Chủ đề dư luận
Xã hội
Y tế
Liên kết chữa trị những ca bệnh khó
16-4-2018
Hiện nay, nhiều bệnh viện (BV) trên địa bàn tỉnh đã có sự phối hợp, liên kết chặt chẽ với nhau, hoặc với các bệnh viện ở TP. Hồ Chí Minh để thực hiện các ca mổ tim phức tạp. Nhờ vậy đã kịp thời cứu sống nhiều ca bệnh khó, người bệnh không phải chuyển viện, kéo giảm đáng kể thời gian cũng như chi phí điều trị.
3 bệnh viện hợp sức

Một tuần sau ca mổ tim, bé Ð.B.A. (15 tháng tuổi, ngụ huyện Cẩm Mỹ) đã dần hồi phục và chuẩn bị xuất viện. Chị Ðặng Thị Hồng Nhi, mẹ của bé A. cho biết, chị không nghĩ bé A. sẽ được mổ tim vì gia đình quá khó khăn, không thể xoay sở số tiền lớn để phẫu thuật. Tuy nhiên khi biết hoàn cảnh của gia đình chị, bác sĩ đã hứa giúp đỡ và ca mổ được bảo hiểm y tế thanh toán nên chị mới yên tâm phần nào.

t11_160418_1.jpg
Bé A. được siêu âm tim trước khi xuất viện

BS. Nguyễn Thị Ly Ly, Trưởng khoa Tim mạch - thận niệu, BV Nhi đồng Ðồng Nai cho hay: “Lúc tiếp nhận bệnh, tôi biết được hoàn cảnh gia đình bé rất khó khăn nên đã liên hệ với các bệnh viện khác để bé được mổ miễn phí. Ða số bệnh nhân bị tim bẩm sinh lại rơi vào hoàn cảnh khó khăn. Do đó, chúng tôi vừa liên hệ nơi mổ cho bệnh nhân, vừa liên hệ các chương trình tài trợ để hỗ trợ bệnh nhân”.

Với sự liên kết đó, ngày 6-4, bé A. được đưa qua Bệnh viện đa khoa (BVÐK) Ðồng Nai để tiến hành phẫu thuật. Tại đây, ê kíp bác sĩ của Bệnh viện Nhi đồng 1 từ TP. Hồ Chí Minh đã trực tiếp hỗ trợ ca phẫu thuật. Theo đó, các bác sĩ đã cắt bỏ đoạn động mạch chủ bị hẹp rồi nối hai đầu động mạch chủ lại với nhau. Sau đó, tiếp tục cắt bỏ đoạn ruột không có tế bào thần kinh gây ra hội chứng phình đại tràng và nối vào hậu môn. Sau hơn 3 giờ tiến hành, ca mổ đã thành công. Bệnh nhi được chuyển trở lại BV Nhi đồng Ðồng Nai để tiếp tục theo dõi.

Theo BS. Ly Ly, bệnh tim bẩm sinh ở trẻ trên địa bàn tỉnh khá nhiều. Những năm trước đây, BV đều chuyển bệnh nhân lên các BV tuyến trên để mổ. Gần đây, BV Nhi đồng Ðồng Nai đã có sự phối hợp với BVÐK Ðồng Nai để mổ tim cho các em với sự hỗ trợ về mặt chuyên môn của Bệnh viện Nhi đồng 1. Sự phối hợp này vừa bổ sung nhân lực còn thiếu giữa 2 bên, vừa giúp cho các bác sĩ có “đất dụng võ”. “BV Nhi đồng Ðồng Nai chưa có đủ cơ sở vật chất, con người để triển khai mổ tim nên sự phối hợp giữa 2 BV là xu thế tất yếu để bổ sung, hỗ trợ cho nhau”, BS. Ly Ly nói.

Trước ca mổ, BV Nhi đồng Ðồng Nai sẽ chuẩn bị các khâu như nhận bệnh, làm các xét nghiệm, siêu âm, sau đó chuyển bệnh nhân qua BVÐK Ðồng Nai. Tiếp đến, BVÐK Ðồng Nai sẽ mời Bệnh viện Nhi đồng 1 TP. Hồ Chí Minh hỗ trợ về chuyên môn và thực hiện ca mổ tại BVÐK Ðồng Nai. “Ðây là giai đoạn đầu của việc mổ tim ở trẻ nên các bác sĩ của BV tuyến trên sẽ cung cấp ê kíp gồm bác sĩ gây mê, mổ, hồi sức... Chúng tôi cùng họ tham gia các quá trình của ca mổ”, BS. Nguyễn Anh Dũng, Trưởng khoa Hồi sức - phẫu thuật tim, BVÐK Ðồng Nai cho biết.

