Chủ đề dư luận
Xã hội
Y tế
Ứng dụng công nghệ thông tin trong khám, chữa bệnh: Tạo sự thay đổi lớn trong quản lý y tế (Bài cuối)
7-12-2018
Sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin (CNTT), đặc biệt trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đòi hỏi các cơ sở y tế không ngừng đổi mới để nâng cao hơn nữa chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh. Hiện nay, ngành Y tế tỉnh đang khẩn trương chuẩn bị thực hiện một loạt giải pháp triển khai ứng dụng CNTT trong khám, chữa bệnh, hứa hẹn nhiều thay đổi lớn trong quản lý y tế hướng đến mục tiêu đem lại nhiều thuận tiện hơn cho người bệnh.

Bài cuối: Một hồ sơ sức khỏe cho suốt đời

Hiện một số cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh đang thí điểm hồ sơ điện tử cho bệnh nhân. Theo đó, quá trình khám, chữa bệnh của một người từ khi sinh ra đến cuối đời sẽ được ghi nhận đầy đủ bởi hồ sơ điện tử. Đặc biệt, người dùng (bác sĩ, bệnh nhân) có thể truy cập hồ sơ ở bất cứ đâu, vào bất kỳ lúc nào thông qua smartphone… 
Đồng Nai được chọn thử nghiệm bệnh án điện tử

BS. Phan Huy Anh Vũ, Giám đốc Sở Y tế cho hay, tất cả các phần mềm như: phần mềm quản lý thông tin bệnh viện - HIS, phần mềm quản lý xét nghiệm - LIS, phần mềm lưu trữ và truyền tải hình ảnh - PACS, phần mềm bệnh án điện tử - EMR đều có hệ thống thông tin, ứng dụng trí tuệ nhân tạo cho phép bệnh nhân tra cứu chính là nền tảng của bệnh viện thông minh sau này. Gần đây, Sở Y tế đã có chủ trương khuyến khích các bệnh viện triển khai thẻ khám bệnh thông minh. Trước mắt, Bệnh viện đa khoa (BVĐK) Đồng Nai và BVĐK khu vực Long Khánh là những đơn vị đầu tiên triển khai.“Chúng tôi khuyến khích các bệnh viện triển khai thẻ khám, chữa bệnh thông minh nhằm giúp bệnh nhân thuận lợi hơn khi đi khám, chữa bệnh. Bệnh viện nào ứng dụng thành công, Sở sẽ lấy mô hình để nhân rộng cho toàn ngành”, BS. Vũ nhấn mạnh.

Những năm qua, các bệnh viện trên địa bàn tỉnh đều ứng dụng phần mềm quản lý bệnh viện riêng (hệ thống HIS), có chi tiết thông tin bệnh nhân từng vào khám bệnh. Tuy nhiên, các bệnh viện thường tự ý ký hợp đồng với các công ty về CNTT nên chưa có sự đồng bộ. Theo BS. Vũ, điều này mang đến rủi ro cho ngành Y tế, bởi hiện nay, các công ty về CNTT phải tự làm ra các phần mềm trước và ngành Y tế sẽ thuê lại. “Hầu hết các cơ sở y tế trong tỉnh đều ứng dụng hệ thống HIS nhưng chỉ mang tính nội bộ. Để liên kết, ngành Y tế sẽ xây dựng hồ sơ sức khỏe cá nhân dựa trên các thông tin cũ và liên kết toàn ngành. Như vậy, mỗi bệnh nhân sẽ có mã số riêng. Bác sĩ của tất cả các bệnh viện đều có thể biết các thông tin về quá trình khám, chữa bệnh của bệnh nhân trước đó”, BS.Vũ cho hay.

11.jpg
Mọi thông tin khám, chữa bệnh của người dân sẽ được lưu suốt đời trên hồ sơ sức khỏe điện tử

Cũng theo BS. Vũ, Bộ Y tế đã chấp thuận cho Đồng Nai triển khai hồ sơ bệnh án điện tử thay thế cho hồ sơ bệnh án giấy hiện nay. Theo đó, hồ sơ này được ghi chép, hiển thị và lưu trữ bằng phương tiện điện tử. Mỗi người dân có một hồ sơ sức khỏe điện tử được theo dõi và lưu trữ suốt đời. Loại hồ sơ này có cơ sở pháp lý và chức năng tương đương bệnh án giấy quy định tại Luật Khám bệnh, chữa bệnh. Sở Y tế đang tiến hành thương thảo với các đối tác để thực hiện một trong hai phương án là đấu thầu cung cấp hồ sơ bệnh án điện tử hoặc đặt hàng thuê thiết kế phần mềm bệnh án điện tử để Sở Y tế mua lại. Như vậy, Đồng Nai là một trong những tỉnh đầu tiên trong cả nước được Bộ Y tế chấp thuận cho thử nghiệm bệnh án điện tử trên phạm vi toàn tỉnh.

