Chủ đề dư luận
Xã hội
Y tế
Kỹ thuật giúp bệnh nhân thoát khỏi đột quỵ
16-11-2018
Từ năm 2017 đến nay, Bệnh viện đa khoa (BVĐK) Đồng Nai đã thực hiện được 22 ca phẫu thuật khơi thông hẹp động mạch cảnh, giúp bệnh nhân thoát khỏi đột quỵ. Thời gian trước, bệnh nhân mắc căn bệnh này phải chuyển lên chữa trị tại TP. Hồ Chí Minh.
Nong phần hẹp động mạch

Ông Hồng Hùng, hơn 60 tuổi, ngụ tại phường Tân Hiệp, TP. Biên Hòa vừa trải qua ca phẫu thuật do bị hẹp động mạch cảnh tại BVĐK Đồng Nai. Ông Hùng bị hẹp động mạch cảnh cả 2 bên nhưng trong ca mổ vừa qua, bác sĩ mới thực hiện nong phần hẹp động mạch ở bên cổ phải. Một thời gian sau khi ổn định sức khỏe, ông Hùng sẽ trải qua một ca mổ nữa để nong phần hẹp động mạch cảnh còn lại. Ông Hùng cho biết, thỉnh thoảng ông bị choáng, chóng mặt.

Hơn 2 năm trước, ông đã bị một cơn đột quỵ thoáng qua. Cơn đột quỵ khiến ông ngất và hồi phục ngay sau đó. Lần nhập viện này, ông Hùng được chẩn đoán bị hẹp động mạch cảnh đến 80%. “Giờ mổ xong tôi thấy khỏe và nhẹ hẳn người, không còn mệt, lờ đờ như trước”, ông Hùng tâm sự.

11.jpg
Bác sĩ thăm hỏi bệnh nhân sau ca phẫu thuật

Nhập viện để chuẩn bị cho ca phẫu thuật hẹp động mạch cảnh, ông Nguyễn Tàu, sinh năm 1950, quê Vĩnh Long (hiện  tạm trú tại TP. Biên Hòa) cho biết, nhiều năm nay, ông Tàu thường xuyên bị chóng mặt, nặng một bên đầu. Vài năm trước, khi đang quét dọn, ông Tàu đột nhiên xuất hiện tình trạng choáng, tê môi và tay, không cầm nắm hay viết được. Nhưng triệu chứng này biến mất sau khoảng thời gian ngắn. 2 tuần trước, ông Tàu vào BVĐK Đồng Nai khám và phát hiện bị bệnh hẹp động mạch cảnh và phải mổ.

Về mặt kỹ thuật, TS.BS. Nguyễn Anh Dũng, Trưởng khoa Ngoại lồng ngực, BVĐK Đồng Nai cho biết, bác sĩ phẫu thuật sẽ khống chế phần trước, sau của đoạn mạch máu (đoạn mạch máu ở cổ, chuyển máu lên nuôi não) bị hẹp và mở lòng mạch máu, khơi thông phần tắc. Bác sĩ sẽ mổ mở ở cổ trực tiếp vào lòng mạch máu, tại phần hẹp, khơi thông phần hẹp và tạo hình, vá lại bằng mạch máu nhân tạo.

Khám bệnh sớm để tránh đột quỵ

BS. Nguyễn Anh Dũng cho hay, những bệnh động mạch cảnh, động mạch vành rất nguy hiểm, gây nhồi máu cơ tim, đột quỵ, nhồi máu não. Trước đây, bệnh nhân mắc các căn bệnh này đều phải chuyển về các BV lớn tại TP. Hồ Chí Minh. Giai đoạn đầu thực hiện kỹ thuật này, thỉnh thoảng BV mới tiếp nhận chữa trị một trường hợp. Những bệnh nhân này hầu như đều nhập viện trong tình trạng bị té do các cơn thiếu máu gây ngã. “Nhưng khoảng 3 tháng gần đây, nhiều bệnh nhân đã vào chữa trị tại BV sau khi đi khám nhiều nơi. Họ chủ động hơn trong việc chọn cơ sở chữa trị”. BS. Nguyễn Anh Dũng chia sẻ.

Hẹp động mạch cảnh tiến triển từ từ, đến một giai đoạn nào đó bệnh nhân sẽ xuất hiện các cơn thiếu máu thoáng qua. Lúc ấy, bệnh nhân thường có các triệu chứng: xây xẩm mặt, mờ mắt một bên, yếu tay, chân và té ngã, thậm chí là bị quên. Tuy nhiên, các triệu chứng bệnh này lại dễ bị “bỏ sót” do dễ lẫn với các bệnh khác và người bệnh chủ quan không đi khám. Bệnh nhân phải đến đúng các bác sĩ chuyên khoa tim mạch, thần kinh để được siêu âm mạch máu mới phát hiện được bệnh. “Chính vì vậy, trong Hội nghị khoa học lần này (diễn ra vào ngày 16-11) của BV, tôi muốn chia sẻ về căn bệnh này đến các đồng nghiệp.  Từ đó, họ có thể chẩn đoán bệnh từ khi còn sớm, giúp bệnh nhân thoát khỏi cơn đột quỵ, tử vong. Trên hết, tôi mong người dân sẽ đi khám khi bệnh ở giai đoạn sớm, tránh được cơn đột quỵ”, BS. Anh Dũng chia sẻ.

Đối với Đồng Nai, phẫu thuật hẹp động mạch cảnh còn khá mới mẻ. Trước năm 2017, không có bệnh nhân nào được mổ tại BVĐK Đồng Nai về căn bệnh này. Hiện nay, BVĐK Đồng Nai đã xây dựng được một quy trình từ khám, phát hiện, phẫu thuật khá hiệu quả. Sau mổ, bệnh nhân không còn xuất hiện các triệu chứng bệnh và dự phòng được bệnh đột quỵ vì tắc mạch máu. Theo BS. Anh Dũng, theo dõi tình trạng của những bệnh nhân đã phẫu thuật về căn bệnh này đều có kết quả tốt. Các nghiên cứu cho thấy, sau mổ 5 năm, động mạch cảnh vẫn tốt, chỉ có 1 tỷ lệ nhỏ bệnh nhân bị hẹp lại.

Bệnh thường gặp ở người lớn tuổi

Động mạch cảnh là động mạch chính nuôi não nên rất quan trọng. Bệnh hẹp động mạch cảnh thường gặp ở người lớn tuổi, đặc biệt với những người: béo phì, hút thuốc, huyết áp cao, tiểu đường, mỡ trong máu cao. 22 bệnh nhân phẫu thuật hẹp động mạch cảnh tại BVĐK Đồng Nai có độ tuổi từ 58 đến 79 tuổi.

San Thái
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 16/05/2019 8:29:10 CH
  Mới đây, đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm (ATTP) tỉnh liên tục phát hiện các sai phạm của cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống tại TP. Biên Hòa. Hầu như kiểm tra...
 • 16/05/2019 8:27:37 CH
  Trước sự nỗ lực cấp cứu bệnh nhân bị tai nạn lao động qua cơn nguy kịch, ngày 14-5, UBND huyện Nhơn Trạch đã tiến hành khen thưởng đột xuất cho ê kíp phẫu thuật của Trung...
 • 16/05/2019 8:25:07 CH
  Theo Sở Y tế, thời gian gần đây, các trường hợp mắc bệnh sởi vẫn tiếp tục được ghi nhận trên địa bàn tỉnh.
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)