Chủ đề dư luận
Xã hội
Y tế
Trung tâm Y tế huyện Trảng Bom: Từng bước làm chủ kỹ thuật cao
11-1-2019
Từ một đơn vị thiếu bác sĩ nhiều nhất trong toàn tỉnh, cơ sở vật chất, máy móc trang thiết bị phục vụ công tác khám, chữa bệnh hạn chế, Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Trảng Bom đã nỗ lực khắc phục khó khăn, đạt  nhiều kết quả tích cực trong lĩnh vực y tế, góp phần chăm sóc sức khỏe ban đầu của người dân trên địa bàn huyện.
Chú trọng đầu tư cơ sở vật chất, nhân lực

Phó giám đốc TTYT huyện Trảng Bom Nguyễn Quang Tuấn cho biết, trung tâm hiện có 410 cán bộ, bác sĩ, nhân viên y tế và hơn 60 cộng tác viên y tế ở 17 xã, thị trấn. Trong đó, số lượng bác sĩ là 74 người, trung bình ở mỗi xã, thị trấn đều có một bác sĩ phụ trách trạm y tế, có những xã như Đông Hòa có tới 2 bác sĩ.

“Khoảng 6 năm trước, Trung tâm (BVĐK Trảng Bom cũ) chỉ có 21 bác sĩ, TTYT có 5 bác sĩ và chỉ có 6 bác sĩ ở các trạm y tế. Số lượng bác sĩ không đủ đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh của người dân. Cơ sở vật chất, trang thiết bị máy móc tại bệnh viện cũng chưa nhiều. Do đó, chúng tôi rất khó để triển khai các kỹ thuật y tế nâng cao, chuyên sâu”, BS. Tuấn chia sẻ.

Tuy nhiên, 5 năm gần đây, TTYT huyện Trảng Bom đã có 14 y sĩ thi đậu và học lên bác sĩ, thu hút thêm 7 bác sĩ chính quy về công tác. Đến nay, cả khối điều trị và khối dự phòng của huyện Trảng Bom đều đã đủ bác sĩ. Nhiều bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên y tế của huyện được cử đi học các lớp đào tạo, tập huấn nâng cao tay nghề. Năm 2010, TTYT huyện Trảng Bom được đầu tư xây dựng khang trang, sạch đẹp. Từ 50 giường bệnh, đến nay quy mô của TTYT đã lên tới 210 giường bệnh, công suất sử dụng giường bệnh đạt trên 90%. Trung bình mỗi ngày, TTYT huyện Trảng Bom tiếp nhận và điều trị cho khoảng 1 ngàn lượt bệnh nhân. Gần 100% các trạm y tế khối xã cũng đã và đang được đầu tư xây dựng mới theo quy chuẩn của Bộ Y tế.

11.JPG
Bác sĩ TTYT huyện Trảng Bom thực hiện kỹ thuật nội soi tai - mũi - họng cho bệnh nhân

Ông Phạm Văn Vũ (60 tuổi, ngụ thị trấn Trảng Bom) cho biết, ông đã khám bệnh nhiều lần tại TTYT huyện Trảng Bom và khá hài lòng với chất lượng phục vụ. “Thái độ của nhân viên y tế rất niềm nở. TTYT đã trang bị máy bốc số tự động nên các khâu từ tiếp nhận khám bệnh đến lấy thuốc đều diễn ra nhanh chóng. Chỉ khoảng 30 - 60 phút, tôi đã khám và lấy thuốc xong”, ông Vũ nói.


Thực hiện nhiều kỹ thuật nâng cao

Cùng với việc nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, những năm qua, lãnh đạo huyện và Sở Y tế đã quan tâm đầu tư cho TTYT huyện Trảng Bom nhiều trang thiết bị máy móc mới, hiện đại. Qua đó, hỗ trợ các bác sĩ thực hiện nhiều kỹ thuật chuyên sâu trong y học.

