Chủ đề dư luận
Xã hội
Y tế
Nâng chất y tế tuyến trạm (Bài 1)
7-1-2019
Tuyến y tế cơ sở được xác định có vai trò quyết định sự thành công của mạng lưới y tế. Tuy nhiên, thực tế những năm qua cho thấy các trạm y tế vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu chăm sóc sức khỏe ban đầu của người dân. Để khắc phục tình trạng này, hiện Sở Y tế đang chú trọng đầu tư nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh tại các trạm y tế.
Bài 1: Trạm y tế vẫn “khó” nhiều mặt

Tiền công thấp, danh mục thuốc và trang thiết bị máy móc hạn chế… là khó khăn chung của các trạm y tế hiện nay. Do đó, dù được xác định có vai trò quan trọng song hệ thống y tế cơ sở vẫn chưa phát huy được hiệu quả như mong đợi.

Còn nhiều khó khăn

“Một đêm trực của y, bác sĩ tuyến trạm được trả 40.000 đồng. Chúng tôi vừa làm chuyên môn, vừa kiêm thêm công việc của bảo vệ. Trong khi nhân viên y tế tuyến trạm đa phần là nữ, đối mặt với nguy cơ bị hành hung, phơi nhiễm. Tôi mong lãnh đạo Sở Y tế quan tâm hơn đến chế độ trực của y, bác sĩ tuyến trạm”, BS. Trần Minh Ðăng, Trưởng trạm Y tế xã Tân Hiệp, huyện Long Thành chia sẻ.

t11_070119_1.jpg
Nhiều trạm y tế đang xuống cấp khiến hoạt động của trạm y tế khó khăn hơn

Bên cạnh đó, việc phân tuyến kỹ thuật và thuốc cho tuyến trạm những năm qua chưa đáp ứng được nhu cầu của người dân. Trong năm 2018, trạm y tế nhận được số thuốc chỉ đáp ứng được 40 - 45% nhu cầu của người dân. Việc cung ứng dịch vụ y tế tại tuyến xã nếu chỉ dừng lại ở mức hiện nay sẽ không đáp ứng được mong mỏi của người dân. “Hơn nữa, chúng tôi cũng không có thêm nhiều công cụ hỗ trợ trong khám, chữa bệnh. Ðiều này khó làm hài lòng người dân, khó thu hút họ đến trạm y tế”, BS. Ðăng nói.

Hiện nay, các trạm y tế chỉ có y sĩ y học cổ truyền có chứng chỉ hành nghề. Nhưng theo quy định của Bảo hiểm xã hội, trạm phải có bác sĩ y học cổ truyền mới được thanh toán bảo hiểm y tế (BHYT). Theo BS. Ðăng, đây là điều không khả thi bởi hiện này nguồn bác sĩ y học cổ truyền rất khan hiếm, ngay ở các bệnh viện lớn cũng đang phải đối mặt với tình trạng thiếu bác sĩ. Ðể tháo gỡ khó khăn này, thời gian qua, một số Trung tâm y tế huyện đã cử  bác sĩ y học cổ truyền luân chuyển đến làm việc tại các trạm. Tuy nhiên, đây không phải là giải pháp mang tính bền vững.

Khi thông tư liên tịch số 37/2015/TTLT-BYT-BTC “Thống nhất giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh BHYT giữa các bệnh viện cùng hạng trên toàn quốc” ra đời là niềm vui đối với y tế tuyến trạm. Theo đó, từ tháng 10-2015 đến nay, giá dịch vụ khám bệnh ở tuyến trạm đã tăng từ 7.000 đồng lên 29.000 đồng (tăng gấp 4 lần so với trước). “Chúng tôi rất mừng khi giá dịch vụ khám bệnh đã tăng, tạo điều kiện cải thiện đời sống nhân viên y tế tuyến trạm. Nhưng thực tế, giá dịch vụ khám bệnh phải “cõng” thêm tiền lương, tái đầu tư, 35% quỹ cải cách tiền lương… Cuối cùng, công khám bệnh chỉ còn khoảng 3.000 đồng/ lần khám”, một bác sĩ tuyến trạm cho hay.

