Chủ đề dư luận
Xã hội
Y tế
Người bệnh viêm gan C gặp khó...
6-12-2017
Viêm gan siêu vi C đang khiến nhiều người tử vong do biến chứng xơ gan, ung thư gan. Trước đây, với liệu trình cũ tốn hơn 100 triệu đồng, bảo hiểm y tế (BHYT) vẫn chi trả cho người bệnh. Nhưng với phác đồ điều trị mới, chỉ tốn khoảng 40 triệu đồng, Bộ Y tế lại không đưa vào danh mục chi trả bằng BHYT khiến người bệnh gặp khó.
Giá thuốc cao

5 năm trước, ông Trương K., (47 tuổi, ngụ tại TX. Long Khánh) phát hiện mình bị viêm gan C. Ông K. là công nhân nên có thẻ BHYT từ nhiều năm nay và được BHYT thanh toán một phần chi phí chữa trị viêm gan siêu vi C lên đến hơn 100 triệu đồng. Nhưng do thuốc có nhiều tác dụng phụ nên ông K. cũng không thể kiên trì điều trị. “Đến nay, nghe nói có thuốc mới tốt hơn, thời gian chữa trị ngắn mà hiệu quả cao, tôi rất muốn chữa bệnh. Tuy nhiên, khi hỏi bác sĩ mới biết, loại thuốc đặc hiệu đó chưa được thanh toán bằng BHYT. Tôi phải tự mua mất khoảng 40 triệu đồng/liệu trình. Hết nhiều tiền quá, tôi không thể theo chữa bệnh nổi”, ông K. chia sẻ.

BS. Nguyễn Ngọc Thanh Quyên, Trưởng khoa Bệnh nhiệt đới, BVĐK Thống Nhất Đồng Nai cho biết, mỗi tháng có khoảng trên 10 ca bệnh viêm gan C cấp tính phải dùng thuốc đặc trị bệnh, còn bệnh viêm gan C mạn tính rất nhiều. Cơ chế lây bệnh này khá giống với cơ chế lây của bệnh HIV: quan hệ tình dục, đường máu, từ mẹ sang con. Số bệnh nhân nhiễm bệnh tăng theo cấp số nhân.

11.JPG
Khám cho bệnh nhân viêm gan C tại BVĐK Thống Nhất Đồng Nai

Trước đây, việc điều trị viêm gan siêu vi C rất tốn kém, hơn 100 triệu đồng cho liệu trình điều trị khoảng 48 tuần. Thời gian điều trị kéo dài ít nhất 12 tháng, song thuốc có nhiều tác dụng phụ khiến người bệnh thường xuyên trong tình trạng mệt mỏi, ảnh hưởng đến chất lượng sống và công việc. Hơn nữa, với liệu trình cũ, người bệnh vẫn có nguy cơ mắc bệnh trở lại đến 30 - 40%.  “Chi phí cao, tác dụng phụ nhiều nên số người bệnh tiếp cận rất hạn chế”, BS. Quyên nhận định.

Từ năm 2013 đến nay, thế giới xuất hiện nhóm thuốc kháng vi rút tác động trực tiếp, hiệu quả điều trị bệnh đạt trên 90%. Những người bệnh đáp ứng nhóm thuốc mới này sau điều trị 12 tuần có thể khỏi bệnh (vi rút siêu vi C dưới ngưỡng phát hiện). Mặt khác, nhóm thuốc mới là dạng uống trong quá trình điều trị, người bệnh ít bị tác dụng phụ. Hiện, một liệu trình điều trị ở mức giá khoảng hơn 40 triệu đồng (cho 12 tuần).

Chờ bổ sung danh mục thuốc


Với phác đồ điều trị cũ, chi phí điều trị rất cao nhưng BHYT đã chấp nhận chi trả cho người bệnh theo từng nhóm đối tượng tham gia bảo hiểm và hạn mức thanh toán với người bệnh khám, chữa bệnh đúng tuyến, trái tuyến, quyền lợi bảo hiểm tối thiểu khoảng 1/4 tổng mức chi tiền thuốc. Đến ngày 20-9-2016, khi phác đồ điều trị quốc gia cho bệnh viêm gan siêu vi C được ban hành thì việc điều trị theo loại thuốc cũ chỉ là phương pháp thay thế. Bộ Y tế khuyến cáo sử dụng thuốc dạng uống thế hệ mới là thuốc được lựa chọn hàng đầu cho người bệnh. Nhưng sau một năm áp dụng phác đồ mới, BHYT đến nay vẫn chưa thanh toán chi phí thuốc điều trị cho người bệnh.

