Chủ đề dư luận
Xã hội
Y tế
Thiếu hụt vắc xin 5 trong 1 Quinvaxem
14-9-2018
Theo Trung tâm Y tế (TTYT) dự phòng tỉnh, hiện vắc xin 5 trong 1 Quinvaxem trong chương trình tiêm chủng mở rộng đã hết. Trong tháng 9 này, toàn tỉnh chỉ có 3.200 liều, thiếu khoảng 5.000 liều. Do số lượng vắc xin còn lại rất hạn chế nên chỉ ưu tiên những trẻ tiêm mũi đầu tiên.
Nhiều nơi thiếu vắc xin

BS. Nguyễn Văn Tùng, Giám đốc TTYT huyện Ðịnh Quán cho hay, mỗi tháng, huyện Ðịnh Quán cần khoảng 3.300 liều vắc xin 5 trong 1 Quinvaxem để tiêm cho trẻ. Nhưng từ 3 tháng nay, vắc xin Quinvaxem chỉ được cung cấp khoảng 80% nhu cầu. Vì vậy, trong tháng 9, chỉ ưu tiên dành cho trẻ tiêm mũi đầu tiên. “Do hết vắc xin Quinvaxem nên chúng tôi phải mua vắc xin 6 trong 1 để tiêm dịch vụ cho trẻ. Mong là tình trạng này không kéo dài”, BS. Tùng nói.

t11_140918_1.jpg
Tiêm vắc xin 6 trong 1 dịch vụ tại Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai

Hiện kho thuốc của TTYT huyện Long Thành cũng đã hết vắc xin 5 trong 1 Quinvaxem. Ðến thời điểm này, TTYT huyện đã phân bổ hết về các xã để tiêm cho trẻ trong độ tuổi tiêm chủng (từ 2 - 12 tháng tuổi). Mỗi tháng huyện có khoảng 1.000 - 1.100 trẻ tiêm vắc xin 5 trong 1 Quinvaxem. Trong tháng 9, TTYT huyện Long Thành chỉ được cấp 300 liều từ TTYT dự phòng tỉnh. Vì vậy, trung tâm cũng phải ưu tiên cho các trường hợp tiêm mũi 1, 2 để đủ khả năng miễn dịch đầu tiên.

Hiện nay, huyện Long Thành chỉ còn vắc xin 6 trong 1 tiêm dịch vụ nhưng giá khá cao (917.000 đồng/mũi). Vì vậy, không nhiều người dân có khả năng tiêm loại vắc xin này. Bên cạnh đó, nhiều người dân cũng e ngại, băn khoăn trước việc chuyển đổi vắc xin từ 5 trong 1 Quinvaxem sang tiêm vắc xin 6 trong 1 dịch vụ.

Tại TP. Biên Hòa, đến ngày 10-9, các trạm y tế của TP. Biên Hòa đã cơ bản tiêm hết vắc xin 5 trong 1 Quinvaxem trong chương trình tiêm chủng mở rộng cho các trẻ tiêm mũi đầu tiên trên địa bàn thành phố. Còn các đối tượng khác phải chờ vắc xin thay thế mới. Trước đợt tiêm chủng tháng 9, TTYT TP. Biên Hòa đã hướng dẫn các trạm ưu tiên cho trẻ tiêm mũi đầu tiên vì lượng vắc xin không đủ.

Vắc xin mới chưa nhập về

BS. Trần Minh Hòa, Phó giám đốc TTYT dự phòng tỉnh cho hay, ngành Y tế đang thiếu khoảng 5.000 liều vắc xin 5 trong 1 trong chương trình tiêm chủng mở rộng. Trong tháng 9, toàn tỉnh chỉ còn hơn 3.000 liều vắc xin Quinvaxem nên chỉ ưu tiên cho những trẻ chích ngừa mũi đầu tiên.

Lý do hết vắc xin là việc thay thế vắc xin Quinvaxem bằng vắc xin ComBe FIVE theo kế hoạch của Bộ Y tế. Theo Bộ Y tế, tháng 7-2018 sẽ thay thế vắc xin 5 trong 1 Quinvaxem bằng vắc xin ComBe FIVE (do Ấn Ðộ sản xuất) trong chương trình tiêm chủng mở rộng. Loại vắc xin này đã được Bộ Y tế cấp phép lưu hành ở Việt Nam từ tháng 5-2017. Tuy nhiên đến nay, loại vắc xin này vẫn chưa được phân bổ về  Ðồng Nai. “Mới đây, chúng tôi đã làm việc với Cục Y tế dự phòng, Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương về việc khi nào có vắc xin ComBe FIVE nhưng chúng tôi chưa nhận được câu trả lời chính xác”, BS. Hòa nói.

Từ vài tháng trước (tháng 6-2018), Bộ Y tế đã tiến hành nhập 3 lô vắc xin ComBE Five do GAVI viện trợ cho Việt Nam để kiểm định trước khi đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, kết quả kiểm định chất lượng 3 lô vắc xin này chưa đạt kết quả như mong muốn. Bộ Y tế đã yêu cầu nhà sản xuất tiếp tục cung cấp lô vắc xin mới để kiểm định. Ngày 10-9, kết quả kiểm định lô vắc xin mới này đạt yêu cầu. Ngay sau khi có kết quả kiểm định đạt yêu cầu của lô vắc xin mới này, Bộ Y tế đã chỉ đạo các vụ, cục, đơn vị liên quan khẩn trương tiến hành thủ tục mua sắm theo quy định để sớm đưa vắc xin ComBE Five vào chương trình tiêm chủng để tiêm phòng cho trẻ.

Tuy nhiên, trước tình hình hết vắc xin Quinvaxem và chưa có vắc xin ComBe FIVE thay thế trong chương trình tiêm chủng mở rộng, BS. Hòa khuyến cáo, người dân nên đưa trẻ trong độ tuổi tiêm chủng đến các điểm dịch vụ để tiêm vắc xin 5 trong 1 hoặc 6 trong 1.

Hết vắc xin trên diện rộng
BS. Phan Huy Anh Vũ, Giám đốc Sở Y tế cho biết, vắc xin 5 trong 1 Quinvaxem trong chương trình tiêm chủng mở rộng đã hết. Tình trạng này không chỉ xảy ra tại Đồng Nai mà ở nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước. “Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết sắp có vắc xin thay thế nhưng chưa có thời gian cụ thể. Vì vậy, ngành Y tế cũng không có cách nào khác trước tình hình này. Trước mắt, ngành Y tế chỉ có thể hướng dẫn người dân tiêm vắc xin dịch vụ trong thời gian chờ đợi”, BS. Vũ nói.

Khánh Ngọc
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)