BS. Ðỗ Thị Huyền Nga, Trưởng trạm Y tế xã Phước Thiền, huyện Nhơn Trạch cho biết, thực chất tiền khám bệnh BHYT, trạm y tế chỉ nhận lại được hơn 3.000 đồng/lần khám nhưng lại mất thêm hơn 1.000 đồng chi phí cho que khám, đèn pin, găng tay, bút. “Trung bình mỗi tháng, trạm khám khoảng hơn 2.000 bệnh nhân. Tuy nhiên, cuối năm chúng tôi lại không có tiền tăng thêm. Vì vậy, tôi mong được tăng tiền khám bệnh BHYT đưa về trạm để tăng thu nhập, có thêm động lực làm việc”, BS. Nga chia sẻ.

Điều kiện tại một số trạm y tế chưa đảm bảo
BS. Nguyễn Văn Bình cho hay, hiện nay, nhiều trang thiết bị y tế được đầu tư từ lâu. Qua nhiều năm, các trang thiết bị này đã hết khấu hao nhưng vẫn phải sử dụng. Từ đó, chất lượng khám, chữa bệnh ở tuyến cơ sở giảm, điều kiện làm việc và điều kiện phục vụ bệnh nhân ở một số nơi chưa đạt yêu cầu.

Cần  đầu tư tương xứng

BS.CKI. Nguyễn Ðình Dũng, Trưởng trạm Y tế xã Bàu Cạn, huyện Long Thành cho biết, từ 20 năm nay, trạm đã tiến hành khám BHYT. Tuy nhiên, 2 năm gần đây, trạm đối mặt với nhiều khó khăn, nhất là việc xuất toán BHYT và cung ứng thuốc. “Các trạm y tế nhận thuốc từ BVÐK khu vực Long Thành. Chúng tôi cũng trình bày các khó khăn liên quan đến thuốc tại các cuộc họp giao ban hằng tháng với bệnh viện nhưng vấn đề vẫn chưa được giải quyết”, BS. Dũng nói.

BS. Nguyễn Thế Vinh, Trưởng trạm Y tế xã Xuân Tâm, TX. Long Khánh cho rằng, Sở Y tế cần mạnh dạn đầu tư máy móc, trang thiết bị cho tuyến trạm y tế. Nếu trạm nào không triển khai được sẽ cử người đi tập huấn để có thể thực hiện. Nếu không được đầu tư đúng mức đội ngũ bác sĩ tuyến trạm sẽ không nâng cao được tay nghề và không đáp ứng được nhu cầu khám chữa bệnh của người dân. Bên cạnh đó, ngoài chuyên môn cũng cần quan tâm đến năng lực quản lý của bác sĩ trưởng trạm. “Chúng tôi mong muốn có thêm máy móc thiết bị để hỗ trợ công việc. Chỉ cần có  thiết bị, chúng tôi sẽ tự đào tạo nếu không biết sử dụng”, BS. Vinh nói.

Từ năm 2011 đến nay, toàn tỉnh có 41 trạm y tế được xây mới, trong đó có 9 trạm y tế đang xây dựng chưa hoàn thành. Những khó khăn về nhân lực, tài chính, trang thiết bị của trạm y tế đã tồn tại từ nhiều năm. Ðiều này khiến người dân khi bị bệnh thường lựa chọn đi tuyến trên sau khi căn cứ vào khả năng cung cấp và chất lượng dịch vụ, loại bệnh và mức độ bệnh. “Chỉ có đầu tư cho tuyến cơ sở thì mới đảm bảo cả mục tiêu đủ năng lực để điều trị, chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân. Ðồng thời, hạn chế việc phải nhập viện, khắc phục tình trạng quá tải bệnh viện”, BS. Nguyễn Văn Bình, Trưởng phòng Kế hoạch - tài chính (Sở Y tế) nhấn mạnh.

Nhiều trạm y tế cần được xây mới
Trên địa bàn tỉnh hiện có 171 trạm y tế xã, phường, thị trấn, đa số các trạm y tế đều được xây dựng trước năm 2000. Qua nhiều lần sửa chữa từ nguồn vốn thường xuyên, nguồn hỗ trợ của UBND xã và nguồn sự nghiệp, đến nay, cơ sở vật chất của nhiều trạm y tế đã xuống cấp, cần được đầu tư xây dựng mới.

(Còn tiếp)

Khánh Ngọc
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)