Chủ đề dư luận
Xã hội
Y tế
Ứng dụng CNTT trong khám, chữa bệnh: Tạo sự thay đổi lớn trong quản lý y tế (Bài 2)
5-12-2018
Sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin (CNTT), đặc biệt trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đòi hỏi các cơ sở y tế không ngừng đổi mới để nâng cao hơn nữa chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh. Hiện nay, ngành Y tế tỉnh đang khẩn trương chuẩn bị thực hiện một loạt giải pháp triển khai ứng dụng CNTT trong khám, chữa bệnh, hứa hẹn nhiều thay đổi lớn trong quản lý y tế hướng đến mục tiêu đem lại nhiều thuận tiện hơn cho người bệnh.
Bài 2: Nhiều tiện ích trong khám, chữa bệnh

Hiện Sở Y tế và các bệnh viện trên địa bàn tỉnh đang triển khai các giải pháp ứng dụng CNTT trong khám, chữa bệnh (KCB), quản lý hồ sơ bệnh án và quản lý các cơ sở hành nghề y, dược. Ðiều này mang đến nhiều thuận lợi cho cả người dân lẫn cơ sở KCB và công tác quản lý.

Từ hồ sơ điện tử đến khám bệnh qua internet

Theo Bệnh viện đa khoa (BVÐK) Ðồng Nai, đơn vị này đang xúc tiến hợp tác với Công ty cổ phần FPT và Ngân hàng VietinBank để triển khai thẻ khám bệnh thông minh. Theo đó, bệnh nhân chỉ cần sở hữu một thẻ KCB điện tử, tương tự thẻ ATM. Thẻ này có các chức năng như thẻ ATM thông thường đồng thời có thể quản lý các thông tin KCB cho bệnh nhân, thanh toán viện phí qua ngân hàng (không phải chờ đóng viện phí như hiện nay), đăng ký KCB trực tuyến. Thẻ có mã số, mã vạch và mật khẩu để có thể truy cập trang web của bệnh viện bất cứ lúc nào, bất cứ nơi đâu, miễn là có mạng internet. Thẻ KCB điện tử sẽ giống như một bệnh án điện tử. Nhờ đó, mỗi lần đi KCB, bệnh nhân không phải mang nhiều giấy tờ, hồ sơ bệnh án, không phải chờ đợi làm các thủ tục, xét nghiệm… Mọi thông tin bệnh án như tiền sử bệnh, triệu chứng, kết quả xét nghiệm, đơn thuốc, các chất chống chỉ định cũng như tất cả thông tin liên quan qua các lần KCB, điều trị đã được lưu giữ tại hệ thống máy tính của bệnh viện.

t11_051218_1.jpg
Phần mềm Medcomm giúp người dân tra cứu thông tin các cơ sở dược được cấp phép

Bên cạnh đó, người bệnh qua quá trình KCB còn có thể liên hệ trực tiếp, gửi e-mail cho các bác sĩ điều trị; vào hệ thống đọc các thông tin liên quan đến bệnh lý, tự so sánh đánh giá, xác định kết quả KCB với các mức chi phí quy định. Việc này không chỉ tạo ra rất nhiều thuận lợi cho người bệnh mà còn góp phần nâng cao chất lượng KCB và đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục hành chính cho bệnh nhân. Tuy nhiên, trước mắt, thẻ KCB này mới chỉ thực hiện trong nội viện của BVÐK Ðồng Nai.

Ông Nguyễn Văn Phi, Trưởng phòng CNTT, BVÐK Ðồng Nai cho biết, gần đây, BVÐK Ðồng Nai và Trung tâm Y tế huyện Nhơn Trạch đã phối hợp trong việc hỗ trợ chẩn đoán các ca bệnh khó. Theo đó, Khoa Chẩn đoán hình ảnh của 2 bệnh viện kết nối với nhau, khi Trung tâm Y tế huyện Nhơn Trạch có các ca bệnh khó, dựa vào hệ thống PACS, các bác sĩ Trung tâm Y tế huyện Nhơn Trạch chuyển dữ liệu các chẩn đoán hình ảnh (kết quả chụp X-quang, CT) cho các bác sĩ của BVÐK Ðồng Nai. Từ đó, các bác sĩ của BVÐK Ðồng Nai sẽ hỗ trợ chẩn đoán cho các bác sĩ của Trung tâm Y tế huyện Nhơn Trạch. Trong trường hợp cần nhân lực hỗ trợ trực tiếp, bác sĩ của BVÐK Ðồng Nai sẽ chủ động hỗ trợ. “Khi có những phim chụp điện tử này, ngay cả bệnh nhân cũng có thể coi được và chuyển cho các bác sĩ ở bệnh viện tuyến trên và không phải chụp lại”, ông Phi cho hay.

