 CH
  Ðạn đã lên nòng, tay cò chuẩn bị siết, nhưng cuối cùng Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định không khai hỏa để đáp trả việc Iran bắn hạ một máy bay do thám không người lá...
 • 16/06/2019 10:27:34 CH
  Chảo lửa Trung Đông lại có dịp bùng cháy khi hai tàu dầu nước ngoài bị tấn công trên Vịnh Oman, gần Eo biển Hormuz chiến lược. Đây là lần thứ hai trong một tháng các tàu ...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)