Khẩn trương chuẩn bị hồ sơ điện tử

Tính đến ngày 30-9, đã có trên 3 triệu hồ sơ sức khỏe cá nhân được khởi tạo trên hệ thống CNTT. Tuy nhiên, những hồ sơ này mới dừng lại ở việc cấp mã định danh (ID) cho người dân. Còn các dữ liệu cụ thể như tên tuổi, nhóm máu, tiêm ngừa, lịch sử bệnh… vẫn chưa thể cập nhật đầy đủ. Để làm được việc này, ngành Y tế phải xin ý kiến các sở, ban, ngành để làm phiếu khảo sát. Dự kiến, chi phí cho công tác này khoảng hơn 10 tỷ đồng.

Đến nay, Sở Y tế đã hướng dẫn cho gần 350 cán bộ y tế của các trạm y tế xã, phường sử dụng phần mềm quản lý hồ sơ sức khỏe người dân. BS. Lê Thị Du, Trưởng trạm Y tế xã Phú Điền, huyện Tân Phú cho biết, trạm y tế đang tiến hành đăng nhập thông tin của người dân đến khám tại trạm vào phần mềm Hồ sơ sức khỏe cá nhân. Trạm mới nhập được hơn 1.000 người trên tổng số gần 10.000 người dân.“Chúng tôi phải tranh thủ những lúc rảnh để nhập dữ liệu vào hệ thống. Những bệnh nhân “quen”, bác sĩ mới nhập được thông tin bệnh sử trước đó vào hệ thống. Còn những người khác, trạm phải phát phiếu để người dân điền thông tin, rồi mới nhập lên hệ thống. Việc này phải cần có kinh phí và thêm nhân lực hỗ trợ”, BS. Du nói.

Ông Phan Văn Việt, phụ trách CNTT tại Trung tâm Y tế huyện Tân Phú cho biết, người dân đến khám tại trạm, nhân viên y tế sẽ thu thập thông tin theo biểu mẫu của Bộ Y tế. Biểu mẫu này gồm: tên, tuổi, chiều cao, cân nặng, tiền sử bệnh… Sau đó, họ sẽ nhập vào hệ thống hồ sơ sức khỏe cá nhân. 18 trạm y tế của huyện đều đồng loạt thực hiện việc thu thập thông tin người dân để cập nhật lên phần mềm. Kết quả có 16.000 người đã được nhập dữ liệu lên hệ thống.
Kỹ sư Vưu Tấn Tiền, Tổ trưởng tổ CNTT, Sở Y tế cho biết: các trạm y tế sẽ phải tiến hành điều tra và điền dữ liệu về chăm sóc sức khỏe của người dân. Một đứa trẻ mới sinh phải có hồ sơ sức khỏe cá nhân. Sau này, khi truy cập vào, cá nhân đó sẽ biết được tất cả quá trình chăm sóc sức khỏe, thông tin khám, chữa bệnh… Chỉ cần nhập mã định danh, tất cả các bệnh viện trên toàn quốc sẽ biết thông tin của bệnh nhân, tạo thuận tiện trong quá trình điều trị.

Giúp chăm sóc sức khỏe liên tục, toàn diện

Từ năm 2019, mỗi người dân sẽ có một hồ sơ sức khoẻ điện tử. Hồ sơ này giúp người dân biết và tự quản lý thông tin sức khỏe liên tục, suốt đời của mình. PGS.TS. Trần Quý Tường, Cục trưởng Cục CNTT (Bộ Y tế), cho biết: Khi có hồ sơ điện tử, người dân đến cơ sở y tế, bác sĩ ở bất kỳ đâu trên lãnh thổ Việt Nam chỉ cần “nhấp chuột” sẽ hiện ra đầy đủ thông tin về hiện trạng sức khỏe của người đó. Điều này giúp ích rất nhiều cho chẩn đoán và điều trị. Hơn nữa, khi thông tin về sức khỏe của người bệnh được thông suốt giữa các tuyến sẽ giúp việc chẩn đoán và phối hợp điều trị tốt hơn. Hồ sơ sức khỏe điện tử giúp người thầy thuốc chăm sóc sức khỏe cho người dân liên tục, toàn diện.

Khánh Ngọc
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 23/05/2019 8:31:16 CH
  Ngày mai (25-5), Sở Y tế tổ chức hội nghị khoa học và kỹ thuật ngành Y tế Ðồng Nai lần thứ VII. Dự kiến, ngoài các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh, hội nghị còn có sự tham g...
 • 21/05/2019 8:43:26 CH
  Trước đây, thường sau khi sinh, trẻ sơ sinh sẽ được tách khỏi mẹ. Những năm gần đây, các cơ sở y tế đã áp dụng phương pháp “da kề da” (để trẻ nằm trên lồng ngực người mẹ,...
 • 21/05/2019 8:41:53 CH
  Bộ Y tế vừa ban hành Quyết định 1718/QÐ-BYT phê duyệt Ðề án “Tăng cường đào tạo, chuyển giao kỹ thuật, nâng cao năng lực chuyên môn y tế xã, phường giai đoạn 2019-2025”. ...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)