Tăng hiệu quả quản lý

Kỹ sư Vưu Tấn Tiền, Tổ trưởng tổ CNTT, Sở Y tế cho biết, bên cạnh việc triển khai dự án “Xây dựng hệ thống thông tin quản lý ngành Y tế Ðồng Nai giai đoạn 2016 - 2018”, từ tháng 7-2018 đến nay, Sở Y tế đã phối hợp với Viettel Ðồng Nai và Công ty cổ phần Davidhealth Vietnam triển khai thí điểm nhiều ứng dụng CNTT, đặc biệt là kết nối mạng các cơ sở cung ứng thuốc. Trước đây, các cuộc thanh, kiểm tra hoạt động mua bán thuốc tại các nhà thuốc, quầy thuốc đều tiến hành thủ công thông qua sổ sách, khá mất thời gian. Tuy nhiên, từ khi ứng dụng phần mềm quản lý nhà thuốc, tất cả các hoạt động  mua, bán, bảo quản thuốc, hóa đơn điện tử được quản lý để nắm được toàn bộ dòng chảy của thuốc từ khâu sản xuất, nhập khẩu đến phân phối. Ðồng thời, cơ sở cũng kiểm soát giá, hạn dùng và chất lượng thuốc… theo đúng đề án Tăng cường kiểm soát kê đơn và bán thuốc theo đơn của Bộ Y tế. Ðến nay, đã có 306/395 nhà thuốc trên địa bàn tỉnh tham gia tập huấn và thực hành tốt kỹ năng sử dụng phần mềm kết nối nhà thuốc. “Các nhà thuốc đang tiến hành nhập dữ liệu lên hệ thống, tháng 12-2018 việc này sẽ hoàn thành. Ðầu năm 2019, ngành Y tế sẽ triển khai ở các quầy thuốc trên địa bàn tỉnh”, kỹ sư Vưu Tấn Tiền cho hay.

Theo BS. Lê Quang Trung, Phó giám đốc Sở Y tế, thuốc là mặt hàng thiết yếu, được quản lý diện đặc biệt nên càng phải có cách quản lý chặt chẽ. Khi áp dụng phần mềm quản lý này, Sở Y tế sẽ nắm được hoạt động của từng cơ sở. Mọi thông tin về thuốc của đơn vị kinh doanh, cán bộ Sở chỉ cần thao tác đơn giản trên máy tính sẽ có được dữ liệu tương đối đầy đủ. Qua đó, Sở Y tế sẽ nắm được hoạt động của từng cơ sở. Sở Y tế sẽ thuê server (máy chủ) của Viettel để tổng hợp và quản lý các dữ liệu hoạt động của các cơ sở này. Tiền thuê bao sau này mà các đơn vị chi trả chính là tiền duy trì hoạt động của phần mềm và lưu trữ. Còn phần mềm quản lý nhà thuốc, quầy thuốc đều miễn phí. “Hầu hết các đơn vị đều có thống kê riêng nên họ chỉ cần đưa lên hệ thống và kết nối với nhà quản lý là xong”, BS.Trung cho hay.

Ðối với người dân, chỉ cần một chiếc smartphone có tải ứng dụng Medcomm trên điện thoại sẽ truy cập được phần mềm Mạng y tế cộng đồng. Phần mềm này sẽ hỗ trợ nhà quản lý và người dân thực hiện việc giám sát, lựa chọn các cơ sở hành nghề y, dược; giúp người dân tra cứu thông tin, biết rõ hơn về từng cơ sở KCB, kinh doanh dược trước khi lựa chọn sử dụng dịch vụ. Tất cả các cơ sở hiển thị trên Medcomm đều là những cơ sở hợp pháp và đã được Sở Y tế cấp phép hoạt động. Với những cơ sở hành nghề y, dược, đây là công cụ đưa thông tin về cơ sở của mình ra xã hội một cách hợp pháp dưới sự quản lý của Sở Y tế. Ðồng thời, ứng dụng này giúp Sở Y tế thống kê nhanh số liệu các cơ sở hành nghề y, dược, kịp thời phản hồi và thông báo trực tuyến cho các cơ sở y tế được biết về các thông tin như: thời hạn giấy chứng nhận về dược, giấy phép hoạt động, quy trình, thủ tục… để các cơ sở biết và bổ sung kịp thời nhằm giảm thiểu các sai sót trong hành nghề.

(Còn tiếp)

Khánh Ngọc
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 25/08/2019 10:27:48 CH
  Sáng nay 26-8, Sở Y tế tổ chức khởi động dự án Bệnh án điện tử tại Bệnh viện đa khoa (BVÐK) khu vực Long Khánh. Ðây sẽ là cơ sở y tế đầu tiên thí điểm thực hiện bệnh án đ...
 • 25/08/2019 10:23:30 CH
  Ngày 24-8, Trung tâm Y tế huyện Trảng Bom đã nhận chuyển giao kỹ thuật chạy thận nhân tạo từ Bệnh viện đa khoa Thống Nhất Ðồng Nai theo Ðề án 1816.
 • 25/08/2019 10:22:32 CH
  Mới đây, các bác sĩ Khoa Ngoại, Bệnh viện Ðại học Y dược Shingmark đã cứu sống người đàn ông bị vỡ lách, gãy 4 cái xương sườn do té ngã khi say rượu.
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)