Dù mới triển khai mổ tim hở, BVÐK Ðồng Nai đã mổ được 3 ca tim người lớn và 1 ca mổ tim ở trẻ em. Hiện BV đang có 10 bệnh nhân đã lên danh sách chờ mổ trong thời gian tiếp theo. Theo BS. Nguyễn Anh Dũng, trong các ca mổ tim hiện nay, kể cả người lớn hay trẻ em, các bác sĩ của BVÐK Ðồng Nai đều thực hiện mổ dưới sự hỗ trợ của BV Chợ Rẫy, BV Nhi đồng 1 TP. Hồ Chí Minh. Việc hợp tác giữa các BV nhằm phát triển chuyên môn cho các BV tuyến dưới. “Chúng tôi đã làm việc với cả BV Chợ Rẫy, BV Nhi đồng 1 TP. Hồ Chí Minh về việc chuyển giao kỹ thuật mổ tim. Thời gian chuyển giao sẽ kéo dài từ 1 - 2 năm. Lúc đó, các bác sĩ đã vững tay nghề và có thể phát triển thêm một số kỹ thuật mới theo khả năng trong lĩnh vực mổ tim”, BS. Anh Dũng cho hay.

Cứu hơn 3.000 ca bệnh

Những năm gần đây, BVÐK Thống Nhất Ðồng Nai cũng thường xuyên phối hợp với BV Chợ Rẫy TP.Hồ Chí Minh trong các ca mổ tim hở. BS. Ðỗ Trung Dũng, Phó khoa Hồi sức phẫu thuật tim mạch - lồng ngực, BVÐK Thống Nhất chia sẻ: “Là đơn vị thành viên của BV Chợ Rẫy về mổ tim, hai bên phải phối hợp chặt chẽ với nhau ở từng ca bệnh”.

Ngay khi có danh sách bệnh nhân, các bác sĩ của  BVÐK Thống Nhất Ðồng Nai tiến hành hội chẩn. Sau đó, BV sẽ chuyển dữ liệu của bệnh nhân lên BV Chợ Rẫy để xem xét và đưa ra quyết định mổ. Khi đó, BV Chợ Rẫy có một Hội đồng gồm bác sĩ siêu âm, hồi sức, gây mê, mổ để đánh giá ca bệnh và đưa ra quyết định. “Mỗi ca mổ tim đều có sự phối hợp chặt chẽ giữa 2 BV. Phía BV Chợ Rẫy sẽ để bệnh nhân mổ tại BV khi ca bệnh phù hợp với khả năng của các bác sĩ. Sự an toàn của bệnh nhân được đặt lên trên hết”, BS. Dũng cho hay.

Ngoài những ca mổ tại BVÐK Thống Nhất Ðồng Nai, các ca mổ khác mà BV chuyển bệnh nhân lên BV Chợ Rẫy, các bác sĩ sẽ được cùng tham gia mổ với bác sĩ tại BV Chợ Rẫy. Trong giai đoạn tiếp theo, BVÐK Thống Nhất Ðồng Nai sẽ triển khai mổ tim nội soi dưới sự hỗ trợ của BV Ðại học Y dược TP. Hồ Chí Minh. Giám đốc BVÐK Thống Nhất Ðồng Nai Phạm Văn Dũng cho biết, nhờ sự hỗ trợ của bệnh viện tuyến trên, BV đã triển khai thành công kỹ thuật can thiệp tim mạch và mổ tim hở. Sau 4 năm đi vào hoạt động, Trung tâm tim mạch can thiệp, BVÐK Thống Nhất Ðồng Nai đã trở thành bệnh viện vệ tinh của Khoa Tim mạch can thiệp BV Chợ Rẫy. Ðến nay, BV đã thực hiện hơn 3.000 ca can thiệp tim mạch, cứu sống nhiều trường hợp nhồi máu cơ tim cấp. Ðồng thời ,phẫu thuật thành công 7 ca phẫu thuật tim hở, kịp thời cấp cứu bệnh nhân nặng, góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, giảm tải cho tuyến trên.

Khánh Ngọc
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 19/03/2019 8:32:25 CH
  Các chuyên gia cảnh báo, hiện đang vào thời điểm nắng nóng với cường độ tia UV cao làm tăng nguy cơ da bị sạm, tàn nhang, lão hóa do tăng sắc tố melanin. Do đó, người đi ...
 • 19/03/2019 8:26:29 CH
  Ngày 18-3, bà Mary Tarnowka, Tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại TP. Hồ Chí Minh đã đến thăm Khoa Phục hồi chức năng, Bệnh viện đa khoa (BVĐK) Đồng Nai.
 • 19/03/2019 8:26:57 CH
  BS. Bạch Thái Bình, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh cho hay, dù đang là mùa khô nhưng bệnh sốt xuất huyết (SXH), tay - chân - miệng (TCM) vẫn ở mức cao so với cùng...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)