TTYT huyện Trảng Bom đã thành lập Ban chỉ đạo thực hiện Đề án 1816 nhằm tiếp nhận những kỹ thuật hiện đại của tuyến trên và chuyển giao kỹ thuật cho tuyến dưới. Hiện đã có 29 kỹ thuật được chuyển giao và thực hiện như: mổ nội soi ruột thừa, mổ nội soi thai ngoài tử cung, u nang buồng trứng… Ngoài ra, TTYT huyện Trảng Bom cũng được trang bị nhiều thiết bị phục vụ cho khám và chẩn đoán bệnh như: máy nội soi tai mũi họng, máy xét nghiệm sinh hóa tự động, máy siêu âm màu, máy X-quang kỹ thuật số… 

Hiện trung tâm đang gấp rút thực hiện để có thể triển khai đơn nguyên chạy thận nhân tạo trong quý I-2019. Một số bác sĩ, điều dưỡng đã được cử đi tập huấn tại BVĐK Thống Nhất và Bệnh viện Chợ Rẫy. Sở Y tế cũng đã bàn giao 12 máy lọc, hệ thống nước RO… Điều này sẽ giúp nhân dân trên địa bàn huyện không phải lên các bệnh viện tuyến trên để chữa trị, giảm bớt thời gian, chi phí, công sức…

Về công tác chuyển giao kỹ thuật cho tuyến dưới, hằng tháng, trung tâm cử luân phiên một bác sĩ một tuần hai lần: thứ 3 và thứ 5 vào phòng khám khu vực Cây Gáo để khám bệnh và chuyển giao kỹ thuật về đọc điện tim, siêu âm, chẩn đoán hình ảnh. Không chỉ thực hiện tốt các nhiệm vụ chuyên môn, TTYT huyện Trảng Bom tổ chức khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho người nghèo, gia đình chính sách, học sinh; tặng quà cho những đối tượng yếu thế trong xã hội, quyên góp ủng hộ đồng bào chịu thiệt hại bởi thiên tai, lũ lụt... 

Với những kết quả đã đạt được, từ năm 2013 - 2017, TTYT huyện Trảng Bom đã được các cấp, ngành đánh giá cao. Theo đó, Sở Y tế khen thưởng đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; Chủ tịch UBND tỉnh tặng danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc; bằng khen, cờ thi đua xuất sắc của UBND tỉnh; bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế. Mới đây, tháng 12-2018, TTYT huyện Trảng Bom được Chủ tịch nước phong tặng Huân chương Lao động hạng Ba. ”Những phần thưởng cao quý trên là nguồn động lực to lớn để chúng tôi tiếp tục nỗ lực phấn đấu trong việc nâng cao chất lượng khám chữa bệnh”, BS. Tuấn cho biết. 

Thu hút người dân đến khám, chữa bệnh

TTYT huyện Trảng Bom hiện có 16 khoa, 4 phòng chức năng. Số giường bệnh và số lượt bệnh nhân đến khám, điều trị nội, ngoại trú tăng dần qua từng năm. Nếu năm 2013, trung tâm có có 180 giường bệnh với gần 199.000 lượt bệnh nhân khám bệnh ngoại trú; đến năm 2018 đã tăng lên 210 giường bệnh với hơn 22,5 ngàn lượt bệnh khám ngoại trú, trong đó có trên 90% bệnh nhân có thẻ BHYT.

Hoàn Lê
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 17/03/2019 9:38:05 CH
  Bên cạnh các doanh nghiệp đã áp dụng quản lý sức khỏe và phát hiện bệnh nghề nghiệp cho công nhân lao động, hiện vẫn còn nhiều doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp nhỏ chưa...
 • 17/03/2019 9:36:24 CH
  Sau 1 tuần nhập viện cấp cứu mổ thai ngoài tử cung nằm ở vị trí nguy hiểm, mất gần hết máu trong cơ thể, chị Ð.T.T., phường Tân Vạn, TP. Biên Hòa đã ổn định sức khỏe và x...
 • 17/03/2019 9:35:56 CH
  Sở Y tế vừa có công văn yêu cầu các cơ sở bán thuốc trên địa bàn tỉnh thu hồi và đình chỉ lưu hành thuốc Fenspirol vì không đạt tiêu chuẩn chất lượng.
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)