Chủ đề dư luận
Xã hội
Y tế
Còn nhiều khó khăn trong thực hiện Luật Bảo hiểm y tế
15-10-2018
Ghi nhận tại các cơ sở y tế trong tỉnh cho thấy, việc thực hiện Luật Bảo hiểm y tế (BHYT) thời gian qua vẫn gặp nhiều khó khăn. Theo đó, Bộ Y tế đưa ra một số quy định chưa phù hợp, không có lộ trình cụ thể, danh mục kỹ thuật chưa thống nhất dẫn tới nhiều bất cập trong quá trình áp dụng tại cơ sở.  Hơn nữa, Bộ Y tế và BHXH Việt Nam ra quá nhiều văn bản, thay đổi liên tục gây khó cho cơ sở khám chữa bệnh khi thực hiện…
Bất cập trong thực hiện tại cơ sở

BS. Trần Văn Lê Liêm, Phó giám đốc Trung tâm Y tế TP. Biên Hòa cho hay, hiện nay, việc phân tuyến kỹ thuật, thuốc theo hạng bệnh viện cũng khiến các cơ sở y tế tuyến dưới gặp nhiều khó khăn, nhất là trường hợp cấp cứu các ca bệnh nặng. Thực tế, đã có nhiều ca bệnh nặng vào các cơ sở y tế tuyến huyện cấp cứu, bác sĩ có khả năng cứu nhưng vì thiếu những loại thuốc đặc hiệu theo phân hạng bệnh viện nên đành chuyển bệnh nhân đi. “Tôi đề nghị trong lần sửa đổi Luật BHYT tới đây sẽ phân chia cấp độ mua thẻ BHYT của người dân với các mệnh giá khác nhau sẽ ứng với dịch vụ y tế khác nhau. Như vậy, sẽ đảm bảo quyền lợi theo yêu cầu của người bệnh và tạo điều kiện tốt cho các cơ sở y tế”, BS. Liêm kiến nghị.

t11_151018_1.jpg
Bác sĩ khám tai mũi họng cho bệnh nhân tại Trung tâm Y tế huyện Nhơn Trạch

Cụ thể, theo BS. Liêm những người có điều kiện kinh tế sẽ mua thẻ BHYT với giá cao khoảng 10 triệu đồng/năm, còn những người có thu nhập trung bình, thấp, sẽ mua thẻ BHYT với giá thấp hơn. Khi bệnh nhân nhập viện ở bất cứ tuyến nào đều được chữa trị theo mệnh giá mua thẻ BHYT tương ứng.

Hiện nay, các từ ngữ trong chuyên môn chưa thống nhất trên cả nước đã ảnh hưởng đến việc thanh, quyết toán của cơ sở y tế. Vì vậy, đại diện một số cơ sở y tế cho rằng, Bộ Y tế, Bộ Tài chính và cơ quan BHXH cần thống nhất bằng văn bản chung để các cơ sở thực hiện theo. BS. Lê Thị Phương Trâm, Phó giám đốc Bệnh viện đa khoa (BVÐK) Ðồng Nai cho rằng, thời gian qua, nhiều văn bản của Bộ Y tế và BHXH chưa sát thực tế nên các cơ sở y tế khó khăn khi thực hiện. “Bộ Y tế ra quy định một đường, cơ quan BHXH lại thực hiện “một nẻo” khiến nhiều cơ sở y tế bị xuất toán khi thanh toán BHYT. Nhiều người khi đi khám bệnh phát hiện mắc nhiều bệnh cùng lúc hoặc bệnh đã nặng. Khi ấy, chi phí khám, chữa bệnh tăng rất cao. Vậy tại sao thẻ BHYT lại không thanh toán cho các dịch vụ tầm soát, khám sức khỏe định kỳ để giảm chi phí chữa trị?”, BS. Trâm kiến nghị.

Từ nhiều năm nay, thời gian hưởng ghi trên thẻ BHYT của học sinh lớp 12 chỉ từ ngày mua đến ngày kết thúc năm học, tức là ngày 30-5. Như vậy, suốt bốn tháng còn lại, khi bị bệnh những học sinh này sẽ không được thanh toán BHYT. Giám đốc Sở GD-ÐT Huỳnh Lệ Giang cho hay, đến nay, toàn tỉnh có hơn 95% học sinh, sinh viên tham gia BHYT. Cơ quan chức năng cần nghiên cứu để thay đổi một số quy định trong Luật BHYT về thời hạn ghi trên thẻ BHYT của học sinh lớp 12, sinh viên năm cuối. Thay vì quy định thời hạn sử dụng thẻ BHYT theo năm học nên kéo dài thời gian của thẻ theo năm tài chính như mọi đối tượng khác.

