Chủ đề dư luận
Quốc tế
Góc nhìn
ông Zia ul-Haq Amarkhail - Chủ tịch IEC
Thắp lên hy vọng
Quốc Trung
Trước sự phản đối của ứng viên tổng thống Abdullah Abdullah và cũng không loại trừ khả năng sức ép từ Mỹ, ngày 23-6, ông Zia ul-Haq Amarkhail, Chủ tịch Ban Thư ký Ủy ban bầu cử độc lập (IEC) của Afghanistan đã tuyên bố từ chức, một động thái được cho là mở ra tia hy vọng chấm dứt bế tắc chính trị đang đe dọa phá hỏng cuộc bầu cử tổng thống ở quốc gia Nam Á này. 
Khủng hoảng đã bùng phát khi ứng viên Abdullah hôm 21-6 tuyên bố tẩy chay quá trình kiểm phiếu cuộc bầu cử tổng thống vòng 2 vì cáo buộc IEC thiên vị cho ứng cử viên đối thủ của ông là Ashraf Ghani và đề nghị sa thải người đứng đầu IEC. Hàng ngàn người ủng hộ ông Abdullah ở thủ đô Kabul đã xuống đường biểu tình kêu gọi sự minh bạch trong bầu cử. 

Việc ông Amarkhail từ chức đã bước đầu tháo được “ngòi nổ” khủng hoảng khi nhận được phản ứng tích cực của các bên liên quan. Ứng viên Abdullah tuyên bố “cánh cửa đã mở cho đối thoại với ủy ban bầu cử và thảo luận các điều kiện có thể giúp tiến trình bầu cử đạt kết quả”. Về phần mình, nhóm tranh cử của ứng viên Ashraf Ghani cũng hoan nghênh quyết định từ chức của ông Amarkhail là “vì sự ổn định”. Liên hợp quốc thì đánh giá đây là một bước đi giúp bảo vệ quá trình chuyển tiếp chính trị mang tính lịch sử của Afghanistan và kêu gọi các ứng viên tổng thống trở lại tiến trình bầu cử, hợp tác đầy đủ với các cơ quan bầu cử và tôn trọng các quyết định của các thể chế này.

Trong bối cảnh lực lượng nỗi dậy đang trỗi dậy mạnh mẽ và đe dọa sự tồn vong của chính quyền thân Mỹ ở Iraq, Washington không muốn Afghanistan trở thành “Iraq thứ 2” sau khi Mỹ và các đồng minh NATO rút đi vào cuối năm nay. Chính vì thế, Mỹ đang làm mọi cách để quá trình chuyển giao quyền lực dân chủ đầu tiên ở Afghanistan diễn ra suôn sẻ. 

Cho đến nay, Mỹ vẫn chưa công khai ủng hộ ứng viên Abdullah, 53 tuổi, cựu Ngoại trưởng hay Ashraf Ghani, 65 tuổi, cựu Bộ trưởng Tài chính, nhưng nhìn chung cả 2 đều có quan điểm hợp tác với Mỹ nhất là việc ký kết Hiệp định An ninh song phương (BSA), chứ không chống Washington như Tổng thống sắp mãn nhiệm Hamid Karzai.
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 11/12/2018 11:00:37 CH
  Ðại hội Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) lần thứ 31 đã bầu Tổng thư ký Annegret Kramp-Karrenbauer làm Chủ tịch thay thế bà Angela Merkel, người đã dẫn dắt đảng nà...
 • 09/12/2018 9:51:19 CH
  Hội nghị Thượng đỉnh Hội đồng hợp tác vùng Vịnh (GCC) năm 2018 đã khai mạc hôm qua (9-12) tại Riyadh, A-rập Xê-út. Diễn ra trong 4 ngày, hội nghị lần này bị phủ bóng bởi ...
 • 06/12/2018 11:17:58 CH
  Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) hôm qua (6-12) đã nhóm họp ở Vienna (Áo) để tìm giải pháp chặn đà lao dốc của giá dầu, hiện ở mức dưới 60 USD/thùng. Trước thềm c...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)
Thông tin doanh nghiệp