Tại Đồng Nai, BS. Quyên cho biết, khoảng cuối năm 2016, phác đồ điều trị bằng thuốc mới được đưa vào chữa trị cho bệnh nhân viêm gan C. Hiệu quả của loại thuốc này rất cao, khoảng 99% khỏi bệnh và chi phí đã giảm hơn trước rất nhiều. Tuy nhiên, so với thu nhập của nhiều người, loại thuốc mới này vẫn khá đắt tiền, lại chưa được BHYT chi trả. Vì vậy, số người tiếp cận được với phương pháp điều trị mới chưa nhiều.

Hiện nay, các bệnh viện điều trị viêm gan C phải chuyển lên TP. Hồ Chí Minh để xét nghiệm máu. Chỉ có BVĐK Thống Nhất Đồng Nai có đủ quy trình điều trị, kỹ thuật xét nghiệm để chẩn đoán bệnh và bệnh nhân được thanh toán BHYT các phần này. Thuốc điều trị đặc hiệu viêm gan C cần 3 loại thuốc phối hợp, có 2 loại thuốc bệnh nhân phải tự bỏ tiền túi để mua. Mỗi tháng tiền thuốc này hết khoảng 10 triệu đồng. Tổng tiền thuốc đặc trị cho 1 liệu trình khoảng 30 triệu đồng. “ Số tiền này đã thấp hơn trước rất nhiều nhưng nhiều người bệnh vẫn không thể có điều kiện chữa bệnh và phải bỏ trị. Tôi rất mong Bộ Y tế sẽ đưa thuốc thế hệ mới này và danh mục thanh toán BHYT để bệnh nhân sớm tiếp cận điều trị, từ đó, giảm biến chứng ung thư, xơ gan”, BS. Quyên nhấn mạnh.

Về vấn đề  chi trả BHYT cho loại thuốc này, ông Phan Văn Mến, Giám đốc BHXH tỉnh cho biết thêm, BHYT vẫn thanh toán cho bệnh nhân viêm gan C  theo danh mục thuốc, kỹ thuật liên quan đến bệnh viêm gan C. Trong điều trị viên gan C có nhiều loại thuốc, có loại thuốc bệnh nhân được chi trả 100%, hoặc 70%, 50%... “Chúng tôi căn cứ vào quy định của Bộ Y tế tại Thông tư 40 để thanh toán BHYT cho bệnh nhân, trong đó có bệnh nhân viêm gan C. Tuy nhiên, loại thuốc thế hệ mới này chưa có trong danh mục thanh toán BHYT. Khi có loại thuốc mới theo phác đồ điều trị mới, Bộ Y tế cần phải bổ sung vào danh mục thuốc để bệnh nhân được thanh toán BHYT”, ông Mến nói.

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới, đến năm 2017, thế giới còn hơn 70 triệu người nhiễm viêm gan siêu vi C mạn tính. Tỷ lệ tử vong mỗi năm vì biến chứng xơ gan, ung thư gan khoảng 400.000 ca. Tại Việt Nam, ước tính đến năm 2016 có khoảng 1 triệu người bị nhiễm siêu vi C mạn tính, mỗi năm có khoảng 6.000 ca tử vong liên quan đến siêu vi C.

Khánh Ngọc
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 18/10/2018 8:37:29 CH
  Hôm nay 19-10, Bệnh viện (BV) Quốc tế Hoàn Mỹ Đồng Nai sẽ tổ chức Hội nghị khoa học kỹ thuật mở rộng với nhiều báo cáo từ những ca điều trị thực tế. Đây là dịp để các bác...
 • 18/10/2018 8:36:19 CH
  Sau 2 ngày phẫu thuật lấy viên sỏi to bằng quả trứng gà, đến ngày 18-10, ông Ðinh Trí P. (63 tuổi, ngụ tại xã Thanh Sơn, huyện Ðịnh Quán) đã hồi phục sức khỏe, ăn uống bì...
 • 18/10/2018 8:35:23 CH
  Bệnh nhân Phạm Thị Nh., sinh năm 1976, ngụ tại ấp Tân Hòa, xã Bàu Hàm, huyện Trảng Bom đã phải nhập viện cấp cứu vì đa chấn thương do bị xe máy cày tông.
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)