Chủ đề dư luận
Xã hội
Y tế
Bất cập trong đầu tư nâng cấp trạm y tế (Bài cuối)
11-5-2018
Bên cạnh nhiều trạm y tế được xây mới, nâng cấp, toàn tỉnh hiện còn 38/171 trạm y tế đang trong tình trạng xuống cấp trầm trọng. Theo Sở Y tế, để “vực dậy” y tế tuyến trạm, cần phải có cơ chế đặc thù.

Bài cuối: Đổi mới để “vực dậy” các trạm y tế

Phải thực sự đổi mới về phương thức hoạt động, cơ chế tài chính và công tác tổ chức để “vực dậy” các trạm y tế... là nội dung được BS. Phan Huy Anh Vũ, Phó giám đốc Sở Y tế nhấn mạnh trong buổi trao đổi với phóng viên Báo Lao động Đồng Nai về tình trạng nhiều trạm y tế đang xuống cấp trầm trọng.

t11_110518_1.jpg
BS. Phan Huy Anh Vũ, Phó giám đốc Sở Y tế

* P.V: Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có nhiều trạm y tế trong tình trạng xuống cấp nặng, trong đó có những trạm xây dựng chưa được 10 năm nhưng cũng đã xuống cấp. Ông đánh giá như thế nào về tình trạng này?
 
- BS. Phan Huy Anh Vũ: Hiện nay, toàn tỉnh có khoảng gần 40 trạm y tế đang trong tình trạng xuống cấp trầm trọng cần được xây dựng mới. Việc quan tâm, đầu tư cho trạm y tế còn nhiều bất cập, chưa được quan tâm đúng mức. Trong đó, cơ sở vật chất, trang thiết bị, con người của nhiều trạm vẫn chưa đạt chuẩn. Trang thiết bị tại trạm y tế mới chỉ ở tình trạng đủ những thiết bị cơ bản như: máy siêu âm, điện tim… Trước nhu cầu của người dân ngày càng cao, các trang thiết bị cũng cần được phải đầu tư chuyên sâu.

Ngoài vấn đề xuống cấp, các trạm y tế còn đang đối mặt với tình trạng thiếu bác sĩ. Mỗi trạm phải có từ 2 - 3 bác sĩ mới giải quyết hết các công việc của một trạm y tế từ phòng, chống dịch; khám, chữa bệnh ban đầu cho người dân… Nhưng hiện nay, nguồn bác sĩ ở tuyến này đang rất thiếu, mỗi trạm chỉ duy trì được một bác sĩ làm việc. Theo dự báo, nguồn lực bác sĩ tuyến trạm sẽ thiếu hụt ngày càng trầm trọng hơn. Bởi, tình trạng thiếu bác sĩ này đang diễn ra trên diện rộng, ngay cả các bệnh viện (BV) lớn - nơi có môi trường làm việc tốt hơn cũng đang căng thẳng về vấn đề này. Nếu chúng ta cứ thực hiện các chế độ như hiện tại, không có nhiều chính sách đãi ngộ tốt hơn cho các bác sĩ tuyến trạm y tế, nguồn nhân lực của tuyến trạm sẽ luôn trong tình trạng thiếu. 

t11_110518_2.jpg
Dù có tới 2 dãy nhà, nhưng người dân vẫn không có chỗ ngồi khi đưa con đi tiêm chủng tại Trạm y tế xã Gia Tân 3 (huyện Thống Nhất)

* P.V: Thưa ông, trong thực tế, có một số trạm y tế dù đạt chuẩn quốc gia nhưng cơ sở vật chất lại trong tình trạng bị dột, ẩm mốc hay người dân không có chỗ để ngồi khi đến tiêm phòng cho con em mình. Như vậy, các trạm này đã thực sự đủ chuẩn để phục vụ người dân?

- BS. Phan Huy Anh Vũ: Các trạm y tế được xây mới theo tiêu chuẩn hiện nay, mới xây 1-2 năm thì đảm bảo đủ chuẩn để khám, chữa bệnh cho người dân. Còn các trạm xuống cấp, có tình trạng nứt, dột… là do được xây dựng chắp vá trên nền tảng của trạm y tế đã cũ.

Cần “ưu ái” đặc biệt cho bác sĩ tuyến trạm
BS. Phan Huy Anh Vũ, Phó giám đốc Sở Y tế nhấn mạnh: Chúng ta không thể cào bằng đầu tư tất cả các trạm y tế như nhau. Các bác sĩ ở tuyến trạm vùng sâu, xa phải có chế độ đãi ngộ đặc biệt. Điều quan trọng, phải làm sao để bác sĩ giỏi muốn về các trạm y tế làm việc. Chúng ta phải tạo cơ chế mở cho bác sĩ tuyến trạm. Ví dụ, bác sĩ làm việc tại trạm y tế 8 giờ/ ngày. Ngoài giờ làm việc, Nhà nước cho họ mượn cơ sở vật chất để khám, chữa bệnh ngoài giờ để tăng thu nhập. Hoặc chúng ta sẽ ưu tiên cấp đất, thậm chí xây nhà cho các bác sĩ để giữ chân họ. Còn chỉ tăng cho họ 1 - 2 triệu đồng/tháng như hiện nay thì rất khó để bác sĩ gắn bó thực sự với tuyến trạm.