Đề xuất điều chỉnh Luật BHYT

BS. Phan Huy Anh Vũ, Giám đốc Sở Y tế cho rằng, thực tế cho thấy, có nhiều vấn đề mà Bộ Y tế và cơ quan BHXH không thống nhất khiến các cơ sở y tế gặp khó khăn khi thực hiện. BS. Vũ dẫn chứng, cách đây khoảng 8 năm, BVÐK Ðồng Nai và BVÐK Thống Nhất bị xuất toán một loại thuốc chữa viêm gan C. Vụ việc được đưa ra Bộ Y tế. Bộ Y tế họp với BHXH Việt Nam nhưng không giải quyết được vấn đề và bệnh viện bị “mất trắng” số tiền đã chi cho bệnh nhân trước đó. “Tôi nghĩ cần phải có một cơ quan giám sát việc sử dụng quỹ BHYT độc lập. Hiện nay, cơ quan BHXH vừa thu, giám sát, chi tiền BHYT khiến nhiều bệnh viện, bác sĩ áp lực. Họ luôn “nơm nớp” lo bị xuất toán. Còn BHXH lại can thiệp sâu vào chuyên môn khiến bác sĩ nhiều khi bị “tước” quyền kê thuốc để chữa bệnh cho người dân”, BS. Vũ chia sẻ.

Theo Phó giám đốc BHXH tỉnh Nguyễn Thị Quy, nhiều nơi phản ảnh có những quy định giữa BHXH và ngành Y tế chưa thống nhất, đồng bộ. Tuy nhiên, tại Ðồng Nai, thời gian qua, cơ quan BHXH và Sở Y tế đã có nhiều buổi làm việc để tháo gỡ phần nào khó khăn của cơ sở y tế. Nhiều ý kiến cho rằng, cần có nhiều mức đóng mua thẻ BHYT, nhưng quy định nhiều mức đóng sẽ mang tính chất thương mại hơn là chia sẻ. “Theo tôi, chúng ta chia làm 2 gói BHYT, một gói phổ biến cho tất cả mọi đối tượng, còn những người có điều kiện kinh tế sẽ đóng thêm để tăng quyền lợi”, bà Quy nói.

Trong các quy định về Luật BHYT sửa đổi sắp tới, theo bà Quy, nên có quy định rõ các mức phạt cụ thể đối với những người thuộc đối tượng quy định tại Luật BHYT không thực hiện mua thẻ BHYT. Vì BHYT được xem như hình thức bảo hiểm bắt buộc toàn dân.

Ðoàn công tác của Vụ Bảo hiểm y tế (Bộ y tế) cũng đã có buổi làm việc với Sở Y tế Ðồng Nai về tình hình thực hiện Luật BHYT và lấy ý kiến sửa đổi Luật BHYT vào cuối tháng 8 vừa qua. Ông Lê Văn Khảm, Vụ trưởng Vụ BHYT (Bộ Y tế) cho biết, sẽ ghi nhận tất cả những kiến nghị của các cơ quan, đơn vị, người dân tham gia BHYT tại Ðồng Nai để có những đề xuất, điều chỉnh Luật BHYT phù hợp trong thời gian tới.

Dự kiến tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 84,5% trong năm 2018
Tỷ lệ bao phủ BHYT trên địa bàn tỉnh liên tục tăng trong những năm vừa qua. Cụ thể, năm 2015, tỷ lệ bao phủ BHYT trên địa bàn tỉnh là 70,6%; năm 2016 là 77,2%; năm 2017 là 81,5%; dự kiến năm 2018 sẽ tăng lên 84,5%. Để có được tỷ lệ này là nhờ sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh trong suốt những năm qua.

Khánh Ngọc
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 19/03/2019 8:32:25 CH
  Các chuyên gia cảnh báo, hiện đang vào thời điểm nắng nóng với cường độ tia UV cao làm tăng nguy cơ da bị sạm, tàn nhang, lão hóa do tăng sắc tố melanin. Do đó, người đi ...
 • 19/03/2019 8:26:29 CH
  Ngày 18-3, bà Mary Tarnowka, Tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại TP. Hồ Chí Minh đã đến thăm Khoa Phục hồi chức năng, Bệnh viện đa khoa (BVĐK) Đồng Nai.
 • 19/03/2019 8:26:57 CH
  BS. Bạch Thái Bình, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh cho hay, dù đang là mùa khô nhưng bệnh sốt xuất huyết (SXH), tay - chân - miệng (TCM) vẫn ở mức cao so với cùng...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)