Chủ đề dư luận
Xã hội
Y tế
Chia sẻ với bệnh nhân nghèo trong dịp Tết
7-2-2018
Tết gần đến, ngoài hỗ trợ của UBND tỉnh dành cho các bệnh nhân nằm điều trị nội trú, các bệnh viện (BV) cũng có những khoản hỗ trợ đến bệnh nhân.
Hết lòng hỗ trợ bệnh nhân nghèo

Những ngày gần đây, chị Vũ Thị Ơn, Phòng Công tác xã hội (CTXH) BV Nhi đồng Ðồng Nai liên tục tiếp các mạnh thường quân đến thăm và tặng quà cho bệnh nhi đang điều trị tại BV. Trong các ngày 6 và 7-2, Phòng CTXH tổ chức tặng bánh chưng cho các bé bị bệnh về máu. Chỉ trong ngày 4-2, BV đã tiếp nhận 140 triệu đồng và quà từ các mạnh thường quân. Số tiền này sẽ hỗ trợ viện phí cho những bệnh nhi nằm điều trị nội trú tại BV, đặc biệt là các bé bị bệnh nặng, có hoàn cảnh khó khăn và phải điều trị dài ngày tại BV.

t11_070218_1.jpg
Các bệnh viện đều có những hoạt động hướng tới bệnh nhân trong dịp Tết Nguyên đán. Trong ảnh: BVĐK khu vực Long Khánh duy trì nấu cháo miễn phí phục vụ người bệnh

Phòng CTXH là đầu mối phối hợp với các mạnh thường quân để trao quà và hỗ trợ bệnh nhi vẫn phải nằm lại BV chữa trị trong dịp Tết. Công ty CP Việt Nam đã trao 72,5 triệu đồng và nhiều phần quà gồm: trứng, sữa, xúc xích cho các bé đang điều trị tại BV. Một số mạnh thường quân khác cũng phối hợp với Phòng CTXH tặng tiền, sữa, tã cho các bé. Ðối với các bé bệnh nặng phải điều trị lâu dài còn được hỗ trợ chi phí điều trị. “Tôi không ngại làm việc ngày cuối tuần hay ngoài giờ để tiếp các mạnh thường quân đến giúp đỡ cho các bé”, chị Ơn tâm sự.

Nhiều năm nay, bà Thoóng Cún Mùi, ngụ tại xã Sông Thao, huyện Trảng Bom phải ăn Tết trong BV. Từ ngày mắc bệnh suy thận và phải chạy thận tại BVÐK Thống Nhất Ðồng Nai, bà Mùi thường xuyên phải ở lại BV điều trị. Hơn nữa, bà Mùi lại bị mù và không có người thân chăm sóc. Việc chăm sóc bản thân của bà đều do hộ lý, điều dưỡng của BV làm giúp. Bà Mùi cho biết: “Những ngày Tết ở lại BV, tôi được BV lo ăn uống miễn phí. Nhiều lúc có đoàn từ thiện, họ cũng giúp đỡ tôi để có tiền chữa bệnh”.

Ðể chăm lo Tết cho những bệnh nhân phải nằm lại BV trong dịp Tết Nguyên đán, tổ CTXH của BVÐK Thống Nhất Ðồng Nai đã vận động sự ủng hộ của mạnh thường quân. Theo đó, mỗi bệnh nhân nằm điều trị tại BV vào dịp Tết sẽ được tặng quà và được phát cơm miễn phí trong những ngày Tết.

Giúp người bệnh yên tâm điều trị

Trong dịp Tết này, UBND tỉnh sẽ hỗ trợ mỗi bệnh nhân nằm điều trị nội trú tại các BV trên toàn tỉnh 400 ngàn đồng. Ngoài việc chi khoản hỗ trợ cho bệnh nhân theo quyết định của UBND tỉnh, BVÐK khu vực Long Khánh sẽ gói 600 chiếc bánh chưng để phát cho bệnh nhân. BS. Phan Văn Huyên, Giám đốc  BVÐK khu vực Long Khánh cho biết, trong những ngày Tết, BV vẫn nấu cháo phát miễn phí cho bệnh nhân. Những năm trước, dịp Tết thường có khoảng 200 - 300 bệnh nhân phải đón Tết tại BV. Còn năm nay, dự kiến sẽ có khoảng 350 - 400 bệnh nhân ở lại vào dịp Tết. “Trong dịp năm mới, Ban giám đốc BV sẽ đến các phòng bệnh để chúc Tết và thăm hỏi bệnh nhân”, BS. Huyên cho hay.

Khác với các BV lớn, lượng bệnh nhân điều trị nội trú tại các BV huyện sẽ ít hơn. Theo BS. Hoàng Nghĩa Ðài, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Thống Nhất, đa số người dân đều ở gần BV nên thường sẽ xin về nhà điều trị ngoại trú. Chỉ các trường hợp bệnh nặng và cấp cứu mới ở lại BV vào dịp Tết. BV ngoài việc phân công trực, đảm bảo công tác khám chữa bệnh ngày Tết còn lo chế độ ăn đặc biệt cho những bệnh nhân nặng, phải có chế độ ăn riêng.

Ðể chuẩn bị cho người dân vui khỏe đón Tết, BV Quốc tế Hoàn Mỹ Ðồng Nai đã khám, chữa bệnh miễn phí và phát quà cho 100 người dân có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Ðịnh Quán. Ngoài ra, những bệnh nhân cấp cứu hay điều trị nội trú của BV đều được BV quan tâm, trao quà.

Ngành Y tế cũng đã có những chia sẻ với cán bộ, công chức, viên chức, lao động (CBCCVCLÐ) của ngành. Sáng ngày 6-2, Công đoàn ngành Y tế phối  hợp với Liên đoàn Lao động tỉnh đã tổ chức tặng quà cho 87 CBCCVCLÐ có hoàn cảnh khó khăn, bị bệnh hiểm nghèo. Mỗi phần quà trị giá 500.000 đồng. Chủ tịch Công đoàn ngành Y tế Trần Quốc Tuấn cho biết, đây là hoạt động có ý nghĩa góp phần chia sẻ những khó khăn trong dịp Tết và tiếp thêm động lực để các CBCCVCLÐ có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ được giao. Ðồng thời, tăng cường sự gắn kết giữa tổ chức Công đoàn với CBCCVCLÐ, qua đó giúp họ yên tâm công tác.

San Thái
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)