Chủ đề dư luận
Xã hội
Y tế
Thiếu thuốc chứa salbutamol sản xuất trong nước
6-7-2018
Ngày 4-7, DS. Nguyễn Duy Văn, Trưởng phòng Nghiệp vụ dược (Sở Y tế) cho hay, các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn tỉnh đều hết thuốc chứa salbutamol dạng viên 2 mg sản xuất trong nước. Sở Y tế mở thầu 2 lần nhưng không có đơn vị nào tham gia. Thuốc chứa salbutamol dạng tiêm vẫn còn.
Trước đó, ngày 3-7, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết, hiện nay, một số công ty sản xuất trong nước thông báo tạm ngừng cung ứng thuốc chứa salbutamol đường tiêm tại các tỉnh: Ðồng Tháp, Ðồng Nai, Trà Vinh, Ninh Bình. Nguyên nhân do không có đủ thuốc.

Nếu tình trạng ngừng cung ứng thuốc kéo dài, một số cơ sở điều trị phải tính đến việc sử dụng thuốc chứa salbutamol đường tiêm nhập khẩu với giá thành cao hơn nhiều lần so với thuốc sản xuất trong nước.

Thuốc có chứa salbutamol thuộc danh mục thuốc thiết yếu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) với chỉ định điều trị hen, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính và chống đẻ non. Tuy nhiên, nguyên liệu salbutamol để sản xuất thuốc đã bị một số doanh nghiệp, cá nhân thuộc ngành khác sử dụng sai mục đích, làm chất tạo nạc trong chăn nuôi. Ðể tăng cường quản lý chặt chẽ nguyên liệu salbutamol, tránh sử dụng sai mục đích, Bộ Y tế đã đưa thuốc có chứa salbutamol vào danh mục thuốc quản lý đặc biệt và các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh dược phải đáp ứng đầy đủ các yêu cầu mới được cấp phép nhập khẩu nguyên liệu để sản xuất thuốc.

Cục Quản lý Dược đề nghị các Sở Y tế địa phương khẩn trương báo cáo và chỉ đạo các cơ sở sản xuất, kinh doanh nộp đơn hàng nhập khẩu nguyên liệu salbutamol để kịp thời giải quyết ngay nhu cầu nguyên liệu sản xuất thuốc trong nước trong thời gian sớm nhất.

Ðông Anh
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 21/02/2019 9:11:01 CH
  Từ ngày 1-3-2019,  7 trung tâm thuộc ngành Y tế sẽ hợp nhất thành Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC), các trung tâm dân số kế hoạch hóa gia đình (KHH-GĐ) sẽ sáp...
 • 21/02/2019 9:09:27 CH
  Thông tin từ Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh cho hay, tính từ đầu năm 2019 đến nay, toàn tỉnh có gần 600 ca mắc bệnh sởi. Trung bình mỗi ngày có 10 trường hợp mắc sởi nhập v...
 • 21/02/2019 9:09:52 CH
  Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa thông báo về việc thu hồi thuốc Pneumorel (chứa hoạt chất Fenspiride hydrochloride) do có nguy cơ gây rối loạn nhịp tim cho người sử dụng. ...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)