* P.V: Tình trạng nhiều trạm y tế xuống cấp cũng phần nào phản ánh sự thiếu hợp lý của ngành Y tế trong mô hình đầu tư. Ðó là mô hình “hình tháp ngược”, vẫn tập trung cho điều trị mà chưa quan tâm đến lĩnh vực dự phòng? Vì sao như vậy, thưa ông? 

- BS. Phan Huy Anh Vũ: Ðúng vậy. Các tuyến y tế cơ sở (trạm y tế, trung tâm y tế) được xác định có vai trò quan trọng trong việc chăm sóc sức khỏe ban đầu của người dân. Theo lý thuyết, hồ sơ bệnh án của từng người dân sẽ được theo dõi, quản lý chặt chẽ và được thăm khám thường xuyên. Từ đó sẽ giảm tình trạng lâu nay, cứ vào BV khám bệnh là ra hàng loạt bệnh nặng, nguy hiểm. Tuy nhiên, do trước đây kinh tế còn khó khăn nên người dân chỉ khi nào bị bệnh mới đến BV chữa trị. Lúc đó, hầu như bệnh đã nặng. Do đó, nhiều năm nay, tuyến điều trị (các BV) luôn quá tải, phình to. Nhưng bây giờ, thu nhập của người dân đã khá hơn, họ bắt đầu chú trọng đến phòng bệnh. Do đó, việc phòng bệnh phải là nhiệm vụ chính, trọng tâm của tuyến y tế cơ sở. Ðể đảm bảo phòng bệnh tốt, tuyến y tế cơ sở phải thực sự mạnh. Các trạm y tế nếu làm tốt công tác phòng bệnh, chữa những bệnh mãn tính: tiểu đường, cao huyết áp… thì các BV tuyến tỉnh, trung ương sẽ không còn cảnh quá tải.

Nhưng để đổi từ tập trung cho hệ điều trị sang hệ dự phòng cũng cần có thời gian. Các nước tiên tiến có hệ thống bác sĩ gia đình rất phát triển. Với thực tế của Việt Nam, các trạm y tế đã được hình thành từ hàng chục năm nay, gắn bó với người dân và cũng được coi là mô hình bác sĩ gia đình chăm sóc sức khỏe người dân. Trong định hướng chuyển đổi, giai đoạn đầu, Nhà nước sẽ vẫn can thiệp đầu tư, sau đó nên tư nhân hóa để phát triển hơn hệ thống này. 

* P.V: Ngành Y tế sẽ làm gì và đề xuất những cơ chế nào để vực dậy cho tuyến y tế xã, thưa ông? 

- BS. Phan Huy Anh Vũ: Ðể cải thiện tình hình này, chúng ta phải thực sự đổi mới về phương cách hoạt động, cơ chế tài chính và công tác tổ chức. Chúng ta phải đi khác con đường mòn hiện nay mới có thể vực dậy được hệ thống y tế tuyến trạm. Những trạm y tế gần các BV hoặc trung tâm y tế lớn cần bỏ hoặc ghép vào trung tâm y tế. Còn những trạm y tế ở vùng sâu, vùng xa, xa các BV thì bắt buộc phải đầu tư. Trong đó, những khu vực dân cư đông đúc, kinh tế phát triển thì xã hội hóa. Nhà nước cung cấp đất đai và có cơ chế để nguồn lực tư nhân bỏ tiền đầu tư vào xây dựng, phát triển trạm y tế. Còn những nơi người dân còn khó khăn, Nhà nước phải đầu tư 100%.

* P.V: Xin cám ơn ông!

Nghị quyết số 20 Hội nghị lần thứ 6 Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới (ban hành ngày 25-10-2017) nhấn mạnh: Trọng tâm là “phòng bệnh hơn chữa bệnh; y tế dự phòng là then chốt, y tế cơ sở là nền tảng”. Từ đó ưu tiên tập trung ngân sách Nhà nước cho y tế dự phòng, y tế cơ sở. Nghị quyết nêu rõ, giai đoạn từ nay đến năm 2030, cần tập trung cao cho y tế dự phòng, y tế cơ sở.

Khánh Ngọc (thực hiện)
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 26/03/2019 8:07:23 CH
  Nhằm khắc phục tình trạng quá tải tại các bệnh viện công lập, thời gian qua, Đồng Nai đã tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân tham gia công tác xã hội hóa y t...
 • 26/03/2019 8:07:46 CH
  Ngày 26-3, Bệnh viện (BV) Quốc tế Hoàn Mỹ Đồng Nai cho hay, BV vừa mổ khối u trong ống sống, cứu bệnh nhân thoát khỏi nguy cơ bị liệt.
 • 26/03/2019 8:08:08 CH
  Cục An toàn thực phẩm đã ban hành quyết định thu hồi sản phẩm không bảo đảm an toàn thực phẩm của Công ty TNHH Mat Xi S.G, địa chỉ: số J29 đường Võ Thị Sáu, khu phố 7, ph...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)