Chủ đề dư luận
Quốc tế
Góc nhìn
Sẽ trả giá nếu coi thường luật quốc tế
9-12-2015
Trung Quốc mới đây một lần nữa lên tiếng bác bỏ thẩm quyền của Tòa án Trọng tài Thường trực tại La Hay (Hà Lan) trong việc xét đơn của Philippines kiện Trung Quốc về các hành động quá đáng trên Biển Đông. Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho rằng vụ kiện sẽ “không đi đến đâu”. Tuy nhiên, theo Reuters, giới chuyên gia phân tích quốc tế hầu hết đều cho rằng Bắc Kinh sẽ phải “trả giá” nếu Tòa quốc tế phán quyết có lợi cho Manila.
Theo các chuyên gia luật pháp quốc tế, giả thuyết về khả năng Philippines thắng kiện như dự báo từ đầu là rất cao, khi Tòa án Trọng tài thường trực xem xét về thẩm quyền của mình và đã công bố những luận cứ chi tiết nhằm bác bỏ lý lẽ Trung Quốc đưa ra nhằm phủ nhận thẩm quyền của Tòa này. Và một khi Tòa án phán quyết có lợi cho Philippines, Trung Quốc sẽ phải chịu những sức ép nặng nề về cả phương diện ngoại giao lẫn pháp lý. Vì nếu xem nhẹ kết luận của định chế trọng tài quốc tế, Trung Quốc sẽ bị xem là quốc gia coi thường luật pháp quốc tế.

Giới phân tích cũng cho rằng nếu phán quyết của Tòa án chống lại những điểm chính trong đòi hỏi chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông, thì chắc chắn các nước phương Tây sẽ có một sự thống nhất về lập trường và sẽ gây áp lực trên Bắc Kinh, cả trong những cuộc họp song phương lẫn trên các diễn đàn quốc tế.

Quốc Trung
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 22/07/2018 10:21:24 CH
  Hơn một tháng sau khi Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lịch sử diễn ra tại Singapore, đã xuất hiện những vết nứt trong các cuộc đàm phán giữa các phái đoàn hai nước, nhất ...
 • 19/07/2018 11:56:45 CH
  Cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Helsinki (Phần Lan) ngày 16-7 đã khép lại tuần công du châu Âu đầy “sóng gió” của Tổng thống Mỹ Donald Trump.
 • 17/07/2018 9:36:48 CH
  Hai tuần sau khi ông Lopez Obrador, theo đường lối cánh tả đắc cử Tổng thống Mexico, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cử Ngoại trưởng Mike Pompeo sang nước láng giềng nhằm đ...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)